เมื่อ IoT เปิดประตูสู่การโจมตีทางไซเบอร์ เราจะทำให้บ้านอัจฉริยะของเราปลอดภัยได้อย่างไร?

จากรายงานของ Kaspersky ระบุว่า จำนวนโปรแกรมที่เป็นอันตรายและมีการโจมตีอุปกรณ์ IoT ได้เพิ่มขึ้นราว 2 เท่าในปีที่ผ่านมา จึงเป็นการยืนยันได้ว่าภัยคุกคามต่ออุปกรณ์เชื่อมต่อเหล่านี้มีแนวโน้มขยายตัวมากขึ้นเรื่อยๆ

ในโลกของ IoT (Internet of Things) ที่ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตและทำให้ชีวิตผู้คนยุคใหม่ทันสมัยและสะดวกสบายมากขึ้น โดยรายงานจาก Cisco VNI Report คาดการณ์ไว้ว่า ภายในปี 2020 บ้านทั่วไปจะมีอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตสูงถึงกว่า 35 เครื่องต่อครัวเรือน อุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเหล่านี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ชีวิตของผู้คนมีประสิทธิภาพและความสะดวกสบายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้สมาร์ทโฟน การปิด-เปิดไฟ การใช้เครื่องปรับอากาศ รวมถึงล็อคประตู ทั้งหมดอยู่ภายใต้การควบคุมผ่านอุปกรณ์เชื่อมต่อที่ล้ำสมัย อย่างไรก็ตาม การเชื่อมต่อดังกล่าว อาจจะเป็นการเปิดประตูให้กับแขกที่ไม่ต้องการ อย่างภัยคุกคามทางไซเบอร์ (cyberattack) จากรายงานของ Kaspersky ระบุว่า จำนวนโปรแกรมที่เป็นอันตรายและมีการโจมตีอุปกรณ์ IoT ได้เพิ่มขึ้นราว 2 เท่าในปีที่ผ่านมา จึงเป็นการยืนยันได้ว่าภัยคุกคามต่ออุปกรณ์เชื่อมต่อเหล่านี้มีแนวโน้มขยายตัวมากขึ้นเรื่อยๆ

มีสองสามเหตุผลที่ระบุว่า เหตุใดภัยคุกคามทางไซเบอร์จำนวนมากมุ่งเป้าหมายไปที่อุปกรณ์ IoT โดยในทางหนึ่ง อุปกรณ์ IoT บางประเภทมีความอ่อนแอ สามารถใช้งานได้โดยไม่มีมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เพียงพอ หรือไม่มีโปรแกรมอัพเดตแพตช์ (patch) ที่ทันสมัย และทำให้อุปกรณ์เหล่านี้กลายเป็นเป้าหมายหลักของการโจมตีอย่างไร้ข้อกังขา ตัวอย่างเช่น มัลแวร์ Mirai ที่โจมตีกล้อง IP และ Wi-Fi เราเตอร์นับหมื่นเครื่อง ในทางกลับกัน พฤติกรรมผู้ใช้ก็มีส่วนให้เกิดการโจมตีได้ เช่น ผู้ใช้บางรายที่ไม่เคยเปลี่ยนรหัสผ่านเริ่มต้นเลย ก็เป็นการปูทางให้ผู้โจมตีสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

ซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายไม่เพียงแต่นำอุปกรณ์ที่ถูกแฮ็กออกจากระบบการทำงาน และใช้เพื่อสอดแนมเจ้าของที่บ้านเท่านั้น แต่ยังสามารถทำให้อุปกรณ์และเครือข่ายสำหรับผู้ใช้เป้าหมายใช้บริการไม่ได้อีกด้วย ดังนั้น การที่เราจะสามารถอาศัยความสะดวกสบายจากอุปกรณ์ IoT ไปพร้อมๆ กับการลดความเสี่ยงจากการโจมตีที่อาจเกิดขึ้น ได้กลายเป็นหัวข้อที่ได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้นอย่างแพร่หลาย

แล้วเราควรใช้มาตรการใดเพื่อปกป้องบ้านของเราจากภัยคุกคามทางไซเบอร์? เราเตอร์เป็นเกตเวย์ที่สำคัญ ทุกอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจะต้องผ่านเราเตอร์ทั้งสิ้น การโจมตีทางไซเบอร์ก็เช่นกัน ดังนั้นการใช้เราเตอร์ที่มีความปลอดภัยจะช่วยปกป้องอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และสามารถช่วยรักษาความปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ตได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น การเลือกเราเตอร์ที่มีการอัพเดตแพตช์ (patch) อย่างสม่ำเสมอ อันเนื่องมาจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ซึ่งมีการปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลาเช่นกัน

