เผยแผ่นเกมที่แพงที่สุดในโลก Super Mario Bros ปี 1985 กับราคา 3 ล้านบาท

กลายเป็นแผ่นเกมที่มีราคาแพงที่สุดในโลกไปแล้ว สำหรับแผ่นเกม Super Mario Bros ของ NES ปี 1985 แบบหายากเป็นพิเศษ หลังปิดประมูลไปในราคา 100,150 เหรียญฯ หรือประมาณ 3,131,039 บาทกันเลย

เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักเกมในตำนานอย่าง Super Mario Bros. ที่ปัจจุบันกลายเป็นเกมอมตะไม่มีวันตายไปแล้ว เมื่อเร็วๆ นี้เอง โลกต้องจารึกประวัติศาสตร์วงการเกมใหม่อีกครั้ง หลังพบแผ่นเกมที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก ซึ่งปิดราคาประมูลไปถึง 100,150 เหรียญฯ หรือประมาณ 3,131,039 บาท !!

เมื่อช่วงวันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทางบริษัท Heritage Auction ได้จัดงานประมูลแผ่นเกม Super Mario Bros. ภาคแรกสุด ซึ่งเป็นแผ่นเกมสำหรับเครื่อง NES ที่วางขายเฉพาะใน Los Angeles และ New York ของประเทศสหรัฐฯ ช่วงปี 1985 กับ 1986 เท่านั้น โดยเป็นการทดลองขาย หรืออาจเรียกได้ว่าเป็นแผ่นเกมชุดแรก ก่อนจะมีเวอร์ชั่นขายจริงในเวลาต่อมา ทำให้มันมีจำนวนจำกัด (Limited Edition) และหายากเป็นอย่างยิ่ง

ผ่านมาจนปัจจุบัน ใครจะคิดว่าแผ่นเกมดังกล่าว ถูกพบอีกครั้งในสภาพที่สมบูรณ์อย่างมาก โดยอยู่ในกล่องพลาสติกปิดผนึกอย่างดีแทบไม่มีรอยอะไรเลย ทั้งยังมีสติ๊กเกอร์ฟอยล์โลโก้ Nintendo สีดำของแท้ติดอยู่บนกล่องด้วย ทางด้าน Wata Games ถึงกับให้คะแนนความหายากของแผ่นเกมนี้สูงถึง 9.4 คะแนน หรือเกรด A++ กันเลย ราคาจึงพุ่งไป 3 ล้านกว่าดังกล่าว

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ตัวเกม Super Mario Bros. กลายเป็นตำนาน และทำให้แผ่นเกมดังกล่าวมีมูลค่าสูงถึงขนาดนี้ ในบทความ “จุดเริ่มต้นของเกม จากการ ‘ฆ่าเวลา’ สู่อุตสาหกรรม Content ระดับโลก” ผมเคยเขียนไว้ว่า “เมื่อก่อนเกมมีแต่รูปแบบการเล่นที่ซ้ำซากไม่รู้จบ แต่หลัง Nintendo หรือปู่นินประสบความสำเร็จกับ Famicom ก็ได้มีการต่อยอดด้วยการเพิ่มจำนวนเกมในเครื่องให้มากขึ้น โดยหนึ่งในนั้นคือ Super Mario Bros ซึ่งเกมนี้เอง ที่ได้ปฏิวัติวงการเกมไปตลอดกาล เพราะถือเป็นเกมแรก ๆ ที่เนื้อเรื่องชัดเจนขึ้น คือมีจุดเริ่มต้นและตอนจบ แน่นอนว่าเกมนี้ก็ขายดีแบบถล่มทลาย ส่งผลให้เกิดการแข่งขันพัฒนาเกมอย่างจริงจัง (จากที่พัฒนาแต่ตัวเครื่องเล่น) ในเวลาต่อมา”

ที่มา : Techspot

Facebook Comments