ฟังก์ชั่นพื้นฐาน สหรัฐออกกฏบังคับรถทุกคัน ต้องติดตั้ง ระบบเบรกฉุกเฉิน

ระบบเบรกฉุกเฉิน

คิดยังไง หากบ้านเราจะมีกฏที่ว่า รถทุกคัน ต้องมีระบบเบรกฉุกเฉิน

ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ หรือ AEB (Automatic emergency braking) เป็นระบบอัจฉริยะที่มีมาให้กับรุ่นใหม่ ๆ เกือบจะทุกคันแล้ว แต่ก็ยังมีบางรุ่นที่ยังไม่มีให้

ความฉลาดของ AEB คือ ระบบจะตรวจจับวัตถุเบื้องหน้ารถ เช่น รถยนต์ จักรยาน คนเดินถนน แม้ในเวลากลางคืน ระบบจะทำการเบรกอัตโนมัติเมื่อตรวจพบว่ามีความเสี่ยงที่จะชน ซึ่งจะช่วยลดความรุนแรงของอุบัติเหตุ และช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ขับขี่ได้

ตอนนี้ กระทรวงคมนาคมของสหรัฐอเมริกามีแผนจะออกกฏให้รถทุกคัน จะต้องมีระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ ภายในเดือนกันยายน 2572 เพื่อช่วยลดความรุนแรงของอุบัติเหตุให้มากขึ้น โดยเป็นมาตรฐานสำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคล รถ SUV และรถบรรทุกขนาดเล็ก

ระบบ AEB จะมีการใช้เทคโนโลยีเซ็นเซอร์และระบบย่อยต่างๆ ที่ทำงานร่วมกันเพื่อตรวจจับเมื่อยานพาหนะกำลังจะชน และระบบจะทำการเบรกโดยอัตโนมัติหากผู้ใช้ประมาทเลินเล่อ หลับใน ไม่ได้ทำการเบรกในจุดที่ควรจะเบรก หรือบังคับใช้แรงเบรกเพิ่มเติม เพื่อเสริมการเบรกของคนขับ

จริง ๆ ในบ้านเรามีรถหลายแบรนด์แล้วที่พยายามนำ AEB มาใช้งาน แต่บางครั้งก็ต้องยอมรับว่า ระบบทำงานดีเกินไป เซนเซอร์ตรวจจับและเบรกฉุกเฉินในขณะที่ข้างหน้าไม่มีอะไร จนทำให้รถข้างหลังเกือบจะชน ถ้าจะมีกฏหมายนี้จริง ๆ ก็คงต้องพัฒนาซอฟแวร์ให้คุณภาพควบคู่กันไปด้วยแหละนะ

ที่มา
techspot