รีวิว : DEEPCOOL​ GAMMAXX V2​ RGB ชุดน้ำ CPU เย็น เงียบ พร้อม Anti-leak ป้องกันการรั่ว

ครั้งแรกในรอบ 3 ปี (น่าจะมากกว่านั้น) สำหรับรีวิวส่วน PC Component หรือ DIY ที่ห่างหายไปนานมาก ๆ ก่อนหน้านี้เคยเขียนบทความ “เจาะลึกสเปกคอมฯ จัดอย่างไรให้ตรงกับที่ต้องการ” ซึ่งมีแพลนจะเขียนเวอร์ชั่น 2020 ในปีหน้าเร็ว ๆ นี้ เลยขอซ้อมซะหน่อย ในรีวิวนี้มาพบกับ DEEPCOOL​ GAMMAXX V2​ RGB ชุดระบายความร้อน CPU ด้วยน้ำ Liquid Cooling แบบปิดหรือ AIO (ALL-IN-ONE) จากทาง DEEPCOOL ซึ่งถือเป็นรุ่นที่ 2 (V2) ที่ได้เพิ่มเทคโนโลยีเข้ามาใหม่อย่าง Anti-leak Tech Inside

สำหรับตัว Anti-leak Tech Inside ก็เป็นเทคโนโลยีลับเฉพาะจาก DEEPCOOL ซึ่งจดทะเบียนเรียบร้อย ห้ามใครเลียนแบบ ประโยชน์คือ ช่วยปรับแรงดันภายในหม้อน้ำ ทำให้เย็นขึ้น เงียบขึ้น และช่วยป้องกันการรั่วไหลได้ดีขึ้นด้วย ซึ่งทางบริษัทได้ทดสอบมานาน 3 ปี ถึงจะเปิดให้ใช้จริงในรุ่น V2 นี้เอง

กลับมาที่ตัว DEEPCOOL​ GAMMAXX V2​ RGB อีกครั้ง สำหรับซีรีย์ GAMMAXX ก็ถือเป็นรุ่นเริ่มต้นในบรรดา 3 พี่น้อง อาทิ CASTLE EX กับ CASTLE V2 และ GAMMAXX ส่วนตัวที่รีวิวนี้คือ GAMMAXX V2​ รุ่น L120 โดยมาพร้อมหม้อน้ำตอนเดียว แต่เดี๋ยวจะมาวัดกันไปเลยว่า เพียงรุ่นเริ่มต้นของเริ่มต้นนี้ สามารถลดความร้อน CPU ได้ขนาดไหนกันครับ

สเปก DEEPCOOL​ GAMMAXX V2​ RGB

Net Weight 990 g
Radiator Dimensions 159×120×27 mm
Radiator Material Aluminum
Tube Length 310 mm
Pump Dimensions 91×79×47 mm
Pump Speed 2400 RPM±10%
Pump Noise 17.8 dB(A)
Pump Connector 3-pin
Pump Rated Voltage 12 VDC
Pump Rated Current 0.2 A
Pump Power Consumption 2.4 W
Fan Dimension 120×120×25 mm
Fan Speed 500-1800 RPM±10%
Fan Airflow 69.34 CFM
Fan Air Pressure 2.42 mmAq
Fan Noise ≤30 dB(A)
Fan Connector 4-pin
Bearing Type Hydro Bearing
Fan Rated Voltage 12 VDC
Fan Rated Current 0.17 A
Fan Power Consumption 2.04 W
LED Type RGB LED
LED Connector 4-pin(+12V-G-R-B)
LED Rated Voltage 12 VDC
LED Power Consumption 0.84 W(PUMP)/ 1.44 W(FAN)
EAN 6933412726647
P/N DP-H12RF-GL120V2

แกะกล่อง

ตัวกล่องแทบจะเหมือนรุ่น GAMMAXX L120T BLUE ตัวก่อนหน้า เพิ่มเติมคือมีคำว่า “RGB” กับ “V2” และ “Anti-leak Tech Inside” มาประดับกล่อง เป็นการบ่งบอกว่านี้คือ DEEPCOOL​ GAMMAXX V2​ RGB รุ่นใหม่นะเออ

ส่วนในกล่องก็มีตัวหม้อน้ำ DEEPCOOL​ GAMMAXX V2​ RGB , พัดลมขนาด 120 มม. , ชุดติดตั้งสำหรับ Intel กับ AMD และสุดท้ายชุดคู่มือการติดตั้ง

วัสดุและดีไซน์

ดีไซน์ยังคงเหมือน GAMMAXX L120T BLUE รุ่นก่อนหน้า ต่างตรงที่สายยางที่เปลี่ยนเป็นสายถัก ดูแข็งแรงขึ้นกว่าเดิม

