Apple เปิดตัว iOS 14.5 และ iPadOS 14.5 ให้คนทั่วไปพร้อมโหลดใช้งานแล้ว

ทั้งสองตัว จะมาพร้อมคุณสมบัติใหม่ ๆ มากมาย และครั้งนี้เป็นแพทซ์ใหญ่มาก กินพื้นที่กว่า 1.2 GB มาดูกันว่ามีอะไรใหม่บ้าง
.
ใช้ Apple ช่วยปลดล็อคหรือยืนยันตัวตนได้
ในยุคที่ทุกคนต้องใส่หน้ากากและไม่สามารถใช้ Face ID ได้ตลอดเวลา Apple จึงทำให้ Apple Watch สามารถปลดล็อคเครื่องหรือยืนยันตัวตนเพื่อรับรองความถูกต้อง เป็นการตรวจสอบสิทธิ์สำรองแทนการใช้ Face ID ซึ่งหมายความว่าเราไม่จำเป็นต้องถอดหน้ากากหรือป้อนรหัสเพื่อปลดล็อค ‌iPhone‌ ของคุณเมื่อเปิดใช้งานคุณสมบัตินี้ สามารถใช้ได้กับ ‌iPhone‌ ที่ใช้ iOS 14.5 และ Apple Watch ที่ใช้ watchOS 7.4
.
AirTags Support
การอัปเดต iOS 14.5 มีการเพิ่มการรองรับ AirTags อุปกรณ์ใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวของ Apple ทำให้สามารถติดตามสิ่งของที่แปะไว้ได้ภายในแอป Find My ใน iPhone 11 และ iPhone 12 โดยจะช้ประโยชน์จากชิป U1 เพื่อให้การตอบสนองที่แม่นยำมากขึ้น
.
Apple Maps Crowdsourcing สำหรับแจ้งอุบัติเหตุ อันตรายและการตรวจสอบความเร็ว
ใน iOS 14.5 มีฟีเจอร์ Crowdsourcing คล้ายกับแอปพลิเคชั่น Waze สำหรับแจ้งอุบัติเหตุหรืออันตรายใด ๆ และสามารถตรวจสอบความเร็วตามเส้นทางใน Maps ได้ครับ โดยจะมีปุ่ม “Report” ใหม่ในแอป Apple Maps ที่ให้คุณเราเพื่อรายงานอุบัติเหตุอันตรายในแอพเลย สามารถใช้งานได้โดยตรงบน ‌iPhone‌ และใน CarPlay
.
รองรับ Dual-SIM 5G
iOS 14.5 รองรับ 5G แบบ Dual-SIM แล้ว
.
Standalone 5G Network Support
รองรับ 5G แบบสแตนด์อโลนช่วยให้สามารถเชื่อมต่อโดยตรงกับเครือข่าย 5G โดยไม่ต้องใช้ Piggybacking แปลง่าย ๆ คือ เราอาจเห็นการเชื่อมต่อ 5G ที่ดีขึ้น
.
New Emoji Characters
ใน iOS 14.5 เราจะได้เห็นอิโมจิใหม่ ๆ มากขึ้น เช่น หัวใจที่กำลังลุกเป็นไฟ หรือหน้าอิโมจิที่แสดงอารมณ์อื่น ๆ มากขึ้น และ Apple นำเลือดออกจากอีโมจิของเข็มฉีดยาเพื่อให้ดูเป็นกลางมากขึ้นซึ่งเหมาะกับการฉีดวัคซีนด้วย และอีโมจิของหูฟังได้รับการอัปเดตให้ดูเหมือน AirPods Max แทนที่จะเป็นชุดหูฟังทั่วไป
.
บริการตั้งค่า Steaming ที่ต้องการ
ใน iOS14.5 และ iPadOS 14.5 มีตัวเลือกในการเลือกบริการสตรีมมิ่งที่ต้องการเพื่อใช้เมื่อขอให้ ‌Siri‌ เล่นเพลงซึ่ง ‌Siri‌ จะใช้เมื่อใดก็ตามที่คุณร้องขอ โดยในครั้งแรกที่เราขอให้ ‌Siri‌ เล่นบางอย่างหลังจากติดตั้งการอัปเดต เราจะเห็นตัวเลือกให้เลือกจากรายการของแอปอื่น ๆ นอกเหนือจากแอป Apple
.
เสียง Siri ใหม่
‌Siri‌ มีเสียงให้เลือกใหม่ใน iOS 14.5 และโดยค่าเริ่มต้น ‌Siri‌ จะไม่มีเสียงผู้หญิงอีกต่อไป ผู้ใช้สามารถเลือกเสียง ‌Siri ที่ต้องการได้ในการตั้งค่าครับ แต่ลองใช้แล้ว เสียงภาษาไทยยังมีแค่เสียงเดียวนะ เศร้าเลยย (ภาษาไทยน่าจะยากเกิน)
.
เชื่อมต่อกับจอยเกมได้
ด้วย iOS และ iPadOS 14.5 ตอนนี้คุณสามารถใช้คอนโทรลเลอร์ PlayStation 5 DualSense และ Xbox Series X ล่าสุดกับ ‌iPhone‌ และ ‌iPad‌ ได้แล้ว
.
ความโปร่งใสของแอป
ด้วยการเปิดตัว iOS 14.5 ตอนนี้นักพัฒนาแอปจำเป็นต้องขอและได้รับอนุญาตจากเราก่อนที่แอปจะเข้าถึงตัวระบุโฆษณาแบบสุ่ม ซึ่งใช้เพื่อติดตามความสนใจของเราในแอปและเว็บไซต์ โดยเรื่องนี้แหละที่ป๋าทิมคุก กำลังสู้อยู่กับ Facebook
.
ปรับปรุง Apple Music เล็กน้อย
ใน iOS 14.5 มีการปรับปรุบรูปแบบของ Apple Music เล็กน้อย เพื่อสร้างประสบการณ์ของผู้ใช้ที่ดีขึ้น
.
ทั้งนี้ คือการอัปเดตหลัก ๆ ของ iOS 14.5 ครับ ฉะนั้น ใครอัปแล้ว มาแชร์กันหน่อย แต่ว่าแพทซ์ก็ใหญ่อยู่เหมือนกันนะ ขนาด 1.2 GB
.
Source : https://www.macrumors.com/guide/ios-14-5-features/

Facebook Comments