สุดจัด เปิดตัวผู้สมัครเลือกตั้ง AI Steve ใช้คนจริงเป็นผู้ใช้

อาจจะฟังดูแปลก ๆ แต่เรื่องนี้เกิดขึ้นจริงแล้วในอังกฤษ เมื่อมีผู้สมัคร AI ที่ลงสมัครรับตำแหน่งรัฐสภาในสหราชอาณาจักร และกล่าวว่า AI สามารถทำให้การเมืองมีมนุษยธรรมได้

AI ดังกล่าวชื่อว่า “Steve” เป็นผู้ลงสมัครเลือกตั้ง และเขาจะปรากฏตัวบนบัตรลงคะแนนร่วมกับผู้สมัครที่ไม่ใช่ AI ในเขต Brighton Pavilion ของ Brighton and Hove ซึ่งเป็นเมืองบนชายฝั่งทางใต้ของอังกฤษ

หาก Steve ชนะการเลือกตั้ง คนที่เข้าสภาจะเป็น Steve Endacott โดยเป็นผู้ที่สร้าง AI Steve ขึ้นมา และ Endacott ยังบอกอีกว่า เขานั้นเป็นแค่ผู้ช่วยของ AI Steve เท่านั้น

สำหรับ Endacott เขาเป็นผู้บริหารบริษัท Neural Voice ซึ่งเป็นบริษัทที่สร้างผู้ช่วยเสียงส่วนบุคคล สำหรับธุรกิจในรูปแบบของอวตาร AI โดยเทคโนโลยีของ Neural Voice อยู่เบื้องหลังของ AI Steve และ AI Steve ยังเป็นหนึ่งในเจ็ดตัวละครที่บริษัทสร้างขึ้นเพื่อโชว์เทคโนโลยีของตนเอง

Endacott บอกว่าเขาอยากสร้างนักการเมืองที่คอยพูดคุยกับผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้อยู่เสมอ ผู้คนสามารถถามคำถามกับ AI Steve หรือแบ่งปันความคิดเห็นเกี่ยวกับนโยบายของเขาบนเว็บไซต์ได้ โดยในระหว่างนั้น AI จะให้คำตอบด้วยเสียงและข้อความตามฐานตามข้อมูลที่เกี่ยวกับนโยบายของพรรคของเขา

แต่หากเขาไม่มีนโยบายสำหรับประเด็นใดประเด็นหนึ่ง AI จะทำการวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ ก่อนที่จะมีส่วนร่วมกับผู้มีสิทธิเลือกตั้งและผลักดันให้พวกเขาเสนอแนะนโยบายที่อยากได้

นับว่าเป็นอีกมุมมองนึงที่น่าสนใจนะ เพราะ AI นั้นถูกสร้างมาเพื่อให้ความสำคัญ หรือชี้แนะแนวทางที่เหมาะให้กับมนุษย์ และพวกเขาจะไม่นึกถึงผลประโยชน์ของตัวเองเป็นหลัก ..

ที่มา
nbcnews