เมื่อ 5G เป็นมากกว่าคลื่นสำหรับมือถือ ดึง 5 ฮีโร่ ช่วยสร้างนวัตกรรมแห่งอนาคต

เมื่อหลายวันก่อนผมเขียนถึง 5G ในมุมที่ว่าจะมีผลต่อคนใช้งานอย่างเรา ๆ อย่างไร ซึ่งเราอาจโหลดวีดีโอได้เร็วขึ้น ไม่มีปัญหาเน็ตหน่วง ใช้งานไม่แบบไม่อารมเสีย  แต่มันไม่ใช่แค่นั้น

วันนี้ผมได้มีโอกาสได้ไปร่วมงาน True First 5G Citizen ซึ่งเป็นการแถลงของทรูว่าจะทำอะไรเกี่ยวกับ 5G บ้าง หลังจากที่ทรูได้ประมูลคลื่น 5G มาแล้ว

ภายในงานแถลงข่าว ทรูได้เชิญคนที่ทรูเรียกว่าฮีโร่ทั้ง 5 ซึ่งได้มาแสดงวิสัยทัศน์ว่าอยากให้ทรูช่วยสานฝันอะไรให้เกิดขึ้นในยุค 5G  บาง มีทั้งพี่บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ หมอเจี๊ยบ ลลนา ไอซ์ พาริส  เฌอปราง อารีย์กุล และ อเล็กซ์ เรนเดล โดยแต่ละคนเป็นตัวแทนของการนำเทคโนโลยี 5G ไปพัฒนาและสร้างสรรค์คุณภาพชีวิตในด้านต่าง ๆ ของคนไทยได้ดีขึ้น

เริ่มที่พี่บิณฑ์ พี่เขาได้พูดถึงเรื่องความสำคัญของเวลา ที่แม้แต่ 1 วินาทีก็มีความหมายต่อพี่บิณฑ์มาก ๆ เขาเล่าถึงเคสที่เคยจะช่วยคนที่ติดอยู่ในซากตึกถล่ม แต่ไม่สามารถช่วยได้ทัน เพราะต้องคอยขุด คอยงมหาโดยฟังจากเสียง แต่หากมีเทคโนโลยีในการสแกนหา โดยอาจเป็นทั้งกล้องอินฟาเรด หรืออุปกรณ์จับคลื่นเสียงที่คำนวนผลได้แบบเรียลไทม์ อาจจะทำให้การค้นหาผู้รอดชีวิตนั้นทำได้รวดเร็ว ซึ่งจะลดโอกาสการสูญเสียลง

ถัดมาที่ หมอเจี๊ยบ ลลนา  หมอเจี๊ยบมีความฝันที่จะทำ Free Clinic ที่จะทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการรักษาหมดไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของประเทศไทย  แต่ปัจจุบัน Clinic เคลื่อนที่ของหมอเจี๊ยบอาจรักษาได้แค่กลุ่มคนบางกลุ่มเท่านั้น และ 5G จะช่วยอย่างไรล่ะ?  ผมเคยเขียนเกี่ยวกับกรณี แพทย์จีนผ่าตัดทางไกลโดยอาศัยแขนกลและเครือข่าย 5G ในกรณีของหมอเจี๊ยบอาจจะคล้าย ๆ แต่จะเป็นการตั้งศูนย์ช่วยเหลือในที่ห่างไกล ในนั้นจะประกอบไปด้วยอุปกรณ์การเชื่อมต่ออินเน็ตและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ทรูจะเข้าไปสนับสนุน มีระบบ มีจอภาพที่ให้ทุกคนสามารถปรึกษาอาการกับแพทย์ได้แบบเรียบไทม์ โดยทีแพทย์ไม่ต้องเดินทางไปที่ห่างไกล และนั่นจะทำให้ความฝันของหมอเจี๊ยบนั้นเป็นจริงได้ในที่สุด

