[ก่อนสิ้นสุด] เหมือนจะเป็นข่าวดี แต่ก็แอบชวนคิดพอควร หลัง Microsoft ประกาศขยายเวลาอัปเดตแพตช์ความปลอดภัยของ Windows 10 ที่ใกล้สิ้นสุดในปีนี้ ให้สามารถยึดไปได้อีก 1 ปี แต่ผู้ใช้ต้องเตรียมเงินไว้ด้วยประมาณ 1 พันบาท
วันที่ 14 ตุลาคม 2025 คือวันหมดอายุของ Windows 10 หรือสิ้นสุดการสนับสนุนทั้งการอัปเดตฟีเจอร์และแพตช์ความปลอดภัยทั้งหมด ซึ่งจะใช้ต่อก็ได้ แต่ก็ต้องรับความเสี่ยงหลังจากนั้นเอง โดยเฉพาะเครื่อง PC ที่ใช้ในบริษัท ที่อาจต้องประชุมนี้อย่างจริงจัง
ล่าสุดทาง Microsoft ได้เสนอทางเลือก โดยผู้ใช้สามารถยึดเวลาอัปเดต Windows 10 ไปได้อีก 1 ปี ทว่ามีเงื่อนไขคือ ผู้ใช้ต้องเปิดใช้งาน Windows Backup และเป็นไปตามที่ Microsoft เคยประกาศก่อนหน้านี้เลยว่า “อยากใช้ต่อ ต้องเสียเงิน”
ขั้นแรก ผู้ใช้ต้องลงทะเบียนรับการอัปเดตความปลอดภัยเพิ่มเติม หรือที่เรียกว่า Extended Security Updates (ESU) สำหรับ Windows 10 ซึ่งต้องมีการชำระเงิน 30 ดอลลาร์ฯ (ประมาณ 980 บาท) หรือใช้ Microsoft Reward ทั้งหมด 1,000 คะแนน สำหรับการอัปเดตเพิ่ม 1 ปีนี้เอง
ต่อมาก็เปิดใช้งาน Windows Backup บน OneDrive เพื่อซิงค์การตั้งค่าและโฟลเดอร์ของผู้ใช้ไปยังคลาวด์ด้วย จุดนี้หากมีการใช้งานไฟล์จำนวนมาก ก็อาจต้องเซื้อความจุบน OneDrive เพิ่มด้วยอีก เพื่อให้ Windows Backup ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ เป็นอีกเงื่อนไขที่จุกจิกพอควร
เมื่อทำตามขั้นตอนทุกอย่างแล้ว ต่อไปผู้ใช้ก็สามารถรับอัปเดตความปลอดภัยของ Windows 10 เพิ่มเป็นวันที่ 13 ตุลาคม 2026 ได้เลย ทั้งนี้ในฝั่งผู้ใช้ระดับองค์กรหรือภาคธุรกิจ ก็สามารถขยายเวลาเพิ่มได้ถึง 3 ปี นอกจากนี้ Microsoft ยังให้ ESU ฟรีสำหรับอุปกรณ์ Windows 10 ที่เข้าถึงเครื่อง PC บนคลาวด์ของ Windows 11 ผ่าน Windows 365 และ Virtual Machines ได้ด้วย
จากเงื่อนไขดังกล่าว ก็คงบอกได้ว่า Microsoft ต้องการให้ผู้คนเลิกใช้ Windows 10 อย่างจริงจัง และได้ประกาศไปแล้วว่าปี 2025 คือ “ปีแห่งการรีเฟรช PC สู่ Windows 11” พร้อมบอกด้วยว่า Windows 11 จะกลายเป็นระบบปฏิบัติการที่ได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับการเล่นเกม PC แม้ว่าเมื่อปลายปีที่แล้ว Windows 10 พบมีผู้ใช้บน Steam ถึง 37% เลยก็ตาม
ที่มา : TheVerge