3 เช็คลิสต์ ตั้งค่าง่าย เพิ่มความไวให้โน้ตบุ๊ก

ใช้ โน้ตบุ๊ก ไปสักพัก หลายคนคงเคยสงสัยว่าทำไมเครื่องเริ่มทำงานช้าลง ไม่ทันใจ ไม่เหมือนตอนซื้อมาใหม่ๆ นี่นา ปัญหาหานี้แก้ได้ง่ายๆ แค่รู้จักทริคตั้งค่าการใช้งาน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพคอมพิวเตอร์ และโน้ตบุ๊กที่ใช้ได้มากที่สุดในปี 2024

Techhub แนะนำให้ตรวจสอบเป็นประจำ สม่ำเสมอ เพื่อดูเบื้องต้นได้ว่าปัญหาอะไรกันแน่ที่ทำให้เครื่องช้า พร้อมทั้งดูว่ามีอาการผิดปกติอะไรซ่อนอยู่หรือเปล่า ลองไปดู 3 เช็คลิสต์ ที่ทำได้เองง่ายๆ ที่บ้าน พร้อมวิธีการใช้งานกันเลย

1. ตรวจสอบสุขภาพซ่อมแซมไฟล์ที่เสียหายของ Windows 
เข้า CMD Run แบบ Admin > พิมพ์ dism /online /cleanup-image /checkhealth เป็นคำสั่ง Promt ที่เอาไว้รันเช็คไฟล์ของ Windows มีการเสียหายรึป่าวและแก้ปัญหาไฟล์นั้น รัน Restore health เพื่อ restore image ล่าสุดของ Operating system

ถ้าขึ้นว่า No component store corruption detected. The operation completed successfully. แปลว่าเครื่องเราไม่มีไฟล์ที่มีปัญหา ซึ่งเราสามารถเข้ามาเช็ครายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

 

2. ปิดโปรแกรมทำงาน Startup impact เบื้องหลัง
เข้ามาที่ Setting กดปุ่ม Windows + i > เลือก Apps > Startup > เลือก Startup impact

ให้เราเขามาเปิด Off ตัวโปรแกรมที่ไม่ได้ใช้ เพื่อไม่ใช้มันทำงานเบื้องหัลง โดยสามารถกำหนดค่าแอปให้เริ่มทำงานเมื่อคุณเข้าสู่ระบบในกรณีส่วนใหญ่อาจเป็นปัจจัยที่ทำให้เครื่องทำงานช้าได้

3. เช็ค DirectX Diagnostic Tool 
พิมพ์ dxdiag ที่ช่องค้นหา > เลือกเมนู Display สังเกตที่ตรง Note ตรงนี้ตัวโปรแกรมจะบอกเราว่ามีตรงไหนมีปัญหาก็จะแจ้งเตือนบอกเราในจุดนี้ทำให้เราสามารถเปลี่ยนหรืออัปเกรด ซอฟต์แวร์กับฮาร์ดแวร์ ที่มีปัญหานั้นได้ ลองไปใช้งานกันดูครับ