กดดันหนัก แฮกเกอร์ร่อนอีเมล ขู่บริษัทที่โดนแฮก ให้ยอมจ่าย

แก๊ง Ransomware กำลังส่งอีเมลถึงลูกค้า เพื่อกดดันให้บริษัทต่าง ๆ จ่ายเงินมากขึ้น โดยพวกเขาแฮกเข้าสู่เซิร์ฟเวอร์ของบริษัท เข้ารหัสข้อมูลทั้งหมด ต่อรอง เรียกให้จ่าย และกระดิกนิ้วรอ
.
แต่คนบริษัทหรือใครไม่จ่าย กลุ่มคนร้ายมีกลยุทธ์ใหม่ที่จะเพิ่มแรงกดดันให้กับสถานการณ์มากขึ้นในการพยายามบังคับให้ชำระเงินโดยเร็ว
.
ตามรายงานของ KrebsonSecurity แก๊งเหล่านี้รู้ดีว่าพวกเขาสามารถส่งอีเมลถึงลูกค้าและหุ้นส่วนของบริษัทตามข้อมูลที่ขโมยมาได้ โดยเนื้อหาของอีเมลก็เช่น “สวัสดี! หากคุณได้รับจดหมายฉบับนี้แสดงว่าคุณเป็นลูกค้า หรือหุ้นส่วนหรือพนักงานของ [เหยื่อ] บริษัทที่ถูกขโมยและจะถูกเผยแพร่สู่สาธารณะในไม่ช้า เนื่องจากบริษัท… ปฏิเสธที่จะปกป้อง ข้อมูลของคน เราแจ้งให้คุณทราบว่าข้อมูลเกี่ยวกับคุณจะถูกเผยแพร่บน Darkweb
.
ลองนึกดูว่าหากเราเป็นบริษัทที่พยายามตัดสินใจว่าจะจ่ายค่าไถ่หรือไม่ แต่ลูกค้าของเราก็เริ่มโทรหาด้วยความตื่นตระหนก พยายามเรียกร้องให้รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น และขอความมั่นใจว่าข้อมูลของพวกเขาจะปลอดภัยไหม และบางส่วนอาจถึงขั้นฟ้องร้องตามกฎหมายข้อมูลส่วนบุคคล ในตอนนั้นเราอาจต้องยอมจ่ายจริง ๆ
.
ปัจจุบันยังมีการโจมตีจาก Ransomware เกิดขึ้นในที่ต่าง ๆ ทั่วโลก และในช่วง Covid ก็เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว Techhub พยายามเตือนและให้คำแนะนำกับผู้อ่านอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับการป้องกันตัวเองจากภัยร้ายตัวนี้ โดยไม่กดลิงก์แปลก ๆ ไม่ให้ ID PASSWORD กับหน้าเว็บแปลก ๆ ไม่ดาวน์โหลดไฟล์ใด ๆ จากเมลน่าสงสัย แค่นี้เราก็ป้องกันตัวเองได้ระดับหนึ่งแล้ว
.

ที่มา : https://sea.pcmag.com/security/42988/ransomware-gangs-are-emailing-customers-to-put-more-pressure-on-companies-to-pay

Facebook Comments