แอปสุดคูล พิพิธบางลำพู 5G โดยนักศึกษาธรรมศาสตร์

บางลำพู

บางลำพู หากเอ่ยชื่อนี้หลายคนต้องคุ้นเคยและรู้จักกันไม่มากก็น้อยในนามของชุมชนที่มีมาตั้งแต่ก่อนการสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ โดยในสมัยก่อนได้ชื่อมาจากในอดีตมีต้นลำพูอยู่เป็นจำนวนมาก เดิมทีเป็นชุมนุมและตลาดเล็กๆ มีวัดเก่าแก่ปรากฏอยู่ในพื้นที่มากมาย ก่อนจะพัฒนาเป็นแหล่งพำนักของบรรดาเจ้านาย ขุนนาง ข้าราชบริพาร และประชาชนมาจากหลายเชื้อชาติที่มาตั้งบ้านเรือนอยู่อาศัยอยู่รวมกัน จนทำให้เกิดเป็นแหล่งอาชีพที่หลากหลายและกลายเป็นชุมชนในนามบางลำพูมาจนถึงปัจจุบัน

พิพิธบางลำพู

ข้อมูลทุกอย่างของบางลำพูที่กล่าวไปข้างต้นได้ถูกรวบรมไว้ที่พิพิธบางลำพู พิพิธภัณฑ์ที่เปิดต้อนรับให้ประชาชนทุกคนสามารถเข้าเยี่ยมชมได้ โดยกรมธนารักษ์ ตั้งอยู่บนถนนพระอาทิตย์ ริมคลองบางลำพู ใกล้กับป้อมพระสุเมรุ
แต่ในโลกในยุค Digital Disruption ที่ทุกอย่างดูรวดเร็วและว่องไวไปเสียหมด เราอาจจะหาเวลาไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ของจริงได้ไม่ง่ายนัก และเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของทางภาครัฐในเรื่องของ Smart City, Smart Travel ที่ทุกสิ่งต้องเชิ่อมโยงถึงกันอย่างง่ายดายและรวดเร็วในยุค 5G ที่กำลังจะเข้ามา
ทางวิทยาลัยนวัตกรรม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ร่วมกับพิพิธบางลำพู โดยกรมธนารักษ์และอาษาเฟรมเวิร์ค ได้เล็งเห็นถึงปัญหาจึงได้จัดทำแอปสุดคูลเพื่อบริการเพื่อนๆและประชาชนทุกคนให้สามารถเข้าถึงเนื้อหาของพิพิธบางลำพูได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าเป็น ข้อมูลต่างๆ นิทรรศการที่จัดแสดง ข่าวสาร การติดต่อ บทความ แผนที่ รวมไปถึงการจองเข้าชมได้อย่างง่ายดาย ผ่านแอปพลิเคชั่นดังกล่าว

นั่นแน่ ถ้าเพื่อนๆที่อ่านมาถึงตรงนี้คงอยากจะทราบถึงที่มาและข้อมูลต่างๆต่อไปแล้วใช่ไหม ถ้าใช่ตามกันมาเลย

Banglamphu Application

คือการนำเสนอข้อมูลพิพิธภัณฑ์บางลำพูรูปแบบใหม่ ผ่านแอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือสุดล้ำ นักศึกษาวิทยาลัยนวัตกรรม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สร้างความแปลกใหม่ด้วยการคิดค้นแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ ที่สามรถนำเสนอข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์บางลำพู เพื่อปรับตัวสู่ยุคดิจิตอล

โปรเจกต์ Banglamphu application คือ การนำเสนอข้อมูลผ่านช่องทางยุคดิจิตอล โดยการเพิ่มเครื่องมือเทคโนโลยีมาเป็นตัวแปรสำคัญในการเผยแพร่ การนำนวัตกรรมแอปพลิเคชั่นมาประยุกต์ใช้ในการนำเสนอข้อมูล เพื่อให้กลุ่มที่สนใจในการมาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สามารถรับชมข้อมูลได้อย่างสะดวก รวดเร็ว โดยแอปพลิเคชันนี้เป็นไอเดียของนักศึกษาชั้นปีที่3 วิทยาลัยนวัตกรรม หลักสูตรการจัดการมรดกวัฒนธรรม และอุตสาหกรรมสร้างสรรค์(BMCI) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และเป็นโปรเจกต์ส่วนหนึ่งในรายวิชา HIM.496การออกแบบอนิเมชั่นและสื่อดิจิตอล ของ ผศ.ดร.อาษา ตั้งจิตสมคิด ตำแหน่งอาจารย์ประจำหลักสูตร

ไอเดียBanglamphu application สามารถตอบโจทย์กลุ่มนักท่องเที่ยวในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ทั้งการเข้าถึงข้อมูลที่สะดวกรวดเร็ว รวมถึงที่ภาษาที่สามารถรองรับได้ ทั้งภาษาอังกฤษ และภาษาไทย ความเสถียรภาพของแอปพลิเคชันถูกรองรับโดย โปรแกรมARSA FRAMEWORK  ภายในแอปพลิเคชันมีข้อมูลหลายด้านมากมาย อาทิ ข้อมูลเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ นิทรรศการ มุมเรียนรู้ ข่าวสาร ช่องทางการจองเข้าชม และช่องทางการติดต่อ การพัฒนานวัตกรรมครั้งนี้ จะทำให้พิพิธภัณฑ์บางลำพูก้าวไปได้ไกลกว่าเดิม

Download

โหลดแอปได้ที่ Google Play Store

https://play.google.com/store/apps/details?id=arsa.framework.PipitBanglamphu

ติดตามข้อมูลอื่น ๆ เพิ่มได้ที่ คลิ๊ก

Facebook Comments