ส่องลวดลายสายยางแบบถักชัด ๆ

ตัวบล๊อกปั้มน้ำมาเป็นทรงกลม พร้อมโลโก้ DEEPCOOL ที่สามารถส่องแสง LED เป็น RGB ได้

ส่วนประกอบหลัก ๆ ของปั้มน้ำตัวนี้ ก็มีด้วยกัน 4 ส่วน อาทิ Motor มอเตอร์ช่วยปั๊มน้ำ Impeller ส่วนใบพัด Axie แกนส่วนกลาง และ Copper Base ส่วนทองแดง ทำหน้าที่ดึงความร้อนจาก CPU เข้าสู่ตัวปั้มนี้เอง

ตัวหม้อน้ำหรือ Radiator ก็รองรับพัดลมขนาด 120 มม. หนึ่งตัว วัสดุเป็นอลูมีเนียมทั้งหมด แต่ขนาดถือว่าไม่หนามาก และมีน้ำหนักอยู่ที่ 990 กรัมเท่านั้น

หัวใจสำคัญของ GAMMAXX V2​ RGB ตัวนี้เลยคือ Anti-leak Tech Inside อย่างที่กล่าวไปว่า มันคือเทคโนโลยีช่วยปรับแรงดันภายในหม้อน้ำ ทำให้เย็นขึ้น เงียบขึ้น และช่วยป้องกันการรั่วไหลได้ดีขึ้น แต่ภายในมันมีอะไรบ้างละ

ภาพในก็มี ‘ถุงลดแรงดัน’ ที่ทำจาก EPDM ยางสังเคราะห์ประเภทหนึ่งที่มีความยืดหยุ่นสูง ช่วยลดผลกระทบจากแรงดันภายในหม้อน้ำนี้เอง ทำให้ตัวหม้อน้ำทำงานได้เต็มที่ ส่งผลต่อประสิทธิภาพความเย็นและเสียงรบกวน ทั้งช่วยให้ไม่เกิดแรงดันสะสม จนเป็นที่มาของการรั่วไหล

มาดูที่ตัวพัดลมกันบ้าง สำหรับตัวพัดลมก็จะเป็นขนาด 120 มม. มีแสงไฟ RGB อยู่ตรงกลาง

ตัวใบพัดก็มีครีบช่วยลดแรงต้าน ทำให้ระบายลมได้เต็มที่และช่วยลดเสียงรบกวนไปพร้อมกัน

การติดตั้ง

อย่างที่เห็นในภาพ แต่เดิมผมใช้ชุดระบายความร้อนแบบ Air Cooling หรือ ซิงก์ลม ที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยกันดี แต่รีวิวนี้ผมจะมาเปลี่ยนเป็น Liquid Cooling แทน

สำหรับตัว DEEPCOOL​ GAMMAXX V2​ RGB ก็สามารถใช้งานร่วมกับ CPU Socket ได้ทั้งฝั่ง Intel อาทิ LGA20XX/LGA1366/LGA115X และฝั่ง AMD อาทิ AM4/AM3+/AM3/AM2+/AM2/FM2+/FM2/FM1

บรรยากาศขณะติดตั้ง

สภาพหลังติดตั้งเสร็จ

การใช้งาน

ภาพจากเว็บ deepcool.com

ตัว GAMMAXX V2​ RGB ก็มาพร้อมไฟ RGB ตามชื่อ โดยสามารถแสดงผลได้ 6 สี ซึ่งสามารถ Sync เข้ากับเมนบอร์ดที่มาพร้อมไฟ RGB เช่นเดียวกันได้ ไม่ว่าจะเป็น ASUS AURA SYNC, ASRock POLYCHROME SYNC, GIGABYTE RGB FUSION และ MSI MYSTIC LIGHT SYNC ทว่าผมกับมีปัญหาที่คาดไม่ถึงคือ

เมนบอร์ดผมไม่มีช่องต่อไฟ RGB (ภาพเบลอไปนิดขออภัย….)

ซึ่งในเมนบอร์ดรุ่นเก่า (ผมใช้บอร์ด H97) มันไม่มีช่องดังกล่าว T_T

ในรุ่น CASTLE หรือ CAPTAIN จะแถมตัวควบคุมมาให้ด้วย ซึ่งตัวควบคุมนี้จะมาพร้อมหัวแปลงที่ทำให้ต่อไฟ RGB กับเมนบอร์ด ที่แม้ไม่มีช่องต่อไฟ RGB ก็สามารถใช้งานได้ หากแต่ในรุ่น GAMMAXX ที่ผมรีวิวนี้ มันไม่ได้แถมตัวควบคุมมาให้… สุดท้ายเลยต้องใช้แบบไม่มีไฟไปก่อน รอจนกว่าผมจะซื้อตัวควบคุมมาใช้งานภายหลัง

