เก่งอีกแล้ว เด็กไทยเจ๋ง คว้าแชมป์โลก แข่งสร้างดาวเทียมย่อส่วน

เด็กไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก ล่าสุดคว้าแชมป์การแข่งขันดาวเทียมจิ๋ว จากการแข่งขัน Annual CanSat Competition 2022 ที่สหรัฐอเมริกา งานนี้จัดโดย AAS และ NASA

น้อง ๆ จากทีม Descendere และทีม Gravity จากโรงเรียนอัสสัมชัญ ได้เข้าร่วมทำภารกิจส่ง CanSat ขึ้นไปด้วยจรวดความเร็วเสียง ที่มีความสูงถึง 700 เมตร เหนือพื้นดินเพื่อเก็บกู้และนำข้อมูลต่าง ๆ ไปวิเคราะห์ผลเพื่อทำโจทย์ประมาณ 80 ข้อ ซึ่งการแข่งขันนี้มีผู้ร่วมทำทดสอบถึง 25 ทีม จากทั่วโลกมากกว่า 10 ประเทศ

ดาวเทียมจิ๋วหรือในระดับสากลเรียกว่า Cansat เป็นย่อส่วนดาวเทียมให้มีขนาดเล็กลง เพื่อออกไปทำภารกิจสำรวจกลางอากาศในความสูงเกือบ 1 กิโลเมตรจากพื้นดิน เพื่อเก็บข้อมูลต่าง ๆ และดาวเทียมจะตกถึงพื้นด้วยร่มชูชีพ

การแข่งขันครั้งนี้ทีม Descendere ของไทยคว้าแชมป์โลก เป็นอันดับที่ 1 ด้วยคะแนน 86.2185% และ ทีม Gravity ได้อันดับ 7 ด้วยคะแนน 66.4924% โดยการทำงานของน้อง ๆ ที่เข้าแข่งขันจะแบ่งฝ่ายแบบชัดเจน คอยทำหน้าที่ดูแลการทำโมเดล 3 มิติ , ฝ่ายอิเล็กทรอนิกส์ และฝ่ายโปรแกรมเมอร์ เป็นต้น และใช้เวลานานถึง 8 เดือนในการเตรียมตัวไปร่วมการแข่งขันในครั้งนี้

ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก ๆ เพราะการแข่งขันระดับโลกค่อนข้างต้องใช้ความมุ่งมั่นและอดทนสูง ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นน้อง ๆ เด็กรุ่นใหม่ ได้พัฒนาสกิลความสามารถให้ไปได้ไกลกว่าเดิม หรืออาจสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นได้อีกด้วย

#CanSat #ดาวเทียมจิ๋ว #TechhubUpdate

Facebook Comments