เกาเหลาทิป: 5 วิธีโอนไฟล์ระหว่างมือถือ แบบไร้สาย เร็ว… ง่าย… ปลอดภัย!

เชื่อว่าทุกคนคงมีรูป มีเพลง หรือข้อมูลที่อยากแบ่งปันให้เพื่อน แน่นอนว่าพอพูดถึงการส่งไฟล์ วิธีที่ง่ายสุดก็คือเอาสายเชื่อมต่อแล้วก็ส่งผ่านสายเชื่อมต่อ แต่ในยุคนี้การส่งแบบนี้ดูจะไม่สะดวก เพราะถ้าเป็นไปได้เราก็อยากส่งแบบไร้สาย ถึงตรงนี้ก็คงมีคำถามผุดขึ้นมาว่า การส่งไฟล์…


• ระหว่างมือถือกับมือถือระบบเดียวกัน ทำยังไง ?
• ระหว่างมือถือกับคอมพ์ ทำยังไง ?
• จากสมาร์ตโฟนแอนดรอยด์ไปที่เครื่องไอโฟน ทำยังไง ?

พี่มิ้งค์รวบรวม 5 วิธีการส่งไฟล์ระหว่างมือถือแบบไร้สาย แต่ไม่ไร้ฝีมือมาฝาก

1. ส่งอีเมลถึงปุ๊บรับปั๊บ : เทคนิคพื้นฐานที่คนมักมองข้าม ทั้งที่ใช้งานง่าย และสามารถส่งไฟล์ไปได้ทุกอุปกรณ์ที่เปิดอีเมลได้ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ สมาร์ตโฟนแอนดรอยด์ ไอโฟน ไอแพด วินโดวส์โฟน แต่จะเหมาะกับการส่งไฟล์ที่มีขนาดไม่ใหญ่

2. อัพขึ้น Cloud แล้วก็แชร์สิจ๊ะ : เพราะยุคนี้เป็นยุคของ Cloud ซึ่งก็มีเว็บและแอพฯ ที่เปิดให้บริการฟรีอยู่หลายแอพฯ อาทิ dropbox, box, iCloud, Google Drive เป็นต้น เกือบทุกตัวมีให้ใช้ฟรีในระดับหนึ่ง แต่ถ้าต้องการพื้นที่จำนวนมาก ก็ต้องเสียเงิน การใช้งานก็ต้องสมัครใช้งาน จากนั้นก็อัพไฟล์ที่ต้องการแบ่งปันขึ้นไปบน Cloud และก็แชร์ แล้วส่งลิงก์ให้เพื่อนดาวน์โหลด

3. ส่งทาง LINE ถึงตรงไม่ต้องแชร์ใคร : ในยุคที่ใคร ๆ ก็แชตผ่าน LINE ซึ่งเป็นหนึ่งวิธีที่ใช้ส่งไฟล์ได้ เช่นต้องการส่งรูปไปให้เพื่อนทาง LINE ก็ทำได้หลายวิธี เช่นเปิดแอพฯ ดูรูปขึ้นมา จากนั้นก็แตะค้างไว้ แล้วเลือกว่าจะแชร์ผ่าน LINE แล้วก็เลือกว่าจะส่งไฟล์ให้กับเพื่อนคนไหน เพียงเท่านี้ไฟล์รูปก็จะถูกส่งไปถึงเพื่อนใน LINE ของเราทันที

4. แชร์ไฟล์ด้วยการเอาเครื่องแตะกันสไตล์ NFC : มาถึงเทคนิคสำหรับคนใช้ SAMSUNG และแอนดรอยด์ในหลายยี่ห้อ กับการใช้ความสามารถ NFC ที่ว่ากันว่าแค่เอาเครื่องแตะกันก็ส่งไฟล์ได้แล้ว โดย NFC หรือ Near Field Communication เป็นเทคโนโลยีที่ทำให้เราสามารถส่งข้อมูล รูปภาพ คลิปวิดีโอ คลิปเสียง หรือแชร์ลิงก์เว็บไซต์ ผ่านการเชื่อมต่อแบบไร้สายด้วยคลื่นวิทยุ ซึ่งทำงานง่าย ๆ ด้วยการแตะ ในระยะห่างที่ไม่เกิน 4 มิลลิเมตร และการใช้งาน NFC นั้นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต วิธีการใช้เทคโนโลยี NFC สามารถทำได้โดย เริ่มจากการลากแถบสถานะ หรือ notification bar ลงมา จากนั้นแตะที่ NFC แตะเปิด (On) จากนั้นนำด้านหลังของโทรศัพท์ที่ต้องการโอนถ่ายข้อมูลผ่าน NFC มาแตะกัน แล้วแตะหน้าจอ เพียงเท่านี้ข้อมูลก็จะถูกส่งไปยังอีกเครื่องหนึ่ง

5. ใช้แอพฯ เป็นตัวช่วยดีกว่า : จริง ๆ แล้วมีแอพฯ ที่ทำหน้าที่ส่งไฟล์อยู่เยอะ แต่พี่มิ้งค์ขอเลือก SHAREit มาแนะนำ เพราะใช้ง่าย ส่งไว และแชร์ได้ทุกโอเอสและทุกอุปกรณ์ ที่สำคัญมันเร็วด้วย โดยการทำงานของแอพฯ นั้น จะเป็นการโอนถ่ายข้อมูลผ่านระบบ WiFi ไม่ว่าจะเป็นรูป วิดีโอ หรือแม้แต่รายชื่อเบอร์โทรก็ส่งให้กันได้ ซึ่งแน่นอนว่าความเร็วในการโอนถ่ายไฟล์นั้น จะเร็วกว่าการโอนถ่ายไฟล์ผ่าน Bluetooth ถึง 60 เท่า ที่สำคัญสามารถใช้งานได้ทุกที่แม้ว่าบริเวณนั้นจะไม่มีสัญญาณ WiFi อยู่ก็ตาม เนื่องจากสมาร์ตโฟนสมัยนี้สามารถทำ Hotspot ตัวเองได้อยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อไม่มีสัญญาณ WiFi ตัวแอพฯ ก็จะเปิดการทำงานของ Hotspot และเชื่อมต่อกันให้อัตโนมัติ

 

Facebook Comments