หนักกว่านิวเคลียร์ Deepfake ปลุกปั่นให้เกลียดชัง มหันตภัยใหม่ จากภาพปลอม

Deepfake

James Cameron ผู้สร้าง The Terminator หรือที่เรารู้จักกันในนาม “คนเหล็ก” ออกมาให้สัมภาษณ์กับ BBC ว่า Skynet อาจจะทำลายมนุษย์ชาติด้วย Deepfake ไม่ใช่ Nukes อย่างในภาพยนตร์
.
หนึ่งในบทสัมภาษณ์คือ “ทั้งหมดที่ Skynet ต้องทำ ก็แค่แกล้งคนจำนวนมาก โดยการปลุกปั่นให้พวกเขาเกิดความโกลาหล ปลุกปั่นให้เกิดการเกลียดชัง โดยการใช้แค่ Deepfakes” ยกตัวอย่างเช่น เลียนแบบคนที่มีอำนาจขึ้นมาเพื่อสั่งการอะไรบางอย่างออกไป
.
หากพูดถึง Skynet มันคือเครือข่าย Computer ขนาดใหญ่ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้ทั้งหมด มีความสามารถในการประมวลผลสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วจนตัวมันเองนั้นสามารถคิดแทนมนุษย์ได้ หากจะเปรียบในโลกแห่งความเป็นจริง เราก็มี AI ที่สามารถคิดแทนมนุษย์ได้แล้วจริง ๆ
.
James Cameron หยิบยกหัวข้อนี้ขึ้นมาในขณะที่พูดคุยถึงภัยคุกคามของวิดีโอ “Deepfake” ที่สร้างโดย AI สามารถบิดเบือนใบหน้าของใครบางคนให้พูดอย่างอื่นได้ คาเมรอนกลัวว่าเทคโนโลยีเดียวกันนี้อาจถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดเพื่อสร้างความวุ่นวายทางการเมืองหรือก่อสงคราม ซึ่งเขาได้ยกตัวอย่าง Skynet ขึ้นมาเพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้นว่า มนุษย์อาจไม่ได้ถูกกวาดล้างด้วย Nukes อย่างที่หลายคนคาดการณ์ว่ามันจะเกิดขึ้นในสงครามโลกครั้งที่ 3 แต่อาจเกิดขึ้นจาก AI ที่ใช้ Deepfakes ในปลุกความโกลาหลนี้ขึ้นมา
.
หาก Skynet ปรากฏขึ้นในโลกของเรา คาเมรอนคิดว่า AI ที่ชั่วร้ายสามารถวางแผนเพื่อทำให้มนุษยชาติล่มสลายได้ค่อนข้างง่ายโดยการสร้างวิดีโอที่ดูเหมือนจริง แต่ท้ายที่สุดแล้วเป็นวีดีโอปลอมเพื่อหลอกให้ผู้คนเกลียดชังกัน
.
ที่ผ่านมาเทคโนโลยี Deepfakes จำนวนมากยังสามารถดูออกได้ว่าเป็นวีดีโอของปลอมได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไป ข้อจำกัดของเทคโนโลยีเหล่านี้จะหายไป และทำให้สิ่งที่คุณเห็นเชื่อได้ว่ามันเป็นวีดีโอของจริง ลองคิดดูว่า หาก Skynet เล่นประเด็นในเรื่องของความเชื่อทางศาสนาหรือปลุกความชาตินิยมขึ้นมา มันคงจะเกิดปัญหาต่อโลกนี้ไม่ใช่น้อยครับ
.
ที่มาข้อมูล
bbc

pcmag

Facebook Comments