9 วิธี แก้ออฟฟิศซินโดรม! ถ้าต้องนั่งหน้าคอมทั้งวัน

แก้ออฟฟิศซินโดรม

9 วิธี แก้ออฟฟิศซินโดรม! ถ้าต้องนั่งหน้าคอมทั้งวัน

บทความนี้อาจจะแปลกจากเรื่องไอทีไปสักนิดนึงนะ แต่เชื่อว่าหลายคนกำลังประสบปัญหานี้อยู่เหมือนกัน (คนเขียนก็เหมือนกันจ้า)

วันนี้เรามาพูดถึงเรื่อง Stay Healthy  หรือการรักษาสุขภาพให้ดี หากต้องนั่งหน้าจอคอมนาน ๆ ไปดูกันว่ามีวิธีไหน บ้าง บ้าง บ้าง…

กินอาหารเพื่อสุขภาพ 

สิ่งนี้เป็นสิ่งพื้นฐานที่เราต้องทำอยู่แล้วถูกไหม  แต่เราจะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างไร หากต้องเผชิญกับการประชุมเต็มวันกำหนดเวลาหรืองานล้นมือที่ทำเท่าไหร่มันก็ไม่ลดลงสักที

  • กินอาหารเช้าที่มีประโยชน์: มันจะช่วยให้เรามีพลังเพียงพอสำหรับการเริ่มต้นวันใหม่
  • อาหารกลางวัน พยายามกินอาหารที่เราสามารถจัดเตรียมมาเอง (อาหารเพื่อสุขภาพ) ยอมรับว่าอาหารที่ซื้อกินตามถนนอาจค่อยดีต่อสุขภาพเท่าไหร่นัก
  • มีของกินเล็ก ๆ น้อยระหว่างวัน เช่น ถั่ว หรือ ข้าวพองอบกรอบ เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดในคงที่ ซึ่งจะไม่ทำให้โหยเกินไป

ดื่มน้ำมาก ๆ

การคงความชุ่มชื้นไว้ในร่างกายไม่ใช่ต้องทำเฉพาะนักกีฬา แต่มันเป็นกุญแจสำคัญในการทำงาน การขาดน้ำอาจทำให้เกิดอาการง่วงนอน ปวดกล้ามเนื้อและปวดหัว ฉะนั้น หาขวดน้ำมาวางที่โต๊ะและจิบกินบ่อย ๆ (ขวดน้ำที่มีเส้นวัดจะช่วยได้ดีนะเออ) หรือตั้งนาฬิาปลุกในโทรศัพท์เพื่อเตือนให้ดื่มน้ำ ก็เป็นอีกวิธีทีดีเหมือนกัน

หยุดพักทุกชั่วโมง

ระหว่างที่กำลังนั่งเขียนบทความนี้ ผมก็มีการเดินพักบ้าง โดยกำหนดเวลาพักไว้ 5 นาที ในทุก ๆ ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายผ่อนคลาย และการพักอาจทำให้เราได้ไอเดียใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นด้วย

นอนหลับให้เพียงพอ

เมื่อวานพึ่งจะพูดกับเพื่อนว่า ให้นอนให้เพียงพอบ้าง จะได้ตื่นมาแล้วทำงานได้อย่างสดชื่น  ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่ต้องการเวลาระหว่าง 7-9 ชั่วโมงต่อคืน เทคนิคง่าย ๆ คือ ตั้งนาฬิกาที่แจ้งเตือนเราเวลานอน เหมือนตอนที่ตั้งปลุกก็ช่วยได้นะ

ออกกำลังกายบ้าง 

ในการทำงานอยู่หน้าโต๊ะคอม แน่นอนว่าเราอาจไม่ได้ใช้พลังงานในร่างกายสักเท่าไหร่ นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้มนุษย์ออฟฟิสส่วนใหญ่เป็นโรคอ้วนกัน  วิธีง่ายคือจัดตารางสำหรับออกกำลังกายอย่างน้อยอาทิตย์ละ 3 ครั้ง นอกจากจะช่วยเผาผลาญพลังงานส่วนเกิน จะช่วยให้อาการ ออฟฟิสซินโดรมบรรเทาลงได้ด้วยนะ

ซื้อ Smart Watch มาใส่

ซื้อมาใส่อย่างเดียวไม่ช่วยนะเออ  แต่ต้องทำ Challenge ให้กับตัวเองบ้าง เช่นวันนี้ วิ่งได้ 3 กิโลเมตร พรุ่งนี้ขอ 3.5 กิโล หรือทำให้อัตราการเต้นของหัวใจอยู่ในระดับที่ทำให้เลือดสูบฉีดดีบ้าง ก็ดีที่สุด ซึ่งจะวัดไม่ได้หากเราไม่มี Smart Watch และในปัจจุบันราคาก็ไม่แพงเลยจริง ๆ 

นั่งให้ถูกลักษณะ

การนั่งตัวตรงจะช่วยลดดอาการปวดคอและปวดหลังได้ พยายามสังเกตุตัวเองอยู่เสมอ เพราะบางครั้ง เราจะนั่งท่าที่ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บต่อกล้ามเนื้อโดยไม่รู้ตัว

ยืนทำงานมันซะเลย…

อ่านไม่ผิดหรอกครับ ยืนทำงานเนี่ยแหละ  เคยมีบทความวิจัยของ Forb ระบุไว้ว่า หากเรายืนทำงาน หรือ ทำงานบนลู่วิ่ง จะสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้ แถมลดอาการออฟฟิสซินโดรมได้ด้วยนะ  ถ้าไม่ได้ ให้เราลองลุกไปคุยกับเพื่อนร่วมงาน ๆ บ่อน แทนการส่งอีเมล หรือส่งไลน์ให้ 

ฟลุบหลับสัก 15 นาที 

เคยเป็นไหม ตอนบ่ายหลังกินข้าวเสร็จ เรามักมีอาการง่วง ทั้ง ๆ ที่เราก็นอนมาเพียงพอแล้ว อาการนี้มักเกิดขึ้นเป็นปรกติ เพราะสภาพแวดล้อม  หนังท้องตึง หนังตาก็หย่อน อากาศในห้องก็เย็น แสงไฟก็แยงตา เราขอแนะนำให้ฟลุบหลับสัก 15 นาที หลังกินข้าว ทำตามใจร่างกายสักแปป จะได้กลับมาทำงานได้อย่างเต็มที่

การทำงานในออฟฟิศนั้นอาจทำให้เราเหนื่อยและเครียด แต่ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะปล่อยให้สุขภาพย้ำแย่ลงเรื่อย ๆ  พักการออกกำลังกายเป็นประจำและเราจะเริ่มสังเกตเห็นความแตกต่างทางรายกายที่เกิดขึ้น

Facebook Comments