[Lifestyle] รวม 10 เกมบนเว็บในตำนาน ประจำห้องเรียนคอม

ก่อนที่ทาง Adobe จะยุติการพัฒนา Flash ภายในปี 2020 นี้เอง (ซึ่งต่อไปจะใช้ HTML5 แทน) เพื่อเป็นการระลึกความหลัง ทางทีมงานเลยขอนำ 10 เกมบนเว็บในตำนาน ที่เคยเป็นที่นิยมอย่างมากในสมัยนู้น หรือที่หลายคนน่าจะเคยแอบเล่นในห้องเรียนวิชาคอมฯ ด้วยความที่เป็นเกมบนเว็บเบราเซอร์โดยตรง จึงง่ายต่อการสลับโปรแกรมไปมา อีกทั้งส่วนใหญ่เป็นเกมที่พัฒนาจาก Flash จึงมักเป็นเกมง่าย ๆ เล่นได้เรื่อย ๆ ไม่ต้องมีเนื้อเรื่องอะไรมากมาย (เป็นเหตุให้ตัวเกมมักจะมีความ ‘WTF’ ในหลาย ๆ ความหมาย….. )

สำหรับใครที่ใช้ Google Chrome หรือ Microsoft Edge เนื่องจาก Flash กำลังจากหาย ทางเว็บได้ปิดการเล่น Flash ไว้ก่อน โดยหากเปิดเกมบนเว็บที่มี Flash มันก็จะขออนุญาตเราก่อนทุกครั้ง จุดนี้ให้เราทำการกดปุ่ม “Allow” หรือกดยืนยันเปิดใช้งาน ถึงจะเล่นเกมได้ครับ

Save them Goldfish ช่วย (ทอด) ปลาทองนั้นซะ !!

This image has an empty alt attribute; its file name is 10GAME-2.jpg
ประเดิมด้วยเกม Flash เล็ก ๆ ที่น่าจะรู้จักกันดีในชื่อ “เกมช่วยปลาทอง” ตามชื่อเลย ตัวเกมจะให้เราคอยจับปลาทองออกจากกระทะ (ไม่รู้ว่าคนทอดเกิดหน้ามืดอะไร จับปลาทองมาทอดกินซะงั้น) จากนั้นก็โยนลงโถน้ำเพื่อช่วยชีวิต ก่อนจะโดนทอดจนสุกหรือขาดน้ำจนไปสบาย เกมมีแค่นี้จริง ๆ แต่ประเด็นจริง ๆ อยู่ที่ ความยากในตอนหลัง จากแรก ๆ มันจะให้เราช่วยทีละตัว ตอนหลังกลายเป็นหลายตัวพร้อมกัน จนมือเป็นระวิง สุดท้าย Game Over

http://www.dedegames.com/save-them-goldfish.html

Yakiniku Game เกมย่างเนื้อ ย่างยังไงให้ไม่ไหม้

This image has an empty alt attribute; its file name is 10GAME-3.jpg

ตรงกันข้ามกับเกมปลาทอง เกมนี้จะให้เราคอยย่างเนื้อให้สุกแทน การเล่นก็มีแค่คอยคีบเนื้อไปย่างบนเตา จากนั้นก็พลิกเนื้อไปมาจนกว่าสุก สุดท้ายก็โยนเนื้อใส่ถ้วยน้ำจิ้มเป็นเพื่อกินหรือทำคะแนน แต่หากย่างเนื้อจนไหม้ หลอดสีเขียว ๆ ก็จะยิ่งลดหวบ (จากปกติจะลดลงช้า ๆ ) ซึ่งถ้าลดหมดก็จบเกม แต่หากย่างเนื้อได้ดี ก็จะทำคะแนนไปเรื่อย ๆ นั้นเอง

