ใช้ USB ราคาถูก อาจเจออะไรแฝงมามากกว่าที่คิด

ใช้ USB ราคาถูก อาจเจออะไรแฝงมามากกว่าที่คิด
ใช้ USB ราคาถูก อาจเจออะไรแฝงมามากกว่าที่คิด

ใช้ USB ราคาถูก มีโอกาสถูกแฮกเกอร์โจมตีนะ ช่วงนี้มักเห็นหลายคนว่าซื้อ USB จากเว็บ Shopping ออนไลน์กันเยอะ เพราะราคาถูก และได้ความจุเยอะดี 

บางทีก็ได้ของใช้ได้ บางคนใช้ไม่ได้เลย หรือบางคนเสียบไปทีเดียวก็เอ๋อซะงั้น ไม่มีโอกาสได้พูดได้คุยกับมันอีก หลายคนเลือกจะทิ้งมันไป และหลายคนไปแจ้งทวงเงินคืน (ได้คืนหรือเปล่าก็ไม่รู้)

ที้นี้ ผมไม่ได้จะมาขายแฟลชไดร์ให้กับทุกคนนะ แต่จะมาบอกว่า มันมีบริษัทรักษาความปลอดภัยข้อมูลที่ชื่อ Eclypsium ออกรายงานว่าอุปกรณ์ต่อพ่วงที่ใช้ USB ส่วนใหญ่ที่ใช้กับ Windows และ Linux นั้น unsigned หรือไม่ได้รับการรับรองเฟิร์มแวร์ และอาจมีแฮกเกอร์ที่แฝงมัลแวร์มาในอุปกรณ์ USB ต่าง ๆ เสียบปุ๊ป รู้เรื่อง (จริง ๆ เราอาจไม่รู้หรอก แต่เครื่องเราโดนไปแล้ว)

รายงานระบุว่า แฮกเกอร์ประสบความสำเร็จในการใช้ประโยชน์จากเฟิร์มแวร์ที่ไม่ได้ลงชื่อบนอุปกร์ เมาส์ USB แฟลชไดร์ laptop trackpads Numpad USB แม้แต่เราเตอร์

สิ่งที่น่าเสียใจคือ อุปกรณ์เหล่านี้ต้องมีการอัพเดทเฟิร์มแวร์ แต่ผู้ผลิตหลายรายก็ไม่ได้ใส่ใจที่จะอัพเดทให้เรานะ สิ่งที่เราทำได้คือต้องป้องกันตัวเอง โดยเข้าไปเช็คว่าอุปกรณ์ USB ที่เราใช้งานอยู่ได้รับรองแล้วหรือยังไง 

วิธีเช็คง่าย ๆ 

    • กด Windows Start Menu ด้านซ้ายล่างของจอ
    • พิมพ์ในช่องค้นหาว่า “Device Manager”
    • ค้นหาอุปกรณ์ USB ที่เชื่อมต่อ โดยกดคลิ๊กซ้ายทีนึงเพื่อเข้าหน้าเมนูข้างใน  แล้วกดคลิ๊กขวาเลือก Properties   
    • ไปที่หน้า Driver ดูที่คำว่า Digital Singer หากมีระบุไว้ แสดงว่าอุปกรณ์เรามีการลงทะเบียน หากไม่มีมักจะขึ้นคำ Unknow , Unsign และอาจจะไม่มีข้อความอะไรขึ้นเลย 

หากใครงง ไปที่กันที่วีดีโอนะครับ 

Facebook Comments