คู่แข่ง Google! เบราว์เซอร์บล็อกโฆษณามาแรง เตรียมเปิดตัว Search engines ปลายปี

Brave เบราว์เซอร์บล็อกโฆษณายอดนิยมกำลังใกล้เปิดตัว Search engines ของตัวเองเพื่อแข่งกับ Google โดยเฉพาะ ซึ่งจะเป็นตัวเลือกให้กับผู้ใช้งานในปลายปีนี้
.
ในขั้นต้น Brave Search จะไม่แสดงโฆษณาอะไรครับ แต่นี่เป็นวิธีหลักที่ Google สร้างรายได้จากผลการค้นหา ต่อมาอาจจะเสนอการค้นหาที่สนับสนุนโฆษณาฟรี และในอนาคตอาจมีตัวเลือกที่ให้เราชำระเงินโดยไม่มีโฆษณา
.
หากถามว่า Brave จะสู้ Google ยังไง แม้ปัจจุบัน Google จะกินส่วนแบ่งผู้ใช้มากกว่า 92 เปอร์เซ็น ตามข้อมูลของบริษัทวิเคราะห์ StatCounter แต่อาจมีโอกาสใหม่ เพราะว่า Google กำลังอยู่ภายใต้แรงกดดันที่รุนแรงขึ้นในการปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน รวมทั้งรัฐบาลทั่วโลกกำลังเพิ่มการตรวจสอบในนการต่อต้านการผูกขาด
.
ส่วนตัวคิดว่า Brave เป็นหนึ่งในเบราเซอร์ที่ถูกใจคนใช้ทั่วไปอย่างมากในการบล็อคโฆษณาต่าง ๆ ซึ่งก็ขึ้นชื่อเรื่องความเป็นส่วนตัวด้วยเช่นกัน และเหมือนทั้งสองจุดนี้ จะเป็นจุดอ่อนของ Google มากที่สุดครับ
.
และนอกจาก Brave แล้ว มีข้อมูลว่า DuckDuckGo ซึ่งให้บริการเสิร์ชเอ็นจิ้นที่เน้นความเป็นส่วนตัวและเบราว์เซอร์มือ ในปีที่ผ่านมา รายรับประจำปีของบริษัท ทะลุ 100 ล้านดอลลาร์และวางแผนที่จะเปิดตัวเบราว์เซอร์บนคอมพิวเตอร์ในอีกไม่นานครับ
.
ทีนี้่ Google จะเอาไงต่อไปดีล่ะ…
.
Facebook Comments