มาจริง ผู้ช่วยเสมือน บนมือถือ ใช้ AR ทำงานผ่านคลาวด์

ที่ผ่านมา เราอาจคุ้นชินกับการใช้งานผู้ช่วยเหลือส่วยตัวบนมือถือไม่ว่าจะเป็น Google Assistance บน Android หรือ Siri บน iOS โดยทั้งคู่นั้นใช้ชิปประมวลผลในมือถือมาประมวลคำสั่งที่ผู้ใช้สั่งครับ
.
ไม่นานมานี้ บริษัทญี่ปุ่นได้พัฒนาผู้ช่วยเหลือบนมือถือขึ้นมา แต่ใช้หลักในการสตรีมมิ่งและประมวลผลผ่านคลาวด์ ทำให้ขอบเขตในการรับคำสั่งของผู้ใช้กว้างมากขึ้นครับ
.
บริษัท KDDI ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของญี่ปุ่นได้ร่วมมือกับบริษัทชื่อ Mawari เพื่อสร้างผู้ช่วยเสมือนที่คุณสามารถ “มองเห็น” ผ่านหน้าต่างสมาร์ทโฟนได้ครับ
.
หากดูในวีดีโอที่เขาเปิดเผยมา มันอาจไม่ได้ล้ำหน้าไปกว่า Pokémon Go สักเท่าไหร่ครับ สามารถใช้ Augmented reality (AR) ที่ให้ผู้ช่วยเหลือยืนอยู่ในจุดต่าง ๆ และสามารถนำทาง แนะนำสถานที่ต่าง ๆ ที่เราแพนกล้องมือถือไปได้
.
แต่เบื้องหลังการสร้าง พวกเขาอ้างว่าต้องอาศัยเครือข่าย 5G ของ KDDI, โหนดการคำนวณ AWS Wavelength edge ที่มีความหน่วงต่ำของ Amazon และตัวแปลงสัญญาณที่เป็นกรรมสิทธิ์จาก Mawari รวมกันเพื่อให้ทำให้ มนุษย์ดิจิทัล” สตรีมไปยังโทรศัพท์ของคุณในแบบเรียลไทม์ แทนที่จะทำงานบนชิปของโทรศัพท์ของเรา
.
บริการใหม่นี้มีชื่อ Digital Human as a Service (DHaaS) ที่ให้เราสามารถเช่าใช้งานไปรายเดือนได้ แทนที่จะซื้อมาใช้แบบซื้อขาดครับ แต่ว่าตอนนี้ ยังไม่มีรายละเอียดอะไรมากนัก มีแค่คลิปที่บริษัททำออกมาเสนอ ต้องรอดูต่อไปว่าจะเจ๋งขนาดไหนครับ
.
ที่มาข้อมูล
https://www.theverge.com/tldr/22821377/digital-human-as-a-service-kddi-mawari?fbclid=IwAR3xQq7pTZT-7EU9QJGLFXW3UtgPU6_3rSqbW15UCYsIJhYt7OlNjTDOBI4

Facebook Comments