5 ข้อผิดพลาดของคนใช้ PC ที่ทำให้ Windows ทำงานช้าลง

ก่อนจะสิ้นสุดปี 2021 Techhub ชวนมาทำเช็คลิสต์พฤติกรรมที่หลายคนทำบ่อย โดยไม่รู้ตัวว่ามันกำลังส่งผลร้ายให้กับคอมพิวเตอร์คุณทำงานช้าลง แทนที่จะต้องควักกระเป๋าซื้อคอมใหม่ลองมา ลด ละ เลิก สิ่งเหล่านี้

ถ้าคุณยังทำอยู่บอกเลยว่าเลิกเหอะ

1. ใช้โปรแกรมมากเกินไป

ใช้คอมพิวเตอร์มานานๆ หลายคนอาจจะเผลอติดตั้งโปรแกรมไว้บนเดสก์ท็อปหลาย 10 โปรแกรม แบบที่ไม่ได้ใช้งาน หรือบางโปรแกรมก็ลืมไปแล้วว่าเคยลงไว้ในเครื่อง เพราะปัญหาที่ใหญ่ที่สุดมาจากโปรแกรมที่ตั้งค่าให้ตัวเองทำงานในเบื้องหลังโดยอัตโนมัติ ซึ่งหมายความว่าพวกมันกิน RAM แม้ว่าจะไม่เคยเปิดใช้ก็ตาม

หากคุถณยังมีนิสัยชอบติดตั้งแอปใหม่ แบบเลี่ยงไม่ได้ Tehhub แนะนำให้ ตั้งค่ายกเลิก Automatically run [app] when I start my computer เอาไว้เป็นดีที่สุด หรือเข้าไปที่ System Tray ที่มุมล่างขวาของหน้าจอ เพื่อดูโปรแกรมต่างๆ ที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง แล้วจัดการในทีเดียว

2. ไม่เคยรีบูตเครื่อง

เราเชื่อว่าหลายคนชอบเปิดคอมทิ้งไว้ เพราะจะได้กลับมาทำงานต่อจากที่ค้างไว้ได้อย่างรวดเร็ว แต่นี่เป็นความคิดที่ผิดและอาจส่งผลให้คอมพิวเตอร์ของคุณทำงานช้าลง

การรีสตาร์ทเครื่องเป็นประจำคือสิ่งสำคัญ แม้ว่าคุณจะไม่เจอกับปัญหาขณะใช้งาน เพราะประโยชน์หลักของการรีสตาร์ทคือการล้าง RAM ที่อาจมีความผันผวน หากโปรแกรมที่คุณเรียกใช้มีหน่วยความจำรั่ว ซึ่งมันจึงเริ่มต้นใหม่ได้ทุกครั้งที่รีบูต

Windows ยังติดตั้งโปรแกรมแก้ไขระบบ ซึ่งสามารถแก้ไขปัญหาด้านประสิทธิภาพเมื่อคุณรีสตาร์ท หลังจากอัปเดต แต่ถ้าคุณไม่รีบูตเป็นเวลานาน คอมพิวเตอร์จะทำงานโดยไม่มีการแก้ไขด้านความปลอดภัย และประสิทธิภาพการทำงาน

คุณไม่จำเป็นต้องรีบูตทุกคืน แค่ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือตั้งค่า PC ให้อยู่ในโหมดสลีปเพื่อทำงานต่อได้อย่างรวดเร็ว

3. คลิกแบบไม่คิด

ในยุคที่ไวรัสแพร่กระจายบนอินเทอร์เน็ต คุณระมัดระวังแค่ไหนเมื่อคลิก Link แปลกๆ บนโซเชียล รู้ไว้เลยว่าเว็บไซต์จำนวนมากเป็นจุดที่วางทุ่นระเบิดของเนื้อหาที่เป็นอันตราย ปุ่มดาวน์โหลดปลอม โฆษณาขนาดใหญ่ที่นำไปสู่ไซต์ที่ไม่ปลอดภัย และอาจสร้างปัญหากับคอมพิวเตอร์ของคุณตามมาได้

