ป้องกันการแอบดึงพลังคอมฯ เราไป “ขุดเหมือง” จากบางเว็บด้วย No Coin

ป้องกันไม่ให้เว็บไซต์โหลดบิทหรือเว็บสีเทาทั้งหลาย มาแอบฝังโค้ด JavaScript ดึงพลังคอมฯ เราไปขุดเหมืองหรือ Mining หาเงินดิจิตอลโดยไม่ได้รับอนุญาติ

จากกรณีเว็บไซต์ The Pirate Bay แหล่งรวมไฟล์ผิดกฎหมายชื่อดัง (ที่โดนสั่งปิดแล้วปิดอีก) ได้แอบเขียนโค้ด JavaScript ที่ทำให้ผู้เข้ามาใช้เว็บ ต้องแบ่งการทำงานของซีพียู ไปช่วยขุดเหรียญ “Monero” หนึ่งในสกุลเงินดิจิตอล Cryptocurrency ให้กับทางเว็บ ส่งผลให้คอมฯ ผู้ใช้ทำงานช้ากว่าปกติ จนล่าสุดทางเว็บได้ออกมายอมรับ และเผยว่าเป็นวิธีหาเงินเข้าเว็บแบบใหม่แทนการโฆษณานี้เอง

หลังมีการเผยข้อมูลดังกล่าว ก็ได้สร้างความไม่พอกับผู้ใช้พอควร ทั้งเชื่อว่าอาจมีเว็บอื่นแอบหาเงินด้วยวิธีนี้เหมือนกัน โดยเฉพาะพวกเว็บผิดกฎหมายทั้งหลาย เพราะเหตุนี้จึงมีนักพัฒนาคนหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า “keraf” ได้แจกโค้ดป้องกันกรณีดังกล่าวใน Github และทำเป็น Plugins หรือส่วนขยายปล่อยให้โหลดฟรีใน Chrome store ด้วย ซึ่งจะช่วยบล็อกไม่ให้ถูกเว็บแอบเอาคอมฯ เราไปขุดเหรียญ ส่วนวิธีใช้ก็ง่าย ๆ ตามนี้ครับ

ไปที่เว็บ Chrome store แล้วพิมพ์คำว่า “No Coin” หรือ คลิกที่นี้เลย จากนั้นให้ติดตั้งตัวส่วนขยายนี้ ลงบนเว็บเบราว์เซอร์ Chrome ให้เรียบร้อย

หลังติดตั้งเสร็จแล้ว ให้สังเกตไอคอนที่มุมขวาบนของเว็บเบราว์เซอร์ จนเห็นไอคอน No Coin เพิ่มเข้ามาแล้ว เราสามารถกดหยุดการทำงานชั่วคราว หรือเช็คสถานะการบล็อคได้ที่นี้เลย

ต่อไปนี้ หากมีเว็บไหนจะแอบเอาคอมฯ เราไปขุดเหรียญฯ ตัว No Coin จะทำการบล็อคและแจ้งเตือนเป็นเครื่องหมาย “!” ทันที โดยเราไม่ต้องทำอะไร มันจะบล็อคให้เองอัตโนมัติทุกครั้งครับ

Facebook Comments