5 เคล็ดลับผลิตแผ่นพับโบรชัวร์ใช้เองสำหรับ SME

สำหรับ SME เวลาจะผลิตโบรชัวร์สำหรับงานอีเว้นท์ต่าง ๆ การลงทุนพิมพ์จำนวนมาก ก็อาจไม่ใช่คำตอบที่ดีนัก ลองมาดู “5 เคล็ดลับผลิตแผ่นพับโบรชัวร์ใช้เองสำหรับ SME” แบบง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้กัน

เคยสังเกตไหมว่าเวลาที่เราไปเดินตามงานอีเว้นท์ต่างๆ บูธแต่ละบูธจะต้องมีการแจกโบรชัวร์ ซึ่งในขบวนการผลิตโบรชัวร์ หากเป็นบริษัทใหญ่ที่มีทุนทรัพย์ก็สามารถสั่งพิมพ์จากโรงพิมพ์ทีละจำนวนมากๆ แต่สำหรับ SME นั้นการลงทุนพิมพ์จำนวนมาก ก็อาจไม่ใช่คำตอบที่ดีนัก เนื่องจากต้องใช้ต้นทุนในการผลิต และบางครั้งเราก็อยากปรับโปรโมชันในโบรชัวร์ตามงานอีเว้นท์ที่ไปออก ดังนั้นการผลิตแผ่นพับโบรชัวร์แบบออนดีมานด์ หรือสั่งพิมพ์เองจากเครื่องพิมพ์ในออฟฟิศก็เป็นคำตอบที่ดูลงตัวกว่า ลองมาดู “5 เคล็ดลับผลิตแผ่นพับโบรชัวร์ใช้เองสำหรับ SME” แบบง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้กัน

1.เริ่มต้นยังไงกันดี

หลายๆ คนคงเคยมีความคิดที่จะทำโบรชัวร์หรือแผ่นพับในการนำเสนอข้อมูลข่าวสารไม่ว่าจะเป็นข้อมูล องค์กร หรือข้อมูลอื่นๆ ให้อยู่ในรูปแบบโบรชัวร์ หรือแผ่นพับ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไง ?   ใช้โปรแกรมอะไรในการออกแบบ ? ต้องซื้อไหมโปรแกรมเหล่านี้… เพียงแค่คิดก็ยากซะแล้วที่จะเริ่มต้นลงมือทำ แต่ในความจริงแล้วเราสามารถเลือกใช้โปรแกรมพื้นที่มีในเครื่องอย่าง PowerPoint หรือ Word นี่แหละทำได้ เพียงแต่เราอาจต้องมีหัวออกแบบสักหน่อย แต่ถ้าอยากตัวช่วยก็อาจใช้เว็บที่ให้บริการเท็มเพลตฟรีอย่าง https://www.canva.com/th_th/create/brochures ซึ่งมีแบบสำเร็จรูปให้เราเลือกเอามาแก้ไขได้เยอะมากมาย

2.เลือกสกุลของไฟล์ภาพให้ละเอียด

เนื่องจากคุณภาพความละเอียดของภาพเป็นเรื่องสำคัญสำหรับงานพิมพ์ ดังนั้นเราจึงต้องเลือกไฟล์ภาพที่มีความละเอียดสูงๆ หลายคนอาจไม่รู้ว่าไฟล์ภาพมีหลายชนิดหลายนามสกุล โดยปกติภาพที่เซฟทั่วไปมักจะเก็บเป็นไฟล์ประเภท JPEG แต่เนื่องจากไฟล์ภาพแบบ JPEG นั้นจะมีการบีบอัดสูง ดังนั้นถ้าต้องการพิมพ์ภาพคุณภาพสูง แนะนำให้เลือกเป็นไฟล์ภาพชนิด TIFF แม้ว่าไฟล์ภาพชนิดนี้จะมีขนาดใหญ่กว่ามากก็ตาม แต่เพื่อภาพที่สวยชัดเจนก็ควรเลือกเป็น TIFF

