เลียนแบบคน จีนอัปเกรดหน้าหุ่นยนต์ ให้แสดงอารมณ์ได้สมจริง

บริษัทหุ่นยนต์จากประเทศจีนเปิดตัว “ใบหน้าหุ่นยนต์สมจริง Origin M1” เตรียมพร้อมพัฒนาหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ให้เข้าถึงง่ายขึ้น

หัวของหุ่นยนต์สามารถกระพริบตา พยักหน้า และมองไปรอบๆ เลียนแบบใบหน้าของมนุษย์ มันจะแสดงให้เห็นถึงสีหน้า อารมณ์ และความสงสัยหากมองเห็นสภาพแวดล้อมรอบตัว

หุ่นยนต์นี้สร้างขึ้นโดยบริษัท AheadForm ซึ่งอาจนำไปใช้ในการวิจัยเกี่ยวกับปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับหุ่นยนต์ หรือในอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึงการบริการลูกค้าและความบันเทิงในอนาคต

ที่ตั้งเป้าหมายจะรวมระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) เช่น แบบจำลองภาษาขนาดใหญ่ (LLM) เข้ากับหัวหุ่นยนต์ที่สมจริง เพื่อให้หุ่นยนต์สามารถเข้าใจและตอบสนองต่อมนุษย์ได้แบบเรียลไทม์

ภายใน Origin M1 มีมอเตอร์ขนาดเล็กมากถึง 25 ตัวที่ควบคุมการแสดงออกของศีรษะ นอกจากนี้ หุ่นยนต์ยังมีกล้องฝังอยู่ในรูม่านตาเพื่อช่วยให้มัน “มองเห็น” สภาพแวดล้อมรอบตัว พร้อมด้วยลำโพงและไมโครโฟนในตัวที่สามารถใช้โต้ตอบกับผู้ใช้ได้ทันที

ทำให้หุ่นยนต์เข้าถึงและเชื่อมโยงกันได้ง่ายขึ้น ซึ่งอาจเป็นประโยชน์สำหรับอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น บริการลูกค้า การศึกษา และการดูแลสุขภาพ ซึ่งการสร้างความไว้วางใจและความสัมพันธ์กับผู้ใช้มนุษย์เป็นสิ่งสำคัญ

ที่มา : livescience

#หุ่นยนต์ #AI #TechhubUpdate