เริ่มบานปลาย Apple จ่อแบนบัญชีนักพัฒนา Epic ส่งผลให้หลายเกมใน iOS เล่นไม่ได้

กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตกว่าที่คิด หลังจากที่ Apple กับ Epic เริ่มมีความขัดแย้งกัน จากกรณี Apple สั่งถอดเกม Fortnite ออกจาก App Store เหตุ Epic ละเมิดข้อกำหนดเรื่องค่าธรรมเนียมการซื้อของภายในเกม (V-Bucks ในเกม Fortnite)โดยหลีกเลี่ยงการเสียส่วนแบ่ง 30% แก่ Apple
ล่าสุดทาง Epic ได้ออกมาเปิดเผยว่า Apple มีคำสั่งเตรียมสั่งแบนบัญชีนักพัฒนาของ Epic พร้อมแนบไฟล์ PDF เป็นหลักฐานว่า Apple จะสั่งแบนภายในวันที่ 28 สิงหาคมนี้ ซึ่งจะส่งผลให้ Epic ไม่สามารถพัฒนาแอปฯ หรือโปรแกรมอะไรบน iOS กับ MacOS ได้อีกเลย

และยังส่งผลให้นักพัฒนาอื่นไม่สามารถใช้ Unreal Engine ในการพัฒนาแอปฯ หรือเกมของตัวเองได้ด้วย และอาจส่งผลให้เกมที่ใช้ Unreal Engine ไม่สามารถเล่นได้อีกใน iOS กับ MacOS
 
“การกระทำของ Apple จะทำลายชื่อเสียงของ Epic ในหมู่ผู้เล่น Fortnite อย่างไม่อาจแก้ไขได้ และยังเป็นหายนะทางธุรกิจของ Unreal Engine ที่แยกจากกันในอนาคต” Epic กล่าว พร้อมระบุทางบริษัทกำลังขอให้ศาลช่วยยุติการตอบโต้นี้
 
สำหรับ Unreal Engine เป็นเครื่องมือช่วยพัฒนาเกมยอดนิยม ซึ่งทาง Epic เปิดให้ใช้งานได้ฟรี (ถ้าใช้ทำเกมขาย ก็ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ 5% จากยอดขายของเกมแก่ Epic) ปัจจุบันมีเกมมากมายที่ใช้เครื่องมือนี้ในการพัฒนา และทั้งนี้ยังมีหลาย ๆ เกมใน Apple Arcade ก็ใช้ Unreal Engine ในการพัฒนาด้วยเช่นกัน
 
ส่วนทางด้าน Apple ก็ยืนยันว่า ต้องการให้ Epic ยกเลิกการเลี่ยงค่าธรรมเนียมการซื้อของภายในเกมเท่านั้น และพร้อมที่จะยกเลิกข้อพิพาทกับทาง Epic เสมอ ซึ่งปัจจุบันทาง Epic เปิดให้ผู้เล่น Fortnite สามารถเติมเงิน V-Bucks ผ่านทาง Epic โดยตรงเลย ทำให้ผู้เล่นจะจ่ายถูกกว่าการเติมผ่านระบบของ Apple และ Epic ก็ไม่ต้องเสียส่วนแบ่ง 30% แก่ Apple
 
แต่แน่นอนว่านี้คือการละเมิดข้อตกลงอย่างร้ายแรงกับ Apple ซึ่งทาง Apple ก็ระบุว่าจะไม่มีการยกเว้นใด ๆ ทั้งสิ้น อีกทั้งข้อกำหนดนี้ยังถูกใช้กับนักพัฒนารายอื่น ๆ ใน iOS กับ MacOS กันหมดทุกคน และไม่เห็นด้วยที่ทาง Epic จะเข้ามาละเมิดข้อกำหนดดังกล่าว
 

ที่มา : The Verge 

Facebook Comments