ขยายพื้นที่ บริการส่ง SOS จาก iPhone ขอความช่วยเหลือผ่านดาวเทียม

[รออยู่ตรงนี้] สำหรับใครที่ใช้ iPhone 14 ก็อาจรอวันที่ฟีเจอร์ Emergency SOS มาเปิดให้บริการในเร็ววัน ล่าสุด Apple ขยายบริการฟีเจอร์ดังกล่าว มายังประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์แล้ว

ในตอนที่ Apple เปิดตัว iPhone 14 Series ซึ่งนอกจากสเปกที่เพิ่มขึ้น ก็ยังมาพร้อมฟีเจอร์พิเศษอย่าง Emergency SOS หรือบริการขอความช่วยเหลือผ่านดาวเทียม ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้ช่วยเหลือผู้ใช้มาแล้วนักต่อนัก

ทว่าปัจจุบัน Emergency SOS ยังรองรับการให้บริการเฉพาะในบางประเทศเท่านั้น แต่ล่าสุด Apple ได้ขยายเพิ่มมาอีกสองประเทศอย่าง ออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์ ซึ่งจะมีการเลือกเบอร์โทรในการส่งข้อความ SOS ผ่านหมายเลข 000 ในออสเตรเลีย และ 111 ในนิวซีแลนด์นั้นเอง

เท่ากับว่า Emergency SOS ตอนนี้มีให้บริการในประเทศต่าง ๆ แล้วตามนี้ ออสเตรเลีย , นิวซีแลนด์ , ออสเตรีย , เบลเยียม , แคนาดา , ฝรั่งเศส , เยอรมนี , ไอร์แลนด์ , อิตาลี , ลักเซมเบิร์ก , เนเธอร์แลนด์ , โปรตุเกส , สหราชอาณาจักร และ สหรัฐอเมริกา

นับว่าเป็นสัญญาณดีที่ Apple ยังมีแผนที่จะให้ทุกคนเข้าถึงฟีเจอร์นี้ได้ อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า Emergency SOS จะค่าบริการเพิ่มเติมเข้ามาด้วย ซึ่ง ณ ตอนนี้ยังเปิดให้ใช้งานได้ฟรีเป็นเวลา 2 ปี แต่หลังจากนั้นก็รอดูเลยว่า จะมีค่าบริการเท่าไร และเป็นแบบรายเดือนหรือไม่ ส่วนในไทยยังต้องรอลุ้น

ที่มา : Macrumors

Facebook Comments