รู้ทันกลโกง Meta สร้างคฤหาสน์หลอน จำลองแก๊งคอลเซ็นเตอร์

[สืบหลอกหลอน] จนถึงทุกวันนี เหยื่อกลโกงออนไลน์ยังคงมีให้เห็นอยู่เรื่อย ๆ แม้จะมีการเตือนผ่านทีวี ผ่านเวทีเสวนา และผ่านโซเชียลมานักต่อนักแล้วก็ตาม ในเมื่อ “เตือนดี ๆ ไม่เข้าใจ” หรือเบื่อการเตือนแบบเดิม ๆ แล้ว ลองมาสัมผัสประสบการณ์หลอนที่ The Mystery Mansion of Scams: คฤหาสน์หลอน เปิดโปงโลกสแกม สร้างภูมิคุ้มกันให้คนไทยไม่ตกเป็นเหยื่อสแกมเมอร์…แบบจำฝั่งใจ

Meta หรือเจ้าของ Facebook ที่เรารู้จักกันดี ได้ร่วมมือกับ 6 องค์กรภาครัฐ อาทิ กรุงเทพมหานคร (กทม.) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)

เรียกได้ว่าขนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาเกือบทั้งหมด มาร่วมการสร้างแคมเปญโซเชียล “อันนี้จริงหรือหลอก?” (Is This Legit?) ซึ่งเป็นแคมเปญให้ความรู้ระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่ครอบคลุม 17 ประเทศ ให้ตระหนักรู้เกี่ยวกับรูปแบบภัยหลอกลวงออนไลน์ที่พบบ่อย ที่ปรับให้เหมาะกับแต่ละประเทศนี้เอง

และในไทยก็ออกมาเป็น “คฤหาสน์หลอน” นำความเชื่อเรื่องวิญญาณหรือบ้านผีสิง แปลงเป็นสื่อเรียนรู้แบบอินเทอร์แอคทีฟที่มีเฉพาะในไทยเท่านั้นเลย ซึ่ง” ผู้เข้าร่วมจะได้สัมผัสประสบการณ์เสมือนจริงผ่านการสืบสวนพร้อมไขปริศนาเบื้องหลังเรื่องราวอุทาหรณ์ของหญิงสาวคนหนึ่ง โดยเดินทางตามเสียงแมวดำนักเล่าเรื่องและคำใบ้จากผีสาว เพื่อค้นหาความจริงและเรียนรู้รูปแบบกลโกงออนไลน์ที่แฝงอยู่ในเรื่องราว เช่น การหลอกให้รัก (Romance Scams) การหลอกให้ลงทุน การแอบอ้างตัวตน และกลโกงในรูปแบบต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับทุกคน

นอกจากนี้ยังมีให้ร่วมสนุกกับภารกิจสะสมแสตมป์ใน ‘Scam Survival Passport’ เพื่อแลกรับของที่ระลึกสุดพิเศษจาก Meta กลับบ้านด้วย กับมีโซน Showcase จาก AIS จำลองเครื่องมือหากินของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ดูของจริง หรือบูธความรู้จาก ก.ล.ต., กสทช., ETDA และอีกมากมาย

ท้ายนี้งาน The Mystery Mansion of Scams: คฤหาสน์หลอน เปิดโปงโลกสแกม เปิดให้เข้าชมฟรีทุกวัน ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 23 ถึงวันอาทิตย์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2569 เวลา 15.00–21.00 น. ณ การประปาแม้นศรี (หลังเก่า) ครับ