สุดท้ายเลยต้องให้เพื่อนที่ใช้ GAMMAXX V2​ RGB เช่นเดียวกันถ่ายรูปส่งมาให้ ซึ่งตัวเมนบอร์ดที่เพื่อนใช้คือ H170 จึงมีพอร์ตสำหรับต่อไป RGB มาให้พร้อม ทำให้ใช้งานไฟ RGB ของตัวพัดลมนี้ได้

ประสิทธิภาพ

สำหรับซีพียูที่ผมจะใช้ทดสอบกับ GAMMAXX V2​ RGB นี้คือ Intel Core i7-4790 กับแรม 16GB และเมนบอร์ด Asus H97 Pro Gamer

ลองเช็คอุณหภูมิปกติขณะยังไม่ใช้งานอะไร (idel) ด้วย HW Monitor ผลคือ อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่เพียง 42 องศา ต่ำสุด 37 องศา และมากสุดเพียง 53 องศา เท่านั้น

ต่อไปลองเปิดโปรแกรม Cinebench 20 เพื่อดึงพลัง CPU ให้ทำงานหนักขึ้น แล้วดูว่าตัว GAMMAXX V2​ RGB จะระบายความร้อนได้ขนาดไหน ผลคือ อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 58 องศา ต่ำสุด 37 องศา และมากสุด 59 องศา !! ไม่เกิน 60 องศา อีกทั้งตอนที่ทดสอบ ผมกดเปิดพัดลมแบบสุดเลย ซึ่งตัว GAMMAXX V2​ RGB ก็มีรอบหมุนพัดลมอยู่ที่ 2400 RPM แต่กลับมีเสียงรบกวนไม่ดังมาก และถ้าเปิดรอบพัดลมปกติก็แทบไม่มีเสียงรบกวนเลย

ลองเทียบกับ Air Cooling หรือซิงค์ลมราคา 1,590 บาท ที่เคยใช้ก่อนหน้า ความร้อนพุ่งไป 69 องศา และสูงสุด 72 องศาไปแล้ว แต่หลังเปลี่ยนมาใช้ตัว Liquid Cooling อย่าง GAMMAXX V2​ RGB L120 ที่มีหม้อน้ำเพียงตอนเดียวนี้ กลับมีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดมาก ๆ

สุดท้ายทดสอบการเล่นเกมด้วย The Witcher 3 พร้อมปรับสเปกสุดทุกอย่าง ผลคือ อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 51 องศา ต่ำสุด 39 องศา และมากสุด 60 องศา เท่านั้น ไม่น่าเชื่อว่าเป็นชุดน้ำ Liquid Cooling แบบปิด ที่มีหม้อน้ำเพียงตอนเดียวนี้ อาจเรียกได้ว่าตัว Anti-leak Tech Inside มีส่วนช่วยอยู่ไม่น้อยเลยครับ

สรุป

รีวิวนี้ต้องบอกเลยว่า เปลี่ยนจริงและใช้จริง จน ณ ปัจจุบัน ซึ่งนับตั้งแต่ที่ติดตั้งและเก็บภาพ จนถึงตอนที่เขียนบทความรีวิวนี้ รวมเป็นเวลาใช้งานทั้งหมด 1 อาทิตย์ ก็ยังไม่พบอุณหภูมิพุ่งสูงไปกว่า 65 องศาเลย แม้จะเปิดใช้งานคอมฯ หนักแค่ไหนก็ตาม ถือได้ว่าตัว GAMMAXX V2​ RGB มีประสิทธิภาพในการระบายความร้อนได้ดีมาก ๆ จนไม่น่าเชื่อว่าเป็น Liquid Cooling หม้อน้ำตอนเดียว

จากปกติแล้ว หากเป็น Liquid Cooling หม้อน้ำตอนเดียว ประสิทธิภาพจะไม่ต่างจาก Air Cooling มากนัก เผลอ ๆ มี Air Cooling บางตัวทำความเย็นได้ดีกว่าด้วย ถ้าให้เห็นความต่างจริง ๆ คือต้องเป็นรุ่นที่มีหม้อน้ำมากกว่า 2 ตอนหรือ 2 พัดลมไปเลย แต่ตัว GAMMAXX V2​ RGB L120 นี้ ได้พิสูจน์ให้เห็นเรียบร้อย หม้อน้ำตอนเดียวก็เย็นได้

สุดท้ายนี้ DEEPCOOL GAMMAXX V2​ RGB L120 รุ่นที่รีวิวนี้ก็มีราคาอยู่ที่ 1,990 บาท หากเป็นรุ่น L240 หม้อน้ำ 2 ตอน ก็อยู่ที่ 2,490 บาท และ L360 หม้อน้ำ 3 ตอนอยู่ที่ 3,490 บาท 

Facebook Comments