ปลอมหรือไม่ ญี่ปุ่นสร้างเครื่องมือใหม่ แยกภาพ AI แถมใช้งานฟรี

[สู้ภาพ AI] การใช้ AI Gen ช่วยสร้างภาพจาก Text หรือใช้ Deepfake จำลองใบหน้าบุคคล ถ้าใช้เชิงสร้างสรรค์ก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าใช้เชิงพาณิชย์หรือหลอกลวง ปัญหาเกิดแน่นอน จึงไม่แปลกที่จะมีการต่อต้าน จนไม่นานมานี้ทางผู้ผลิตกล้องจากญี่ปุ่นหลายราย ได้ร่วมพัฒนาฟีเจอร์มือใหม่ ที่อาจช่วยให้กล้องสามารถบันทึกลายเซ็นดิจิทัล ให้ช่วยยืนยันได้ว่าเป็นภาพจริง และอาจมีตัวช่วยแยกภาพถ่ายจริงจาก AI หรือ Deepfake ให้ใช้กันได้ฟรี ๆ ด้วย

จากปัญหาของช่างภาพข่าว ที่กำลังเจอกับภัย ‘ภาพปลอม’ ซึ่งถูกสร้างโดย AI จนส่งผลต่อความน่าเชื่อถือ เป็นเหตุให้ทั้ง Nikon , Sony และ Canon สามผู้ผลิตกล้องชื่อดังจากญี่ปุ่น ได้จับมือกันพัฒนาเครื่องมือใหม่ ที่มาแก้ปัญหานี้โดยเฉพาะ

รายงานจาก Nikkei Asia เผยกล้องรุ่นใหม่ของทั้ง 3 บริษัท ต่อไปจะมีฟีเจอร์ช่วยบันทึกลายเซ็นดิจิทัล ซึ่งจะระบุทั้งวันที่ เวลา สถานที่ และแม้กระทั่งตัวตนของช่างภาพด้วย เพื่อเป็นการช่วยยืนยันภาพถ่ายที่มาจากกล้องจริง ๆ และเตรียมผลักดันให้เป็น ‘มาตรฐานสากล’ ในอนาคต

ถัดมาคือฟีเจอร์ช่วยตรวจสอบภาพถ่ายผ่านเว็บเบราเซอร์ ซึ่งจะเปิดให้ใช้งานได้ฟรี สามารถนำภาพถ่ายที่ผ่านบันทึกลายเซ็นดิจิทัล มาโชว์ข้อมูลต่าง ๆ ได้ แน่นอนว่าหากเป็นภาพ AI หรือ Deepfake จะไม่ปรากฏข้อมูลดังกล่าว ช่วยยืนยันได้ง่าย ๆ เลยว่าไม่ใช่ภาพจริง

นอกจากญี่ปุ่นแล้ว ก็มีทาง Google ซึ่งได้เปิดตัวเครื่องมือช่วยฝังลายน้ำแบบมองไม่เห็น ไว้ในรูปภาพที่สร้างโดย AI ด้าน Intel ก็พัฒนาเครื่องมือช่วยวิเคราะห์รูปภาพ และทาง Adobe ร่วมกับ Leica ก็เตรียมเพิ่มการรองรับ Content Credentials หรือระบบช่วยตรวจสอบความเป็นเจ้าของ เรียกได้ว่าทั่วโลกเริ่มตื่นตัวกับการมาของ AI ในด้านมิชอบอย่างเต็มที่

ที่มา : Techspot