หายตัวได้ โดรนล่องหน ลำใหม่ หมุนตัวหลอกสายตาคน

โดรนล่องหน

นักวิจัยคิดค้น โดรนล่องหน ลำใหม่ Phantom Twist อาศัยเทคนิคหมุนตัว 25 รอบต่อวินาที หลอกสายตามนุษย์ด้วยปรากฏการณ์ภาพติดตาจนมองไม่เห็น

ปกติเวลาโดรนบินผ่าน เรามักจะเห็นหัวโดรน เห็นแท่นใบพัดสี่ด้าน พร้อมเสียงที่ได้ยินมาจากไกล ๆ แต่นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์น ได้สร้างโดรนล่องหนแบบใหม่ขึ้นมา

โดรนตัวนี้ ไม่ต้องพึ่งกระจกเงา วัสดุโปร่งแสง หรือเทคโนโลยีพรางตัวราคาแพงแบบในหนังไซไฟเลยสักนิด แต่เลือกใช้หลักการหมุนตัวเองด้วยความเร็วสูงถึง 15 ถึง 25 รอบต่อวินาที เพื่ออาศัยขีดจำกัดของสายตามนุษย์และปรากฏการณ์ ภาพติดตา (Motion Blur) ปั่นร่างกายให้กลายเป็นเพียงหมอกควันเบลอ ๆ ที่แทบจะกลมกลืนไปกับฉากหลังจนตาเราจับสังเกตไม่ทัน

ความเจ๋งของ Phantom Twist ไม่ได้หยุดอยู่แค่การจับมันมาหมุนเหวี่ยงเล่น ๆ แต่เบื้องหลังคือการรื้อโครงสร้างโดรนแบบเดิมทิ้งทั้งหมด จากปกติที่เราคุ้นเคยกับโดรน 4 ใบพัด มีลำตัวนิ่ง ๆ อยู่ตรงกลาง เจ้า Phantom Twist ใช้มอเตอร์และใบพัดแค่ชุดเดียว โดยให้ใบพัดหมุนไปทางหนึ่ง ส่วนตัวโดรนหมุนสวนไปอีกทาง ทำให้ไม่มีจุดหยุดนิ่งให้สายตาเราจับโฟกัสได้เลย

นอกจากนี้ ทีมวิจัยยังใช้ AI คัดเลือกโครงสร้างกว่า 20,000 แบบ ทดสอบการจำลอง กับฉากหลังสมจริงกว่า 100 รูปแบบ จนได้ดีไซน์ที่กระจายชิ้นส่วนอย่างแบตเตอรี่ แผงวงจร และน้ำหนักถ่วง ออกให้อยู่คนละระดับและมุมต่างกัน เพื่อไม่ให้ชิ้นส่วนบังกันเองจนเกิดเป็นเงาดำตอนหมุน

ผลลัพธ์คือมันมองเห็นยากขึ้นกว่าโดรนขนาดเดียวกันถึง 10 เท่า แม้ปัจจุบันจะยังมีข้อจำกัดเรื่องเสียงพัดลมที่ยังดังอยู่ และต้องอาศัยกล้องภายนอกช่วยควบคุม แต่ก็นับว่าเป็นก้าวสำคัญที่จะนำไปใช้ส่องสัตว์ป่าโดยไม่รบกวนธรรมชาติ หรือใช้สำรวจพื้นที่เสี่ยงภัยได้อย่างปลอดภัย

ในมุมมองเทคโนโลยี การล่องหนด้วยภาพติดตา ถือเป็นการเปลี่ยนกรอบความคิดที่ฉลาดมาก เพราะที่ผ่านมา วงการการทหารหรือเทคโนโลยีมักพยายามพัฒนาวัสดุพรางแสงที่ราคาแพงและเสียหายง่าย แต่ Phantom Twist พิสูจน์ให้เห็นว่าแค่ใช้ฟิสิกส์การหมุนบวกกับอัลกอริทึม AI ก็ลดการรับรู้ทางสายตาของมนุษย์ได้มหาศาลครับ

ที่มา : techspot