ส่อง Clubhouse เวอร์ชั่น Android แฝดคนละฝา ใช้ง่ายกว่า iOS รึเปล่า?

หลังวันนี้เอง Clubhouse แอปฯ โซเชียลมีเดียที่สนทนาผ่าน ‘เสียง’ ชื่อดัง ที่ล่าสุดเปิดให้โหลดใน Google Play ได้แล้ว (ซะที) หลังใช้เวลาพัฒนาอยู่นาน ดังนั้นสำหรับชาว Android ลองมาดูกันว่าหน้าตาและวิธีใช้งานแอปฯ นี้ จะเหมือนหรือต่างกับเวอร์ชั่น iOS ขนาดไหน และตัว Clubhouse ใช้ยังไง ไปดูพร้อม ๆ กันเลยครับ

ก่อนอื่นก็ขอเซฟหน้าลงทะเบียนแอปฯ Clubhouse ใน Google Play ไว้เป็นประวัติศาสตร์

  • ขั้นตอนสมัคร

หลังติดตั้งตัวแอปฯ Clubhouse ในเครื่อง Android แล้ว การใช้งานครั้งแรก หากมีไอดีแอปฯ นี้อยู่แล้ว ก็กด Sigm in ได้เลย ถ้าไม่ ก็กด ‘Get yout username’ จากนั้นก็กรอกเบอร์โทรลงไป ในหน้านี้ก็ไม่ต่างจากเวอร์ชั่น iOS เลย เหมือนกันเป๊ะ ๆ

หลังใส่เบอร์โปร ชื่อนามสกุล และชื่อ Username แล้ว ต่อไปก็เหมือนกับเวอร์ชั่น iOS เลยคือ ต้องให้เพื่อนที่มีบัญชี Clubhouse มากดเชิญหรือ Invite เราด้วย

คือถ้าจะสมัครบัญชี Clubhouse นั้น เหมือนต้องให้เพื่อนช่วยยืนยันว่า “เราจะเป็นนักฟังที่ดี” นั้นเอง เท่ากับว่าใน Android ก็หนีไม่พ้นครับ ฉะนั้นจงรีบหาเพื่อนที่เล่น Clubhouse โดยพลัน

เมื่อได้รับการ Invite แล้ว ต่อไปตัวแอปฯ จะให้ใส่รูปโปรไฟล์ เลือกหัวข้อหรือประเภทเนื้อหาที่สนใจ และการเลือกติดตามคนที่เรารู้จัก หรือก็คือคนกด Invite เรานั้นเอง เพียงเท่านี้ก็สามารถเชยชมหน้าตาของ Clubhouse เวอร์ชั่น Android ได้แล้ว

Clubhouse เวอร์ชั่น Android

หน้า Home ของ Clubhouse (ซ้าย Android ขวา iOS)

สำหรับหน้าตาของ Clubhouse เวอร์ชั่น Android นั้น พูดตามตรงเลยว่า แทบไม่ต่างจาก iOS ทั้งหน้าตาไอคอนรูประฆังคอยแจ้งเตือนกิจกรรมหัวข้อพูดคุยต่าง ๆ และหน้า UI ต่าง ๆ คือมาทรงเดียวกันเลย

ส่วนการใช้งานก็เหมือน ๆ กัน โดยในหน้าพูดคุยก็มีไอคอนมือ 2 แบบ อย่าง ชู 2 นิ้ว คือการออกจากห้องพูดคุย แบมือ คือการยกมือเพื่อขอพูดในห้อง ซึ่งเมื่อผู้ดำเนินรายการอนุญาต ก็เรื่มพูดได้เลย

สุดท้ายคือการ Invite เชิญเพื่อน (เชื่อว่าหลังจากนี้คงโดนขอให้ช่วยเพียบแน่) สามารถกดได้จากไอคอนซองจดหมายติดดาว แล้วชวนเพื่อนมาร่วมฟังหัวข้อที่สนใจไปด้วยกันได้

สำรวจกิจกรรมหรือดูตารางของห้องต่าง ๆ ส่วนการสร้างห้อง ก็สามารถกดที่ปุ่ม + Start a room แล้วตั้งหัวข้อกับเลือกประเภทของห้องที่ต้องการได้เลย

สรุปแล้ว Clubhouse เวอร์ชั่น Android ก็มีวิธีใช้งานแทบไม่ต่างอะไรกับ Clubhouse เวอร์ชั่น iOS ทั้งหน้าตาและการใช้งาน มีส่วนเล็ก ๆ ไม่กี่ส่วนจริง ๆ ที่รู้สึกว่าแตกต่างก็มี….. มือถือที่ใช้เท่านั้นครับ : D

Facebook Comments