พบสิทธิบัตรใหม่ชี้ Apple Watch รุ่นใหม่ จะมีกล้องซ่อนใน ‘เม็ดมะยม’

สมาร์ตวอทช์ซ่อนกล้อง! ดูเหมือนยักษ์ใหญ่แห่งวงการไอทีอย่าง Apple กำลังมีแผนจะนำกล้องมาใส่ในสมาร์ตวอทช์ตัวดังแล้ว ล่าสุดพบสิทธิบัตรใหม่ชี้ Apple Watch ต่อไปจะมีกล้องซ่อนในปุ่มหมุน (Digital Crown) หรือที่นิยมเรียกว่า “เม็ดมะยม”

Apple Insider เผยพบสิทธิบัตรใหม่จาก Apple พบทางแบรนด์มีแผนออกแบบ Apple Watch รุ่นใหม่ ให้มาพร้อมกล้องถ่ายรูปติดตั้งในปุ่มหมุน ทำให้สามารถเล็งถ่ายรูปจากข้อมือหรือกำปั้นได้เลย

ตัวกล้องไม่ได้เผยความละเอียด แต่จะมีการใช้กลไลจากปุ่มหมุน มาช่วยควบคุมการโฟกัสภาพได้ ทั้งมีการใส่แฟลชในตำแหน่งเดียวกันด้วย ตัวหน้าปัดก็ใช้เป็น EVF (Electronic viewfinder) ดูภาพหรือค่าต่าง ๆ ของกล้อง ปุ่มชัตเตอร์สามารถกดผ่านการทำท่าทาง (Gesture) หรือกดด้วยคำสั่งมือก็ยังได้

ทั้งนี้ในสิทธิบัตรยังเผยให้เห็นด้วยว่า ผู้ใช้สามารถถอดเฉพาะตัวเรือนของ Apple Watch ออกจากสายรัดข้อมือได้เลย ทำให้กลายเป็นกล้องพกพาขนาดย่อม

สำหรับการนำกล้องมาใส่สมาร์ตวอทช์แบบนี้ จริง ๆ ไม่ใช่ครั้งแรก ย้อนกลับไปในปี 2019 ทาง Apple ก็เคยพิจารณาวางกล้องไว้ในสมาร์ตวอทช์มาก่อนแล้ว โดยตอนนั้นมีแนวคิดที่จะติดตั้งกล้องที่สายรัดข้อมือ จนล่าสุดเปลี่ยนมาติดตั้งใน Digital Crown แทน

ที่มา : Petapixel