5 ข้อ อย่าหาทำ ถ้าไม่อยากให้เครื่องปริ้นท์พังเร็ว

เครื่องปริ้นท์ แม้จะเป็นอุปกรณ์ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ โดยเฉพาะพวกที่เป็น Multifunction ทั้งหลาย แต่รู้ไหมว่า มันกลับเป็นอุปกรณ์ที่มีความเปราะบางกว่าที่คิด และมีความยุ่งยากในการดูแลเกินคาด ฉะนั้น Techhub วันนี้ ก็ขอแนะนำ ‘5 ข้ออย่าหาทำ’ สำหรับเครื่องปริ้นท์ประเภท ‘Inkjet’ ที่นิยมใช้กันมากที่สุด หากไม่อยากให้เครื่องปริ้นท์ประเภทนี้พังเร็ว ลองมาดูกันครับ

1. แช่เครื่องทิ้งไว้นานเกินไป

เป็นปัญหา Basic เลยสำหรับเครื่องปริ้นท์ประเภท Inkjet ที่หากปล่อยไว้นาน ไม่เคยใช้งานหรือสั่งพิมพ์มันเลย ก็ย่อมส่งผลให้หัวพิมพ์เกิดแห้ง และสุดท้ายอุดตันจนใช้งานไม่ได้ในที่สุด ดังนั้นควรหมั่นใช้งานอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งจะเป็นการดี ทั้งนี้เครื่องปริ้นท์ส่วนใหญ่เป็นแบบติด Tank กันซะเยอะ ดังนั้นห้ามปล่อยให้แห้งเด็ดขาด ไม่งั้นได้ยกไปซ่อมทั้งเครื่องหรือเปลี่ยนเครื่องปริ้นท์ใหม่แน่ จุดนี้ก็มีเครื่องปริ้นท์บางรุ่น เช่น Canon PIXMA G3020 ที่เป็น Inkjet แบบติด Tank แต่สามารถถอดหัวเปลี่ยนพิมพ์ได้เลย ช่วยเพิ่มความสะดวกให้พอควร

2. เติมหมึกผิดรุ่นและแบรนด์

เป็นข้อห้ามที่สำคัญมาก ๆ จำไว้เลยว่า ใช้เครื่องปริ้นท์รุ่นไหน ก็ควรเติมหมึกให้ตรงรุ่นนั้น ๆ เนื่องด้วยเครื่องปริ้นท์หลายรุ่น มักจะมีการใช้งานประเภทน้ำหมึกที่ไม่เหมือนกัน แม้จะเป็น Inkjet หรือใช้ 3 สีเหมือนกันก็ตาม ห้ามเติมผิดเด็ดขาด เพราะอาจส่งผลให้ตัวเครื่องขัดคล่องจนพังได้ง่าย ๆ เลย แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าต้องใช้หมึกแบบไหนถึงตรงรุ่น จุดนี้ก็ดูง่าย ๆ สองจุดคือ หนึ่ง หมึกพิมพ์ต้องมาจากแบรนด์เดียวกับเครื่องปริ้นท์ สอง ดูรหัสของตัวหมึก ซึ่งตัวเครื่องปริ้นท์ที่ใช้จะมีบอกเองว่าต้องใช้หมึกรหัสอะไร ก็ใช้งานตามนั้นเลย

3. ฝืนใช้งานตอนหมึกใกล้หมด

เครื่องปริ้นท์แบบ Inkjet จะใช้ ‘ความร้อน’ ในการพิมพ์นี้เอง ดังนั้นหากฝืนใช้งานตอนหมึกใกล้หมด จนสุดท้ายหมึกหมด ก็อาจส่งผลให้เกิดความร้อนมากเกินจนหัวพิมพ์เสียได้ ยังดีที่เครื่องปริ้นท์หลายรุ่นในปัจจุบัน จะมีฟีเจอร์ช่วยแจ้งเตือนเวลาพบหมึกในเครื่องใกล้หมด ทำให้เราสามารถเติมหมึกก่อนหมดได้ถูกเวลา

4. ปิดเครื่องผิดขั้นตอน

ทุกครั้งที่เวลาไม่ได้ใช้งานตัวเครื่องปริ้นท์แล้ว หากเราปิดเครื่องโดยกด OFF ตรงตามขั้นตอน ตัวหัวพิมพ์มันจะเลื่อนไปยังที่เก็บ หรือจุดพักหัวพิมพ์ของมันเองโดยอัตโนมัติ ดังนั้นหากเราไม่ได้ใช้งานแล้ว แต่ไม่ได้มีการปิดเครื่อง หรือชักปลั๊้กซะเลย ก็อาจทำให้น้ำหมึกจากหัวพิมพ์ไหลเรื่อย ๆ จนพังทั้งหัวพิมพ์และตัวเครื่องแน่นอน

5. ปล่อยให้ซับหมึกเต็ม

สำหรับข้อนี้ หลายคนอาจสงสัยว่า ‘ซับหมึก’ คืออะไร ส่วนนี้ก็คือฟองน้ำ ที่คอยช่วยซับหมึกตามชื่อเลย โดยทุกครั้งที่เราใช้งาน มันจะมีน้ำหมึกส่วนเกินเล็ก ๆ ที่จะไหลสะสมไปเรื่อย ๆ ไปยังถาดรองรับใต้เครื่อง แน่นอนว่าหากปล่อยให้ไว้นานจนเต็ม เครื่องอาจจะฟ้องและปิดการใช้งานไปเลย จนต้องเปลี่ยนฟองน้ำซับหมึก คำถามคือ เปลี่ยนยังไง ? เครื่องปริ้นท์หลายรุ่นก็เปลี่ยนเองได้ยากอีก สุดท้ายต้องยกไปส่งศูนย์ในที่สุด ยังดีที่มีเครื่องปริ้นท์บางรุ่นอย่าง Canon PIXMA G3020 สามารถถอดถาดซับหมึกเองได้ง่าย ๆ สามารถซื้อเปลี่ยนใหม่ได้เลย ไม่ต้องลำบากยกทั้งเครื่อง