เลิกเสียคอมมิชชั่น โอกาสผู้พัฒนาเกม หลัง Apple เตรียมให้โหลด แอปนอก iOS ได้

แอปนอก iOS ได้

ตามข้อกำหนดใหม่ของยุโรป Apple ต้องให้ผู้ใช้ โหลดแอปนอก iOS  ได้ ซึ่งเป็นตัวเลือกอื่น นอกจาก App Store ภายในปี 2024 ทำให้ตอนนี้ ทีมวิศวกรรมซอฟต์แวร์และบริการของ Apple กำลังทำงานกันวุ่น เพื่อรับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

แน่นอนว่ากฏนี้ ทำให้ Apple ไม่พอใจอย่างมาก มีการโต้แย้งต่อเนื่องว่า การอนุญาตให้ผู้ใช้โหลดแอปนอก App Store อาจทำให้เกิดช่องโหว่ด้านความปลอดภัยและข้อกังวลด้านความเป็นส่วนตัว (อย่างที่เราเห็นกันใน Android บ่อย ๆ อันนี้ก็ต้องยอมรับว่าเรื่องจริง) เบื้องต้น Apple เลยมองว่า จะอนุญาตให้ดาวน์โหลดได้ แต่แอปนั้นก็ต้องได้รับการอนุมัติจากแอปเปิลด้วยเช่นกัน (เพราะเหตุผลด้านความปลอดภัยน่ะนะ)

ทีนี้ สิ่งที่ Apple จะเสียไปคือค่าคอมมิชชั่น 30% ที่ได้จากแอปนั้น ๆ เช่น หากเราเติมเกม 100 บาท เงิน 30 บาทจะกลายเป็นของ Apple

หากใครยังจำกรณีของ Epic Game ได้ คือค่ายเกมรู้สึกไม่แฟร์ที่ Apple ผูกขาดรายได้บน App Store มากเกินไป จนทำให้ Epic ต้องเปิดช่องทางจ่ายเงินทางตรง โดยไม่ผ่าน App Store

จากนั้น Apple ตอบโต้ด้วยการถอดเกม Fortnite ออกจาก App Store จนนำไปสู่การฟ้องร้องในที่สุด (แต่ Apple ก็ชนะคดีนะ)

ด้วยกฏใหม่ของ EU นี้ เบื้องต้น จะทำให้แอปนอก App Store ไม่ต้องเสียค่าคอมมิชชั่นให้กับ Apple แล้ว เพราะไม่ตรงกับนโยบายของ Apple ครับ ซึ่งก็ต้องรอดูว่า Apple จะตอบโต้กลับยังไงครับ

ที่มาข้อมูล
https://www.ign.com/articles/apple-to-allow-alternative-app-stores-on-iphones-in-eu