หน้ากากโครงหน้า หมดปัญหาเรื่องปลดล๊อคโทรศัพท์

ปัจจบันยอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการจาก coronavirus หรือ COVID-19 มีจำนวนมากถึง 1,868 คน ในขณะที่ยอดผู้ป่วยทั้งหมดเพิ่มขึ้นเป็น 72,436 ราย

วันนี้ ทุกประเทศพยายามควบคุมการแพร่กระจายพร้อมออกมาตรการป้องการติดเชื้อเพิ่มแล้ว และสำหรับประชาชนทั่วไปอย่างเรา ๆ สิ่งที่ป้องกันคือการสวมหน้าป้องกันโรค ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด เพราะ Covid-19 จะแพร่กระจายผ่านทางอากาศและละอองน้ำผ่านการจาม

แต่ปัญหาของหน้ากากอนามัยคือพอใส่แล้ว มันปลดล๊อคโทรศัพท์ผ่านการสแกนใบหน้าไม่ได้ เวลาจะใช้แต่ละทีต้องดึงหน้ากากลงมา และนั่นอาจทำให้เรามีโอกาสติดเชื้อได้มากขึ้น (ทั้งจากการที่ต้องดึงหน้ากากลง และมือที่ใช้ดึงหน้ากากที่เราอาจลืมตัวว่าไปสัมผัสอะไรมา)

หญิงรยหนึ่งในสหรัฐอเมริกาจึงได้คิดค้นหน้ากากหน้ามัยที่เป็นรูปโครงหน้าของผู้ใช้งานเพื่อให้สามารถปลดล๊อคโทรศัพท์ได้ง่าย  หลายคนอาจมองว่ามันตลก  (มันต้องถึงขนาดนั้นไหม ใบหน้าไม่ได้ก็ใช้ PIN สิ) แต่เธอให้ข้อมูลว่าเธอได้รับการติดต่อจากโรงพยาบาลหลายแห่ง เพื่อที่จะขอสั่งทำหน้ากากดังกล่าว

นั่นเป็นเพราะ แพทย์และพยาบาลยุคนี้จำเป็นต้องใช้โทรศัพท์มือถือในการประสานงาน ติดต่อสื่อสารกับแผนกต่าง ๆ ในโรงพยาบาล และการหลีกเลี่ยงการสัมผัสให้มากที่สุดจะส่งผลที่ดีกว่า

ตอนนี้เธอบอกว่าหน้ากากยังไม่ได้รับการผลิตอย่างจริงจัง เพราะกำลังอยู่ในช่วงทดสอบ หากจะทำ จะต้องมีเครื่องมือที่สามารถพิมพ์ลายได้อย่างรวดเร็ว และยังต้องคงความถูกต้องของโครงหน้าด้วย

 

Facebook Comments