ฮีโร่คนที่ 3 คือ น้องเฌอปราง คนที่เป็นหนึ่งในผู้นำทางความคิดด้านการศึกษาของเด็กรุ่นใหม่ เฌอปรางอยากให้เด็กทุกคนเข้าถึงการศึกษาได้อย่างเท่าเทียม  ล่าสุดน้องได้ร่วมมือกับแฟนคลับสร้างห้องสมุดให้กับเด็กนักเรียนในพื้นที่หนึ่ง  แต่หากมี 5G การศึกษาอาจไม่ได้จำกัดแค่ห้องสมุดหรือแค่จำนวนครูที่ไม่พอต่อเด็ก เด็กในพื้นที่ห่างไกลสามารถเรียนรู้กับคุณครูที่มีทักษะการสอนที่ทำให้เด็กอยากเรียน อยากรู้  ผ่านเทคโนโลยีโฮโลแกรม ซึ่งสามารถยิงสัญญาณผ่าน 5G  โดยข้อดีก็คือ เด็กนักเรียนสามารถเรียน โต้ตอบ หรือทบทวนได้ทันทีหากไม่เข้าใจ แตกต่างจากวิดีโอที่ได้แต่นั่งฟังเพียงอย่างเดียว

ฮีโร่คนที่ 4 ไอซ์ พาริช คนนี้เป็นไอดอลด้านการเต้นหรือการแสดงของใครหลายคนนะ ไอซ์มีความฝันที่จะส่งต่อแรงบันดาลใจให้ผู้คนในทุกพื้นที่ผ่านเสียงเพลง เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้เยาวชนรุ่นใหม่มุ่งมั่นฝ่าฟันอุปสรรคและทำตามความฝันของตัวเอง ซึ่งในเรื่องของ 5G ไอซ์อาจจัดคอนเสิร์ตในทุก ๆ ส่วนของประเทศพร้อมกันได้ผ่านเทคโนโลยีโฮโลแกรม โดยไอซ์อาจอยู่ที่ใดที่หนึ่งของประเทศ และใช้เทคโนโลยีการยิงภาพโฮโลแกรมที่ให้ทุกคนสามารถชมคอนเสิร์ตของไอซ์ได้ในทุก ๆ ที่ ที่มีเครื่องฉายภาพ

และฮีโร่คนสุดท้ายคือ อเล็กซ์ เรนเดล  ยอมรับว่าส่วนตัวค่อนข้างชื่นชม อเล็กซ์มาก เพราะเขาเป็นหนึ่งในตัวแทนในการปกป้องและอนุรักษ์สัตว์ป่า อเล็กซ์เข้าใจว่าทุกวันนี้เจ้าหน้าที่คุ้มครองนั้นมีไม่เพียงพอ การเข้ามาของเทคโนโลยี 5G อาจช่วยลดข้อจำกัดด้านนี้ ในอนาคตหากเรามีโดรนที่ติดเซ็นเซอร์คอยบินตรวจและเก็บข้อมูลสัตว์ป่า รวมทั้งการติดตั้ง Camera Trab ที่เชื่อมต่อกับสัญญาณ 5G และประมวลผลได้แบบเรียลไทม์ จะทำให้การอนุรักษ์สัตว์ป่ทำได้ง่ายขึ้น

และทั้งหมดนี้คือเทคโนโลยี 5G ที่เป็นมากกว่าความเร็วบนโทรศัพท์มือถือ บอกตามตรงว่าได้ใจไปเต็ม ๆ หากสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดมันจะเกิดขึ้นจริง

เสิรมอีกนิดหนึ่ง ภายในงานแถลงข่าว นายสุภกิจ วรรธนะดิษฐ์ หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มด้านการพาณิชย์ ของทรูให้ข้อมูลว่า ได้เปิดให้ทดสอบใช้บริการ 5G แล้วนะ หากใครมีมือถือที่รองรับ ไปทดสอบได้ที่ สยามสแควร์ซอย 2 และ3 , Siam Paragon , Digital Gateway , Central World , iCon Siam , Emquartier และสถานีรถไฟฟ้าสี่สถานีคือ สถานที่ วัดมังกร สามยอด สนามไชย และสถานีอิสรภาพ

Facebook Comments