เอาแล้ว Netflix ให้ยืนยันตัวตน 2 ชั้น ป้องกันคนแชร์รหัสดูหนัง

“หากคุณไม่ได้อาศัยอยู่กับเจ้าของบัญชี Netflix นี้ คุณต้องมีบัญชีของตัวเองเพื่อรับชม” ข้อความแจ้งเตือนโผล่บนเว็บ Netflix เพื่อเตือนผู้ใช้งานที่เข้ารหัสด้วยการแชร์ ID

ข้อความนี้แสดงให้เห็นถึงความคืบหน้า และมาตรการที่แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งตัวดัง เริ่มทดสอบวิธีป้องกันการแชร์รหัสผ่านที่คืบหน้ามากขึ้น

ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อพวกผู้ใช้งานแบบแชร์รหัส ถูกขอให้ป้อนรหัสยืนยันที่ส่งผ่านอีเมล หรือส่งข้อความบนโทรศัพท์ ซึ่งหากไม่ใช่เจ้าของตัวจริง หรืออยู่คนละบ้าน การขอหรัสเพื่อยืนยันตัวตนเพื่อเข้าใช้งาน อาจเป็นเรื่องที่ยากลำบากมากขึ้น

ชัดเจนแล้วว่าตอนนี้ Netflix กำลังทดสอบคุณสมบัติ 2FA หรือการยืนยันตัวตนแบบ 2 ชั้น แบบเดียวกับ Facebook ที่มาพร้อมกับนโยบายไม่แชร์รหัสผ่าน แม้เสียงตอบรับในโซเชียลจะออกมาไม่ดีนักก็ตาม

Netflix เชื่อว่าการทดสอบความปลอดภัยขณะเข้าใช้งานแบบใหม่ ที่จะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ เป็นความพยายามที่จะลดการแบ่งปันรหัสผ่านที่ผิดกฎหมาย แม้หลายคนยังเข้าใจไม่ตรงกัน

ทำไมถึงไม่ควรแบ่งปันรหัสผ่านกับคนอื่น

การแชร์รหัสผ่านร่วมกัน ถึงแม้ว่าจะเป็นคนใกล้ชิดก็ตาม ก็ไม่ควรทำ เพราะถือเป็นความเสี่ยงด้านความปลอดภัยบนโลกดิจิทัลอย่างมาก เพราะรหัสนั้นอาจถูกแชร์ไปในวงกว้าง นั้นแปลว่าบัญชีของคุณจะไม่ปลอดภัยอีกต่อไป ยิ่งเป็นหรัสผ่านที่หน้าตาคล้ายกันกับทุกเว็บไซต์ด้วยแล้วก็ โอกาสที่จะโดนฟิชชิ่ง แฮกรหัสผ่านไปใช้งานนั้นเป็นไปได้สูงมากในยุคนี้

Facebook Comments