จับได้อีก รวบตัวโจรขโมยกระเป๋า จับได้เพราะติด AirTag

AirTag
ตามข้อมูลของสำนักข่าว ABC7 เปิดเผยข้อมูลว่า ตำรวจในฟลอริดาสามารถติดตามและจับโจรที่ขโมยกระเป๋าเดินทางจากสนามบิน Destin-Fort Walton Beach ด้วย AirTag
.
ก่อนหน้านี้ ผู้โดยสารคนหนึ่งได้เอา Airtag และของใช้ส่วนตัวมูลค่า 1,600 ดอลลาร์ เก็บลงในกระเป๋าเดินทาง ก่อนบินออกจากสนามบินเมื่อปลายเดือนที่แล้ว แต่กระเป๋าเดินทางของเธอไม่ได้ไปถึงจุดหมายกับเธอ เธอจึงได้ Find My ตรวจสอบตำแหน่งของ AirTag และพบว่ามันอยู่ห่างจากสนามบินประมาณ 11 ไมล์ ซึ่งเธอได้เอาข้อมูลนี้แจ้งกับตำรวจฟลอริดาเพื่อให้ไปจับโจร
.
แต่น่าเสียดายตำรวจฟลอริดา ยังไม่ยอมดำเนินเรื่องให้เธอ ทั้ง ๆ ที่เธอมีข้อมูลที่ถูกต้องในเรื่องของตำแหน่ง ต่อมา แต่ไม่กี่สัปดาห์ต่อมา ผู้โดยสารคนที่สองรายงานว่าเครื่องประดับและสิ่งของอื่นๆ มูลค่า 15,000 ดอลลาร์หายไปจากกระเป๋าเดินทางของเขาหลังจากผ่านสนามบินเดียวกัน ณ จุดนี้ ตำรวจได้ทำการอ้างอิงตำแหน่งที่ได้จาก AirTag ของหญิงสาวคนแรก และเดินทางไปยังตำแหน่งนั้นทันที
.
เมื่อไปถึงตำแหน่ง จึงได้เข้าจับกุมพนักงานขนกระเป๋าวัย 19 ปีชื่อ Giovanni De Luca เพราะพบสิ่งของที่ถูกขโมยมาบางส่วนที่บ้านของเขา และดูเหมือนว่า De Luca จะไม่เข้าใจว่า Airtag ทำงานยังไง และกำลัง งงว่า ตำรวจรู้ตำแหน่งบ้านของเขาได้ยังไง แต่น่าเสียดายที่ข้าวของส่วนตัวของเหยื่อรายแรกไม่ได้รับการกู้คืนกลับมาครับ (มันน่าจะเอาไปใช้หรือไปขายแล้วแหละ)
.
ทั้งนี้ Airtag ของ Apple เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ระบุตำแหน่งต่าง ๆ ได้ โดยใช้เครือข่าย Find My ที่แชร์กับผู้ใช้อุปกรณ์ของ Apple ทั่วโลก ทำให้สามารถระบุความแม่นยำได้เกิน 90 เปอร์เซ็นต์ สามารถใช้ได้ฟรี แตกต่างจากอุปกรณ์ระบุตำแหน่งทั่วไปที่อาจต้องใช้ซิมเครือข่ายครับ และทำสำคัญ ตอนนี้ Airtag ใช้กับ Android ได้แล้วด้วยนะ
.
ที่มาข้อมูล