เดินหน้าต่อ Apple เจรจาซื้อเซนเซอร์ ใช้ในรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Apple กำลังสร้างรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติหลังจากมีข่าวว่าได้เข้าไปเจรกับผู้ผลิตรถยนต์อย่าง Hyundai เพื่อพัฒนารถยนต์ในอนาคตร่วมกัน
.
แต่เหมือนว่า Deal นั้นจะล้มไปด้วยเหตุผลบางอย่างครับ ซึ่งเหตุผลหนึ่งที่มีข่าวออกมาคือเหมือนมีบริษัทหนึ่งเปิดเผยความลับเรื่องการจอยกันในครั้งนี้ ทำให้อีกฝ่ายไม่พอใจ
.
วันนี้ มีข่าวอัปเดตใหม่ โดย Apple กำลังมองหาซัพพลายเออร์ที่สามารถผลิตเซนเซอร์ที่เป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ
.
ทำไมเซนเซอร์ถึงสำคัญ รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ ไม่ต่างอะไรจากคนครับ เวลาเราขับรถเราใช้ตาดูทางและใช้สมองสั่งให้เท้าเหยียบคันเร่ง ใช้มือหมุนพวงมาลัยเพื่อเลี้ยวหรือหลบรถคันอื่น ๆ
.
เซนเซอร์เปรียบเหมือนดวงตาเรา มันใช้เพื่อจับสภาพแวดล้อมต่าง ๆ รอบรถและส่งข้อมูลไปให้ชิปในตัวรถสั่งว่าให้หยุด ให้ไปต่อ ให้เลี้ยวขวาหรือเลี้ยวซ้าย
.
หากเซนเซอร์ทำงานได้ไม่ดี ก็เหมือนตาเราเป็นต้อง มองชัดบาง ไม่ชัดบ้าง และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ ทำให้ Apple จำเป็นต้องหาผู้ผลิตที่สามารถสร้างเซ็นที่มีความแม่นยำสูงได้ครับ
.
แล้ว Apple จะมีรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติออกมาเมื่อไหร่ ? ผมคาดว่าน่าจะอีกหลายปีนะ เพราะตอนนี้หากเทียบกับคู่แข่งอื่น ๆ Apple เหมือนจะอยู่ท้าย ๆ แถวของผู้ผลิตรถยนต์อัตโนมัติครับ แต่ก็ต้องรอดูว่าวันนี้ Apple เปิดตัว อาจจะทำได้ดีกว่าคู่แข่ง เพราะบริษัทนี้ก็ชอบทำ Surprise ซะด้วยครับ
.
ข้อมูลจาก https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-02-19/apple-in-discussions-with-suppliers-for-self-driving-car-sensors?srnd=technology-vp

Facebook Comments