ช่างไม้หัวใส ซ่อน AirTag จับโจร ตามหาเครื่องมือถูกขโมย

AirTag จับโจร

โดนขโมยบ่อย ๆ ก็ทำเอาหัวเสียได้ง่าย ๆ เหมือนกันนะ

เรื่องราวของช่างไม้คนหนึ่งที่ใช้ AirTag ตามหาเครื่องมือที่ถูกขโมย ไม่เพียงแต่จะได้ของตัวเองคืนนะ แต่มันได้นำไปสู่การค้นพบแหล่งกบดานอุปกรณ์มูลค่าหลายล้านบาทอีกด้วย

ช่างไม้คนหนึ่งวัย 43 ปี ถูกขโมยเครื่องมือทำมาหากินถึงสองครั้งสองครา จึงตัดสินใจซ่อน AirTag ไว้ในเครื่องมือขนาดใหญ่ เผื่อว่าจะมีโอกาสตามคืนได้หากถูกขโมยอีกเป็นครั้งที่สาม

และแล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อเครื่องมือของเขาถูกขโมยเป็นครั้งที่สามจริง ๆ เขาจึงใช้ iPhone ของเขาเพื่อตามหา AirTag ที่ซ่อนไว้ และมันนำเขาไปสู่โกดังเก็บของแห่งหนึ่ง

หลังจากแจ้งตำรวจและขอหมายค้น ทำให้พบว่า โกดังนี้ไม่เพียงแต่เป็นที่ซ่อนเครื่องมือของเขาเท่านั้น แต่ยังมีเครื่องมืออีกหลายพันชิ้นที่ถูกขโมยมาจากธุรกิจต่าง ๆ ในระแวกนั้น รวมถึงอุปกรร์รถยนต์ เครื่องใช้ในบ้านเรือน และเครื่องมือของช่างไม้คนอื่นๆ

การค้นพบครั้งนี้นำไปสู่การตรวจค้นโกดังอีก 12 แห่งในช่วงเวลา 4 เดือนต่อมา โดยพบเครื่องมือรวมกว่า 15,000 ชิ้น ไม่ว่าจะเป็น เลื่อย สว่าน เครื่องขัด เครื่องเจียร์ เครื่องปั่นไฟ แบตเตอรี่ และเครื่องอัดอากาศ บางชิ้นถูกขโมยมาตั้งแต่ปี 2557 โดยมูลค่ารวมของอุปกรณ์เหล่านี้คาดว่าสูงถึง 3-5 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 100-180 ล้านบาท

สำหรับช่างไม้ที่ช่วยนำไปสู่การค้นพบครั้งนี้ เขาได้รับเครื่องมือคืนประมาณครึ่งหนึ่งจากทั้งหมด 50 ชิ้นที่ถูกขโมยไป ซึ่งเครื่องมือที่หายไปเหล่านี้ ส่งผลกระทบต่อธุรกิจรับเหมาก่อสร้างของเขาอย่่างมาก

ทั้งนี้ แม้ว่า AirTag จะถูกมองว่าเป็นเครื่องมือยอดนิยมของพวกโรคจิต (Stalker) แต่ก็มีประโยชน์ในการตามหาสิ่งของที่สูญหาย อย่างเช่นจักรยานราคาแพง มอเตอร์ไซต์ กระเป๋าเดินทาง หรือแม้กระทั่งรถยนต์ครับ ใครใช้อยู่บ้าง ยกมือ!

ที่มา
https://www.techspot.com/news/103232-carpenter-uses-apple-airtags-locate-stolen-items-find.html