โปรแกรมฟรีจำนวนมากพยายามยัดเยียดซอฟต์แวร์ของบริษัทอื่นที่เป็นขยะให้กับคุณด้วยช่องกาเครื่องหมายที่เลือกไว้ล่วงหน้า หากคุณคลิก ถัดไป โดยไม่คิด คุณอาจได้ไฟล์ขยะเพิ่มเข้ามาในระบบของคุณ เพียงแค่ติดตั้งโปรแกรมที่มีประโยชน์เพียงโปรแกรมเดียว และที่เลวร้ายที่สุดคือโปรแกรมที่แฝงเข้ามาในเครื่องนั้น มีมัลแวร์ซ่อนอยู่

ทางที่ติ คือมีสติทุกครั้งที่ใช้งาน ก่อนจะติดตั้งโปรแกรมอะไร ให้ใช้เวลาสักครู่เพื่อยืนยันว่าคุณไม่ได้พลาดช่องทำเครื่องหมายที่ซ่อนอยู่ ดูให้ดีหากกำลังเปิดไฟล์แนบอีเมลในที่เป็นอันตราย แอบติดตั้งสปายแวร์ลงเครื่อง วิธีนี้จะช่วยป้องกัน PC ของคุณให้ปลอดภัย

4. ไม่ใส่ใจดูแล

ถึงแม้ Windows จะปล่อยอัปเดตเพื่อแก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับระบบอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็ใช่ว่าจะสมบูรณ์แบบ จำเป็นต้องทำการปรับแต่งขั้นพื้นฐานเป็นระยะๆ เพื่อให้คอมพิวเตอร์ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เช่น ทำความสะอาดไฟล์ชั่วคราว

เพราะในขณะที่คอมพิวเตอร์ทำงาน ระบบจะสร้างไฟล์ที่จำเป็นในช่วงเวลาสั้นๆ แต่ถ้าคุณปล่อยให้ไฟล์เหล่านี้งอกมาเป็นจำนวนมาก แน่นอนว่าคอมพิวเตอร์จะทำงานได้ช้าลง แม้จะใช้ SSD ก็ตาม แทนที่จะต้องเสียเงินเพิ่มความจุ SSD แค่ไปที่การตั้งค่า > ระบบ > ที่เก็บข้อมูล เพื่อเปิด Storage Sense ก็จะเพิ่มพื้นที่ว่างอัตโนมัติ หรือค้นหา Disk Cleanup ใน Start Menu

อีกวิธีหนึ่งคือ เรียกสแกนไวรัสเป็นประจำ แม้ว่าโปรแกรมป้องกันไวรัสจะถูกตั้งค่าให้สแกนตามกำหนดเวลาก็ตาม
นอกเหนือจากนี้ Windows ยังมีการสแกนอื่นๆ ที่คุณสามารถเรียกใช้เพื่อการบำรุงรักษาได้ อย่าง chkdsk สแกนฮาร์ดไดรฟ์ของคุณเพื่อหาเซกเตอร์เสีย สำหรับคนที่ยังใช้ HDD และใช้ sfc สแกนไฟล์ระบบ Windows เพื่อซ่อมแซมไฟล์ที่เสียหาย แค่เดือนละครั้งก็เพียงพอ เพราะมันจะช่วยใช้คุณปัญหาและแก้ไขได้ก่อนที่ปัญหานั้นจะเลวร้ายลง

5. ชอบคิดไปเอง

เป็นเรื่องปกติที่จะคุณมักจะคิดไปเองว่าคอมช้า แต่ในความเป็นจริงการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณอาจเป็นปัญหา หากคุณมีปัญหาด้านความเร็วเมื่อเข้าเว็บไซต์ สตรีมเพลง หรือทำกิจกรรมอื่นๆ ความเร็วคอมพิวเตอร์ของคุณก็อาจลดลงได้

แม้ว่าจะใช้คอมพิวเตอร์ที่แรงสุด ทางที่ดีนอกจากจะดูแลคอมพิวเตอร์เป็นประจำแล้วยังต้องใส่ใจประสิทธิภาพของอินเทอร์เน็ตที่ใช้ เพราะมันเกี่ยวข้องกันอย่างเลี่ยงไม่ได้

ก่อนที่จะเริ่มปี 2022 ถ้าใครมีพฤติกรรมแบบที่ว่ามานี้ ลองนำวิธีที่แนะนำไปปรับใช้ เพราะทุกครั้งที่คอมพิวเตอร์ทำงานช้าลง ก็ไม่ได้แปลว่าคุณจำเป็นจะต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่เสมอไป

#TechhubTipsAndTricks #Windows

Facebook Comments