สารภาพตามตรงว่า เคยเล่นเกมนี้เพื่อประทังความหิว จินตนาการว่ากำลังย่างเนื้อและกินเนื้ออยู่จริง ๆ …อนาจแท้

http://bit.ly/2QSIBtL

Fleabag vs Mutt ศึกหมาแมว Gunbound สไตล์

This image has an empty alt attribute; its file name is 10GAME-4.jpg

ถือเป็นเกมที่เล่นกันได้ทุกเพศทุกวัย และอาจเรียกได้ว่าเป็นเกม Flash ที่ทำออกมาได้มีคุณภาพทีเดียว ตัวเกมจะเป็นภาพการ์ตูนสดใส มีหมากับแมวเป็นตัวเอก ที่ทั้ง 2 ตัวต้องคอยปาของใส่จนกว่าอีกฝ่ายจะหมดสภาพ จุดเด่นของตัวเกมคือ เราสามารถเลือกเล่นกับ AI หรือ 2 Player เล่นกับคนด้วยกันได้ (สลับกันเล่น) การปาของก็อิงตามแรงที่ใส่ และตามแรงลมที่จะเปลี่ยนไปทุกครั้ง

https://th.y8.com/games/fleabag_vs_mutt

The House ล่าท้าผีด้วยเมาส์ (พัง)

This image has an empty alt attribute; its file name is 10GAME-5.jpg

เกมล่าท้าผีในตำนาน ที่ทำออกมาได้สยองพอควรในยุคนั้น ตัวเกมก็มีการเล่นง่าย ๆ เพียงแค่คอยเอาเมาส์คลิกรัว ๆ ตรงจุดน่าสงสัยก็สามารถผ่านด่านได้แล้ว แต่ระหว่างคลิกนั้นแหล่ะ ที่จะเป็นการเล่นที่แท้จริง เพราะชว่งนั้นเราจะได้พบฉากที่ค่อย ๆ สยองขึ้นเรื่อย ๆ อนึ่งเกมนี้ พัฒนาโดยทีมงานคนไทยด้วยนะเออ

https://www.sinthaistudio.com/thehouse1/

The House 2 ล่าท้าผีด้วยเมาส์ (พัง) ภาค 2

This image has an empty alt attribute; its file name is 10GAME-6.jpg

ผ่านไป 5 ปีจาก The House ภาคแรก ก็มี The House 2 ภาคต่อออกมาในปี 2010 ซึ่งภาคนี้ได้เสริมเนื้อเรื่องให้ชัดเจนขึ้น และพัฒนาฉากใหม่ให้ดูชัดตากว่าเดิม ส่วนการเล่นยังคงคล้ายเดิม เว้นแต่ภาคนี้มี ‘ปริศนา’ เพิ่มเข้ามาด้วย

https://www.sinthaistudio.com/thehouse2/

Watch out behind you Hunter นายพรานเย็นชา กับคนป่าขี้เหงา

This image has an empty alt attribute; its file name is 10GAME-7.jpg

ที่สุดของเกม Flash ในตำนาน ที่ขึ้นชื่อเรื่องความยาก (เกมมันบังคับทิศทางยากจริง ๆ นะ) และเชื่อว่าในยุคนั้นหลายคนคงคุ้นเคยกับเสียงร้อง “Ahhhh” จากนายพรานเย็นชาคนนี้ดี : b ส่วนคนป่าก็ขี้เหงาไปนะ…..

https://th.y8.com/games/watch_out_your_behind_hunter

Rose & Camellia บ้านทรายทอง ตบมาตบกลับ !!

This image has an empty alt attribute; its file name is 10GAME-8.jpg

เกมตบสะท้านโลก ที่ตบไปตบมาจนมีถึง 3 ภาคกันเลย ถือเป็นเกมที่ดังมาก ๆ ในสมัยนู้น (โดยเฉพาะหมู่สาว ๆ) ที่ตัวเกมจำลองการตบได้อารมณ์มาก ๆ ด้วยการสะบัดเมาส์ตามแนวตบจริง ๆ เสมือนเราได้เข้าไปอยู่ในเกมยังไงยังงั้น

นอกจาก The House ที่ว่ามีเนื้อเรื่องชัดเจนแล้ว เกมนี้กลับชัดยิ่งกว่า เพราะมีบทพูดของตัวละครให้อ่านกันด้วย บวกกับเพลงประกอบที่ได้อารมณ์ราวกับตัวเองเป็น ‘หญิงเล็ก’ ในบ้านทรายทอง เอ้ย! ในคฤหาสน์หลังใหญ่แห่งหนึ่งจริง ๆ ซึ่งทุกวันต้องทนทุกข์กลับการถูกกลั่นแกล้งจากเหล่านางอิจฉาอยู่บ่อยครั้ง จนวันหนึ่งเรา เอ้ย! ‘เดี้ยน’ จะไม่ทนอีกต่อไป !! ย๊ากกกกก

