ซ้ำรอย ACER โดนโจมตีรอบสอง แฮกเกอร์จ้องขโมยข้อมูล

ภัยทางไซเบอร์นับเป็นเรื่องที่สร้างปัญหาให้กับองค์กรอย่างใหญ่หลวง ล่าสุด Acer ได้ออกมายืนยันแล้วว่า เกิดการโจมตีทางไซเบอร์ที่สำนักงาน Acer ในอินเดีย หลังจากกลุ่มแฮกเกอร์ออกมาเเปิดเผยว่าได้ขโมยข้อมูลไปประมาณ 60GB
.
ข้อมูลดังกล่าว เป็นข้อมูลของธุรกิจของลูกค้าและองค์กร ตลอดจนข้อมูลทางการเงิน แต่แฮกเกอร์ไม่ได้บอกว่าเป็นการโจมตีโดย Ransomware หรือไม่ แต่อ้างว่าสามารถเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ของบริษัทได้
.
เมื่อตรวจพบการโจมตี โฆษกของ Acer ออกมาแถลงว่า ได้เริ่มตรวจสอบโปรโตคอลความปลอดภัยภายในทันที และทำการสแกนระบบอย่างเต็มรูปแบบ พร้อมกับแจ้งลูกค้าที่อาจได้รับผลกระทบทั้งหมดในอินเดีย นอกจากนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวยังถูกรายงานไปยังหน่วยงานบังคับใช้กฏหมายในท้องถิ่น และทีมรับเมือเหตุฉุกเฉินทางคอมพิวเตอร์ในอินเดียแทบจะทันที
.
นี่เป็นการโจมตีทางไซเบอร์ครั้งที่สองที่ Acer ได้รับในปีนี้ หลังจากถูกโจมตีด้วยแรนซัมแวร์ในเดือนมีนาคม โดยกลุ่ม ransomware ของ REvil อ้างสิทธิ์ในการโจมตีและเรียกร้องค่าไถ่ 50 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในจำนวนเงินที่สูงมาก ๆ ในขณะนั้น แต่ Acer เสนอที่จะจ่ายเงินให้กลุ่ม 10 ล้านดอลลาร์ แต่ถูกแฮกเกอร์ปฏิเสธครับ
.
จะเห็นว่า การโจมตีทางไซเบอร์นั้นมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะมีระบบที่ปลอดภัยขนาดไหน ส่วนตัวต้องขอชื่นชม Acer อินเดียที่ออกมาแถลงยอมรับและรีบแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน พร้อมกับแจ้งเตือนลูกค้าว่าอาจมีข้อมูลต่าง ๆ หลุดออกไปเพื่อที่จะเตรียมตัวรับมือปัญหาต่าง ๆ ที่อาจตามมาได้ครับ
.
ที่มาข้อมูล
Facebook Comments