ใครที่กังวลเรื่อง แก๊งสแกมเมอร์ หรือมิจฉาชีพออนไลน์ ล่าสุดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม มีข่าวดีชิ้นใหญ่มาฝาก เมื่อการทำงานร่วมกันผ่านศูนย์ AOC 1441 เริ่มเห็นผลเป็นรูปธรรมชัดเจนขึ้น
นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดีอี เปิดเผยว่า จากการบูรณาการข้อมูลร่วมกันระหว่าง ตำรวจไซเบอร์, ปปง., ธนาคาร และ ก.ล.ต. ตามมาตรา 13 ของกฎหมายปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถแกะรอยเส้นทางการเงิน และบุกทลาย สแกมเมอร์ข้ามชาติ โดยเฉพาะกลุ่มที่ตั้งฐานอยู่ในกัมพูชา ซึ่งใช้ธุรกิจในไทยเป็นแหล่งฟอกเงิน โดยสามารถยึดทรัพย์ได้มูลค่ารวมกว่า 10,000 ล้านบาท
ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ หรือ AOC 1441 เปิดเผยตัวเลขการทำงานในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา
– มีประชาชนโทรแจ้งเหตุกว่า 297,451 สาย
– สามารถอายัดบัญชีม้า และบัญชีต้องสงสัยได้ทันท่วงทีถึง 58,062 รายการ รวมมูลค่าความเสียหายที่รับแจ้งกว่า 3,887 ล้านบาท
แต่ในมุมมองส่วนตัวผม ยึดได้หมื่นล้าน มันคือข่าวดีก็จริง แต่การคืนเงินคือบทพิสูจน์ที่แท้จริง
การที่ AOC 1441 และหน่วยงานรัฐเริ่มคุยกันรู้เรื่อง จนนำไปสู่การจับกุมและยึดทรัพย์ก้อนโตขนาดนี้ ถือเป็น Tech Milestone ที่น่าชื่นชมครับ เพราะปัญหาใหญ่ก่อนหน้านี้คือข้อมูลมันกระจัดกระจาย แบงก์นึงเห็นธุรกรรม แต่ส่งต่อให้ตำรวจช้า โจรก็โอนหนีไปคริปโตฯ หมดแล้ว
แต่สิ่งจับตาต่อคือ Process การคืนเงินให้ผู้เสียหาย ว่าจะรวดเร็วเหมือนตอนอายัดไหม? เพราะเทคโนโลยีการฟอกเงินมันซับซ้อนขึ้นทุกวัน
สิ่งที่อยากเห็นต่อไป คือการใช้ AI ฝั่งรัฐ เข้ามาตรวจจับ Pattern การโอนเงินแบบ Real-time มากกว่าการรอให้คนโทรไปแจ้ง 1441 เพราะในโลกไซเบอร์ ช้าเพียงวินาทีเดียว เงินก็หายวับไปกับตาแล้ว
ที่มา
DE








