จีนโชว์เหนือ สร้างโดรนเลียนแบบนก ลุยภารกิจสอดแนมทางทหาร

จีนเปิดตัว โครงการนกพิราบ เอาเทคโนโลยีล้ำสมัยมาใช้กับการทหารของจีน

โดรนเลียนแบบนก (Biomimetic Drone) ของกองทัพเรือจีน เป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับที่เน้นการพรางตัวอย่างแนบเนียน เพื่อภารกิจสอดแนมทำงานร่วมกับหน่วยคอมมานโด

เป็นส่วนหนึ่งของ “โครงการนกพิราบ” (Pigeon Program) และการพัฒนาโดยมหาวิทยาลัย NPU ที่ออกแบบให้มีรูปร่างและขนาดใกล้เคียงกับ นกกระจอกตาล โดยใช้กลไกการบินแบบกระพือปีก ซึ่งทำให้ดูเหมือนนกจริงเมื่อมองจากระยะไกล

ตัวโดรนติดตั้งกล้องความละเอียดสูง เซ็นเซอร์ขั้นสูง และระบบ GPS เพื่อการสำรวจพื้นที่เป้าหมายโดยไม่ให้ศัตรูรู้ตัว ด้วยการกระพือปีกทำให้เกิดเสียงน้อยกว่าโดรนแบบใบพัดทั่วไป ช่วยให้เข้าใกล้เป้าหมายได้โดยไม่ถูกตรวจพบ และสามารถบินปะปนไปกับฝูงนกทำให้ยากต่อการแยกแยะด้วยสายตา เหมาะสำหรับภารกิจสอดแนมในเขตเมืองและแนวชายแดน

ตอนนี้จีนหันมามุ่งเน้นการพัฒนาโดรนอัจฉริยะ ที่เลียนแบบธรรมชาติมากขึ้นเพื่อใช้ในสงคราม และเตรียมสร้างโดรนรุ่นที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เช่น รุ่นนกอินทรี ที่มาพร้อมการติดตั้งอาวุธขนาดเล็กเพื่อปฏิบัติการโจมตีเป้าหมายอย่างแม่นยำต่อไป

ที่มา : thedefensepost

#โดรน #TechhubUpdate #Drone #Defencetech