หลัง ๆ มีหักมุมจนเหวอทีเดียวเกมนี้ ฮ่า ฮ่า

http://nigoro.jp/en/games/rose/

slither.io เจ้างูน้อยออนไลน์

This image has an empty alt attribute; its file name is 10GAME-9.jpg

แม้จะไม่ใช่เกมเก่ามากเมื่อเทียบกับเกมอื่น ๆ แต่ก็ถือเป็นเกมบนเว็บในตำนานอีกเกมหนึ่งเลย นับเป็นเกมที่เอา ‘เจ้างูน้อย’ เกมมือถือในตำนานมาต่อยอดได้สนุกทีเดียว จากที่เล่นคนเดียว ก็เปลี่ยนมาเล่นแบบออนไลน์ และปรับรูปแบบการเล่นนิดหน่อย โดยการเล่นจะใช้เมาส์คอยควบคุมทิศทางเป็นหลัก คอยกินพลังงานที่มีลักษณะเป็นจุดแสงเล็ก ๆ ในฉากจนตัวค่อย ๆ ใหญ่ขึ้น และด้วยความที่เป็นเกมออนไลน์ ก็จะมีผู้เล่นอื่นมาแย่งกินจุดพลังงานเดียวกับเรา ทั้งยังสามารถกำจัดเราได้ด้วย โดยการล่อให้เราเอาหัวไปชนหางจนสลายกลายเป็นพลังงานขนาดใหญ่ จากนั้นผู้เล่นคนอื่นก็มางาบไปต่อหน้าให้เราเจ็บใจเล่น

ความสนุกของเกมนี้คือ ไม่ว่าจะเป็นงูตัวใหญ่แค่ไหน แต่หากหัวไปโหม่งชนหางหรือลำตัวของงูตัวอื่นเมื่อไรนั้น ก็สลายทนที แม้งูของผู้เล่นจะตัวใหญ่หรือเล็กขนาดไหนก็ตาม

http://slither.io/

Skifree เกมสกีจาก Windows 3.1

This image has an empty alt attribute; its file name is 10GAME-10.jpg

เรียกได้ว่าเป็นเกมที่เก่าแก่สุดในที่นี้เลย เพราะเป็นเกมที่เคยรันอยู่บน Windows 3.1 นั้นเอง ซึ่งปัจจุบันมีให้เล่นบนเว็บแทน ความน่าสนใจคือ ระหว่างเปิดเกมนั้น มันจะจำลองการบูต Windows 3.1 ให้เห็นก่อนด้วย เสมือนเรากำลังย้อนกลับไปใช้คอมฯ เก่า แล้วคอยเปิดเกมนี้ขึ้นมา สำหรับตัวเกม ก็จะใช้เมาส์เป็นหลัก คอยควบคุมทิศทางการเคลื่อนและหลบสิ่งกีดขวางต่าง ๆ

https://classicreload.com/win3x-skifree.html

The World’s Hardest Game เกมที่ยากที่สุดในโลก

This image has an empty alt attribute; its file name is 10GAME-11.jpg

ปิดท้ายเกมอีกหนึ่งเกม ที่น่าจะเคยทำให้คนหัวร้อนมานักต่อนักแล้ว (น่าจะยิ่งกว่า Dark Soul หรือ Mario Neko ซะอีก) มันคือเกม ‘เกมที่ยากที่สุดในโลก’ หรือ The World’s Hardest Game ตรงตามชื่อเลย ตัวเกมจะใช้ปุ่มลูกศรในการควบคุม ให้เราคอยเลื่อนตัวจุดสีแดงไปยังพื้นที่สีเขียวตามภาพ แต่ระหว่างนั้นจะมีอุปสรรคเป็นจุดสีน้ำเงิน ที่จะคอยขวางไม่ให้เราไปยังจุดหมาย

สำหรับเกมนี้บอกเลยว่า ไม่ได้แข่งกันที่ใครผ่านด่านไหนแล้ว แต่แข่งกันที่ใคร ‘ตาย’ น้อยที่สุด ระหว่างผ่านด่านต่างหาก…..

https://th.y8.com/games/the_worlds_hardest_game

Facebook Comments