ยังไม่เนียน ใช้ AI สร้างภาพปลอม เรียกค่าเสียหาย Airbnb

[ยังไม่เนียน] หนึ่งในความกังวลมากมายเกี่ยวกับการใช้ AI เอาที่เห็นกันบ่อย ๆ ก็คงไม่พ้น ‘ภาพปลอม’ ที่สร้างความเสียหายมานักต่อนัก อย่างล่าสุดก็มีผู้ใช้แอปฯ Airbnb รายหนึ่ง ให้แอปฯ ช่วยจองที่พักในนิวยอร์ก แต่ก็ถูกเจ้าของที่พักหัวใส เรียกค่าเสียหายเกือบ 3 แสนบาท ด้วยภาพ AI ที่ใคร ๆ ก็ทำได้

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทางสื่อ The Guardian เผยมีนักวิชาการหญิงจากอังกฤษ ได้ใช้บริการจองที่พักผ่านแอปฯ Airbnb จนได้ห้องในอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งแถวแมนฮัตตัน นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐฯ โดยทำสัญญาเช่า 2 เดือน ระหว่างการกำลังศึกษาอยู่ที่นั้นเอง

แต่ยังไม่ทันครบ 2 เดือน ผู้เช่าเริ่มรู้สึกว่าแถวนี้ไม่ปลอดภัย ก็ขอย้ายออกก่อนกำหนด ซึ่งอาจสร้างความไม่พอใจให้กับเจ้าของที่พัก จึงร้องไปทาง Airbnb ให้ผู้เช่ารายนี้ชดใช้ค่าเสียหายกว่า 12,000 ปอนด์ (เกือบ 3 แสนบาท) โดยส่งภาพโต๊ะกาแฟที่มีรอยแตกร้าวชัดเจน ทั้งยังระบุว่าผู้เช่าทำหุ่นยนต์ดูดฝุ่น โซฟา ไมโครเวฟ ทีวี และเครื่องปรับอากาศพังเสียหาย กับมีรอยเปื้อนปัสสาวะบนที่นอนด้วยอีก

ด้าน Airbnb ก็เชื่อ จากนั้นก็ส่งเรื่องไปยังผู้เช่ารายนี้ทันที แต่ผู้เช่าก็ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด ยืนยันว่าไม่ได้ทำข้าวของเสียหาย และอาศัยกับเพื่อนแค่ 2 คนในห้องเท่านั้น ตอนย้ายออกก็เก็บของพร้อมเช็คสภาพห้องแล้ว แน่นอนว่ามีเพื่อนช่วยยืนยัน

อย่างไรก็ตาม ทางผู้เช่าก็สังเกตเห็นอะไรแปลก ๆ จากภาพที่ส่งมา จนเชื่อได้ว่าภาพดังกล่าวมีการใช้ AI ปลอมแปลงขึ้นมา ดูได้จากรอยแตกร้าวที่แตกต่างกัน 2 ภาพ อีกทั้งฝั่งเจ้าของที่พักก็ไม่สามารถยืนยันความเสียหายจริง ๆ ได้อีก ชัดเจนว่าใช้ AI โกงเข้าแล้ว แม้เป็นถึง “ซูเปอร์โฮสต์” ที่ได้คะแนนรีวิวดีบน Airbnb ด้วยก็ตาม

ในตอนแรก Airbnb หลังจากตรวจสอบภาพถ่ายอย่างละเอียดแล้ว ก็ยังให้ผู้เช่าจ่ายเงินคืนเจ้าของที่พักเป็นจำนวน 5,314 ปอนด์ (ประมาณ 2.3 แสนบาท) ทางผู้เช่าจึงยื่นอุทธรณ์คำตัดสิน โดยมีทางสื่อ The Guardian Money ช่วยดำเนินเรื่องให้ด้วย จน Airbnb ยอมรับคำอุทธรณ์ และให้เงิน 500 ปอนด์ หลังผู้เช่าคนดังกล่าวเผยจะไม่ใช้บริการของแอปฯ นี้อีกต่อไป

สุดท้ายก็ยืนยันได้ว่าเป็นภาพ AI จริง ๆ ทาง Airbnb ก็เสนอคืนเงิน 1 ใน 5 ของค่าจองห้องที่พัก แต่ทางผู้เช่าไม่ยอม จากนั้น Airbnb ก็ได้ขอโทษ พร้อมคืนเงินค่าที่พักทั้งหมด 4,269 ปอนด์ (ประมาณ 1.8 แสนบาท) ในที่สุด พร้อมลบรีวิวเชิงลบที่โฮสต์หรือเจ้าของที่พัก ได้เขียนไว้ในโปรไฟล์ของผู้เช่าออกด้วย

ส่วนทางฝั่งเจ้าของที่พัก ก็ถูก “ตักเตือน” เรื่องการละเมิดข้อกำหนด เผยหากทำอีก ก็จะถูกถอนชื่อออกจากระบบของ Airbnb ทั้งนี้ทางบริษัท ก็เตรียมทบทวนหาวิธีการจัดการกับกรณีนี้ในอนาคต…แต่หลังจากนี้คงไม่ง่ายนัก

ที่มา : Techspot