3.แต่งภาพให้คมชัดก่อนนำไปใช้

ก่อนที่จะนำภาพถ่ายไปใช้ประกอบในโบรชัวร์ ถ้าเป็นไปได้ควรนำภาพมาปรับแต่งด้วยโปรแกรมปรับแต่งภาพก่อน จะช่วยให้ภาพถ่ายมีความคมชัด มีความถูกต้องของสีและแสงมากยิ่งขึ้น ถ้าเป็นในคอมพิวเตอร์ก็อาจใช้ Photoshop ช่วย หรือถ้าถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนก็อาจใช้แอปฯเข้าช่วย ซึ่งการที่จะใช้แอปฯแต่งสีมุ้งมิ้งมาแต่งภาพคงไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ๆ ซึ่งพี่มิ้งค์ขอแนะนำแอพ Snapseed ซึ่งได้ชื่อว่าเทพมากๆ เพราะได้รับรางวัล iPad App of the Year 2011 และ Best Mobile Photo App 2012 (TIPA) เป็นที่นิยมมากๆ ทั้งบน iOSและบน Android แอปฯตัวนี้จะเน้นการปรับแต่งคุณภาพของภาพให้สวยคมชัดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นฟังก์ชันพื้นฐานอย่างการปรับความมืด/สว่าง ปรับค่า Contrast การ Crop รูป การปรับรูปที่เอียงให้กลับมาตรง ( Tilt ) และฟังก์ชันระดับ Advance อย่างการเน้นแสงเฉพาะจุด การปรับอุณภูมิของสีของภาพ ที่สำคัญใช้งานง่ายมาก

4.ใช้กระดาษให้ถูกชนิด

กระดาษถือเป็นอีกปัจจัยที่จะทำให้โบรชัวร์ของเราดูดีน่าเชื่อถือ คำแนะนำสำหรับเรื่องนี้คือ ควรใช้ที่มีความหนาที่เหมาะสม เพราะถ้ากระดาษบางจนเกินไป หากต้องพิมพ์ 2 หน้า สีก็จะทะลุเห็นกันทำให้ดูไม่เป็นมืออาชีพ กระดาษแต่ละชนิด ถูกออกแบบมาเพื่องานพิมพ์ที่แตกต่างกันไป การเลือกกระดาษที่ดี นอกจากจะให้ผลที่ดีกว่าในเรื่องคุณภาพที่ได้แล้ว ยังให้ผลที่ดีในเรื่องความทนทานของงานพิมพ์ให้เก็บรักษาในระยะยาวขึ้นด้วย

5.เครื่องพิมพ์เรื่องสำคัญ

มาถึงหัวใจสำคัญของการพิมพ์ ซึ่งก็คือเครื่องพิมพ์นั่นเอง ปัจจุบันก็มีเครื่องพิมพ์ให้เลือกอยู่หลายประเภท แต่สำหรับการผลิตโบรชัวร์นั้น พี่มิ้งค์แนะนำเครื่องพิมพ์อย่าง LED Printer ซึ่งเป็นเครื่องพิมพ์ที่ใช้หลักการทำงานแบบเดียวกับ Laser Printer แต่ต่างกันที่แหล่งกำเนิดแสงคือ หัวพิมพ์ LED หรือมีการใช้ไดโอดเป็นแหล่งกำเนิดแสง ซึ่งจะยิงลำแสงผ่านเลนส์ไปสู่ตัวอุปกรณ์ที่ใช้ในการสร้างภาพโดยตรง ทำให้มีความแม่นยำในการพิมพ์และมีอุปกรณ์ที่ใช้ในการพิมพ์น้อยกว่าเทคโนโลยีแบบเดิม โดยเทคโนโลยีการพิมพ์แบบ LED Printer นี้สามารถทำการพิมพ์ด้วยขนาดลำแสงที่มีขนาดเล็กมาก ประมาณ 25 ไมครอนเท่านั้น นอกจากนี้ตัวหมึกพิมพ์ยังมีขนาดที่เล็กลงอีกด้วย ส่งผลให้ได้ภาพที่ขนาดคมชัด และมีการผสม wax ลงในผงหมึกพิมพ์ ทำให้การพิมพ์โดยเครื่องพิมพ์ LED มีความคมชัดและความละเอียดสูง และมีความเงางามที่เกิดจากการผสม wax ลงในผงหมึก

ซึ่งในตลาดเวลานี้ก็จะมีเครื่องพิมพ์สี LED ใหม่ล่าสุดของ Brother ได้แก่ รุ่น HL-L3230CDN, HL-L3270CDW, DCP-L3551CDW, MFC-L3735CDN, MFC-L3750CDW และ MFC-L3770CDW ที่มีประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมด้วยคุณภาพการพิมพ์ 600×2,400 dpi การเชื่อมต่อที่ลื่นไหลไม่สะดุด ผ่าน Network สั่งพิมพ์ได้ง่ายจากโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต พร้อมเทคโนโลยีที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ในรูปแบบที่กะทัดรัดใช้งานง่าย ที่สำคัญยังสามารถผลิตเอกสารที่มีสีสันสดใส ช่วยให้กลุ่มธุรกิจสามารถสร้างยอดขาย และพิมพ์เอกสารทางการตลาดอย่างโบรชัวร์ที่สวยงามได้อย่างน่าประทับใจ

รายละเอียดเพิ่มเติม http://bit.ly/ColourLEDprinters

Facebook Comments