มีข้อมูลว่า Apple กำลังศึกษาเทคโนโลยีเชื่อมต่อสมองกับคอมพิวเตอร์ หรือ Brain-Computer Interface เพื่อให้ผู้ใช้สามารถควบคุม iPhone, iPad และ Vision Pro ได้ด้วยความคิด โดยร่วมมือกับ Synchron สตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีประสาทจากออสเตรเลีย พัฒนาการฝังชิปในสมองเพื่อมอบการควบคุมอุปกรณ์แบบไร้สัมผัส
เป้าหมายหลักของเทคโนโลยีนี้คือการช่วยเหลือผู้ที่มีภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือผู้บาดเจ็บรุนแรงที่ไขสันหลัง ซึ่งไม่สามารถใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ได้ตามปกติ
โดยชิปที่ฝังใกล้กับเปลือกสมองส่วนควบคุมการเคลื่อนไหว จะตรวจจับสัญญาณไฟฟ้าเมื่อผู้ใช้ คิดที่จะเคลื่อนไหว จากนั้นสัญญาณจะถูกแปลเป็นคำสั่งดิจิทัลผ่านซอฟต์แวร์ Switch Control ของ Apple ทำให้สามารถเลือกไอคอนบนหน้าจอหรือควบคุมสภาพแวดล้อมเสมือนได้ (ถ้า Apple ทำเอง ก็มั่นใจได้แหละนะ)
แม้เทคโนโลยีนี้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นและอาจทำงานได้ช้ากว่าการสัมผัส แต่จุดสำคัญคือการเปิดโอกาสให้ผู้ที่ถูกจำกัดทางร่างกายสามารถโต้ตอบกับโลกภายนอกได้อีกครั้ง
ยิ่งไปกว่านั้น เทคโนโลยี BCI นี้ยังมีศักยภาพในการทำงานร่วมกับฟีเจอร์ Personal Voice ของ Apple ที่ใช้ AI สร้างเสียงโคลนของผู้ใช้ ทำให้ผู้ที่สูญเสียความสามารถในการพูด สามารถคิด เพื่อสั่งให้ระบบสร้างเสียงพูดที่เป็นเสียงของตนเองขึ้นมาได้
ลองนึกภาพผู้ป่วยที่ไม่เพียงควบคุม iPhone ด้วยความคิด แต่ยังสามารถพูดผ่านอุปกรณ์นั้นได้อีกครั้ง มันจะเจ๋งแค่ไหนกัน รอดูกันเลย
ที่มา