5 เทคนิคคีย์บอร์ด iPad ที่คุณไม่เคยรู้

สำหรับใครหลายๆคนที่ใช้งาน iPad เป็นประจำ  และต้องพิมพ์นู่นนี่นั่นอยู่บ่อยๆ  วันนี้สมิตมีเทคนิคดีๆที่ช่วยให้การใช้งานคีย์บอร์ดบน iPad ง่ายขึ้นกว่าเดิมมาฝากกันจ้ะ  จะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยดีกว่า : D

 

iPad-Split-Keyboard

 

1. จับคีย์บอร์ดแยกร่างเป็นสองฝั่ง

 

รู้หรือไม่ว่าคีย์บอร์ดบน iPad สามารถจับแยกเป็นสองฝั่งสำหรับถือสองมือพิมพ์ได้ด้วยนะ!  วิธีการก็ง่ายมาก  เพียงแค่ใช้นิ้วสองนิ้วลากตรงกลางคีย์บอร์ดแยกออกจากกันเท่านั้นเองค่ะ  ถ้าจะทำให้มันกลับไปรวมกันเหมือนตอนแรกก็เอาสองนิ้วเราลากกลับเข้าตรงกลาง

ถ้าหากใครลองทำแล้วไม่ได้  ให้ลองเช็คที่ Settings –> General –> Keyboard –> Split Keyboard ว่าเปิดฟังก์ชั่นนี้อยู่หรือไม่  แต่โดยปกติเครื่องจะตั้งค่าเปิดให้เราอยู่แล้ว  ถ้าไม่มีใครมือซนไปกดปิดมันซะก่อนค่ะ

 

iPad-virtual-keyboard-tips-3

2. ปุ่มลัดใส่ฟันหนู [ ” ]

 

สำหรับใครที่แต่งนิยายอาจจะต้องใช้เครื่องหมายฟันหนูอยู่บ่อยๆเพื่อ Quote คำพูด  ซึ่งถ้าจะพิมพ์ด้วยวิธีปกติก็จะต้องกดที่ปุ่มเปลี่ยนเป็นแป้นตัวเลขถึงจะหาเครื่องหมายฟันหนูเจอ  แต่ความจริงมีวิธีที่ง่ายกว่านั้นเยอะ  คือกวาดนิ้วขี้นบนปุ่ม “?/.”  ส่วนในกรณีที่ต้องการพิมพ์ single quote [ ‘ ] ให้ใช้วิธีกวาดนิ้วขึ้นบนปุ่ม “!/,”

 

iPad-virtual-keyboard-tips-2

 

3. เคาะรัวๆสองทีเพื่อใส่จุด Full stop

 

อันนี้เหมาะสำหรับคนชอบพิมพ์ภาษาอังกฤษ  ในขณะที่เราต้องการจะจบข้อความในภาษาอังกฤษ  ให้เรากดปุ่ม space bar รัวๆสองทีจะเป็นการใส่จุด Full stop ให้อัตโนมัติ

 

 

shake-ipad-to-undo

4. เขย่าเครื่องเพื่อ Undo

 

undo-button

 

หลายคนอาจจะเคยประสบปัญหาพิมพ์ข้อความยาวๆแล้วอยากลบออกทั้งหมด  แต่หาปุ่ม Undo ไม่เจอ (ปุ่ม Undo ต้องกดไปที่ปุ่มแป้นตัวเลขก่อนถึงจะเจอค่ะ)  จริงๆแล้วเราสามารถเขย่า iPad เพื่อ Undo ข้อความแทนก็ได้  พอเขย่าเสร็จเครื่องจะถามก่อนว่าจะ Undo Typing จริงๆใช่ไหม  ให้เรากด Undo เพื่อยืนยันค่ะ  …อ้อ  วิธีนี้สมิตแอบลองแล้วรู้สึกว่าต้องเขย่าแรงพอสมควรนะคะสำหรับ iPad mini (หรือสมิตเป็นผู้หญิงบอบบางแรงน้อยก็เลยเขย่าไม่ไปก็ไม่รู้นะคะ = ” = 555) แล้วให้เขย่าเครื่องไปหน้า-หลังนะคะ  จะง่ายกว่าเขย่าไปซ้าย-ขวาค่ะ

 

 

typing-symbols-on-ipad-keyboard2

typing-symbols-on-ipad-keyboard

5. วิธีพิมพ์ตัวอักษรประหลาด

 

หลายคนคงจะเคยเห็นตัวอักษร A แบบที่มีจุดสองจุดข้างบน  มีขีด  มีหมวก ฯลฯ  จริงๆแล้วตัวอักษรเหล่านี้มาจากภาษาต่างประเทศที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษนั่นแหละค่ะ  เช่น ภาษาเยอรมัน  ภาษาฝรั่งเศส  ปกติแล้วแป้นคีย์บอร์ดจะไม่ได้โชว์ตัวอักษรประหลาดๆพวกนี้ให้เราเห็น  ให้เรากดค้างที่ตัวอักษรปกติถึงจะเห็นค่ะ

 

ก็หวังว่าทิปต่างๆเหล่านี้จะช่วยให้เพื่อนๆใช้งาน iPad คู่ใจได้สะดวกขึ้นนะคะ  ไว้สมิตจะสรรหาเทคนิคดีๆอื่นๆมาฝากกันน้า  หรือใครมีเทคนิคอะไรอยากแชร์ก็เข้าไปบอกเราได้ที่แฟนเพจ ARiP นะจ๊ะ

 

 

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here