7 เทคนิคลับ เพิ่มความเร็ว Windows 10 ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน!

คอมอืด คอมช้า เป็นปัญหาระดับชาติที่คอยกวนใจอยู่ตลอด ใครใช้ Windows 10 ห้ามพลาด 7 เทคนิคในการทำให้โน้ตบุ๊ก และคอมพิวเตอร์ ที่เริ่มออกอาการแปลกๆ เครื่องทำงานช้าลง ลองนำเทคนิคนี้ไปใช้กันดูนะครับ

1. ตั้งค่า Auto Disk Cleaning

มันคือการเปิด ที่เก็บข้อมูลให้สามารถเพิ่มเนื้อหาที่ว่างโดยอัตโนมัติได้โดยการขจัดไฟล์ที่เราไม่ต้องการ เช่น ไฟล์ชั่วคราวและเนื้อหาในถังขยะ

 

2. ปรับแต่ง Page Files

เป็นการปรับเพื่อนำพื้นที่ว่างของไดร์ฟมาเพิ่มเป็นความเร็วให้กับเครื่องเราโดยเราสามารถกำหนดได้ว่าจะให้พื้นที่เท่าไหร่ โดยมันจะทำงานเป็นสเหมือน Ram จำลอง สามารถกำหนดขั้นต่ำ – ขั้นสูง ได้เช่น 5000-10,000 MB หมายถึงให้ใช้พื้นที่ในไดร์ฟ 1-5 GB

 

3. Disable Start Up Programs

ตรงนี้เป็นเทคนิคที่ง่ายมากๆ เลยคือให้เรามาปิดโปรแกรมที่เมื่อเราเปิดเครื่องมาแล้วต้องเจอเพราะโปรแกรมเหล่านี้ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักเลยที่เราให้เครื่องเราช้า

4. Reduce Runtime Services

กด window + R แล้วพิมพ์ msconfig และมาที่ Service ให้เราติกที่ Hide all Microsoft ก่อนและเลือกติก Service ที่คิดว่ามันจะไม่ได้ใช้ ตรงนี้ไม่ต้องห่วงนะครับเพราะเราได้ติด Hide ข้อมูลที่เกี่ยวกับข้อมูลสำคัญไปแล้ว เราสามารเลือกปิดได้อย่างปลอดภัยเลยครับส่วนใหญ่จะเป็น Service ของโปแกรมที่เราเคยเปิดไว้ครับ

5. Clean-up C-Drive

เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่รู้สึกว่าเครื่องเริ่มช้าๆ ให้ลองทำวิธีนี้อาจช่วยเครื่องเราได้เยอะเลยโดยเราจะกำจัดไฟล์ชั่วคราวที่เราไม่ช้าออกให้หมด และ ถ้าใครติกถังขยะมันจะล้างข้อมูลในนั้นด้วยให้เลยครับเรียกว่าสะดวกมากๆ เลยครับ

6. Pause One Drive Syncing

ตรงนี้เป็นเทคนิคเสริมเล็กๆ น้อยๆ ครับอาจไม่ส่งผลอะไรมากแต่ก็ช่วยเราได้เยอะเลยเวลารู้สึกว่าเครื่องช้าๆ ลองเข้าไปปิดการทำงานซิงค์ข้อมูลของ One Drive ดูนะครับ

7. Adjust Visual Effect

เทคนิคสุดท้ายผมเรียกว่าเป็นเทคนิคที่น่าจะเห็นผลสุดๆ แล้วคือการมาตั้งค่าประสิทธิภาพของเครื่องโดยการลดการทำงานบางฟังกชั่นที่ไม่จำเป็นต้องใช้งานโดยให้เราเลือกไปที่ Adjust for best performance กด Apply กด OK เพื่อเริ่มใช้งานครับ

Facebook Comments