นอกจากนั้น ความปลอดภัยของ WiFi ก็เป็นเรื่องที่สมควรนำมาพิจารณา เนื่องจากจะสามารถช่วยหลีกเลี่ยงการสกัดกั้นข้อมูลไร้สายได้ โดย WPA3 ได้รับการเปิดตัวโดย Wi-Fi Alliance เพื่อเพิ่มระบบรักษาความปลอดภัยของ WiFi ดังนั้น เราเตอร์ที่มีการรับรอง WPA3 ล่าสุด จึงเป็นตัวเลือกที่ดี และนับเป็นการเปิดตัวโปรโตคอลด้านความปลอดภัยที่ดีขึ้น โดยมีฟีเจอร์ที่ช่วยป้องกันระบบจากการสอดแนมและการโจมตีอื่นๆ

ยิ่งไปกว่านั้น เราเตอร์ที่ทันสมัยและมีความปลอดภัยในตลาดช่วยให้ผู้ใช้สามารถมองเห็นทราฟฟิกการใช้อุปกรณ์ได้อย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น ด้วยอินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่ายกว่าเมื่อเทียบกับระบบเดิม ด้วยวิธีนี้เราจะสามารถเข้าใจถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในเครือข่ายได้ดีขึ้น รวมถึงจำนวนการเข้าชมเว็บที่เพิ่มขึ้นแบบผิดปกติ บล็อกการเข้าถึงไซต์ที่เป็นอันตราย หรือการเข้าชมที่น่าสงสัยเมื่อถึงเวลาที่ทุกคนควรจะเข้านอนแล้ว การเข้าชมเว็บที่เพิ่มขึ้นอย่างผิดปกติอาจเกิดขึ้นจากมัลแวร์เรียกค่าไถ่ (ransomware) ในขณะที่การเข้าชมเว็บในช่วงเวลาที่ผิดปกติหมายความว่าอุปกรณ์ของคุณอาจถูกใช้ หรืออาจมีคนอื่นแอบควบคุมอยู่อย่างลับๆ เราเตอร์ขั้นสูงบางรุ่นสามารถบล็อกผู้ใช้เพื่อเข้าชมเว็บไซต์ที่เป็นอันตรายได้ ด้วยการผสานรวม Google Safe Browsing ในตัว พร้อมฐานข้อมูลที่อัพเดตอยู่ตลอดเวลา เราเตอร์บางประเภทสามารถตรวจสอบทราฟฟิกการเข้าชมของเครือข่ายทั้งขาเข้าและขาออก รวมถึงจัดการแพ็กเก็ตที่เป็นอันตรายที่ตรวจพบได้ด้วย ในอดีตคุณลักษณะเหล่านี้อาจเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับกลุ่มบริษัทหรือธุรกิจ แต่ในปัจจุบัน กลับพบว่า ผู้ใช้รายย่อยก็มีความต้องการคุณสมบัติเหล่านี้สำหรับใช้ภายในบ้าน พร้อมทั้งต้องการอินเทอร์เฟซที่คล่องตัวและใช้งานง่ายขึ้นด้วย นอกจากนี้ ในอนาคตคาดว่าเราเตอร์บางรุ่นอาจจะรวมเข้ากับโทรศัพท์มือถือ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถปกป้องและตรวจสอบความปลอดภัยเครือข่ายของตนได้ทุกที่ทุกเวลา ทำให้มั่นใจได้ว่าพวกเขาจะสามารถปกป้องสมาร์ทโฮมจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่ไม่พึงประสงค์ได้

เพื่อให้สมาร์ทโฮม หรือบ้านอัจฉริยะของเราปลอดภัยในโลกของ IoT เราขอแนะนำให้ทุกคนตรวจสอบเกตเวย์ที่กำลังใช้อยู่ เลือกใช้เราเตอร์ที่มีความปลอดภัยและใช้มาตรการความปลอดภัยดังกล่าว เพื่อปกป้องบ้านของเราจากการถูกโจมตีทางอินเทอร์เน็ต

ที่มา : Synology Thailand

Facebook Comments