อย่าปล่อยให้คอมฯ ร้อนจนพัง มาดูเทคนิดง่าย ๆ ที่ช่วยบรรเทาความร้อนของคอมฯ กัน

เวลาที่พูดถึงความร้อนแค่อ่านก็รู้สึกร้อนวูบวาบ อย่างเมืองไทยมี 3 ฤดู คือ ฤดูหนาว ฤดูร้อน และฤดูฝน แต่เดี๋ยวนี้เมืองไทยมีแต่ร้อน ร้อนมาก และ ร้อนโคตร ๆ แม้จะอยู่ในช่วงฝนตกบ่อยก็ตาม

พอบ่นเรื่องอากาศร้อน ก็กลายเป็นที่มาบทความนี้เอง ความร้อนกับคอมฯ พัง เป็นที่ทราบกันดีมานานแล้วว่า ความร้อนส่งผลต่ออายุการใช้งานของอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า อีกทั้งคอมฯ ไม่ใช่คนก็เลยบ่นให้เราฟังว่าร้อนไม่ได้ จะมีก็แต่ตัวเลขที่แสดงในโปรแกรมช่วยลด หรือความร้อนจากตัวเครื่องเอง ที่หลายคนคงไม่ทันรู้ตัว

อาการที่บอกให้รู้ว่าตอนนี้คอมฯ นั้นร้อนเกินไปแล้ว ได้แก่การที่อยู่ๆ เครื่องก็แฮงก์แบบนิ่งสนิททำอะไรก็ไม่ขยับ บางครั้งก็อาจได้ยินเสียงพัดลมดังผิดปกติ คอมฯ ส่วนมากจะมีพัดลมสองตัว – ตัวหนึ่งสำหรับระบายความร้อนให้เพาเวอร์ซัพพลาย (PSU) และอีกตัวหนึ่งสำหรับระบายความร้อนให้กับ CPU พัดลมเหล่านี้จะเป็นส่วนประกอบแรก ๆ ของคอมฯ ที่จะทำงานผิดพลาดเมื่อเครื่องร้อน ยิ่งถ้าพัดลมตัวใดตัวหนึ่งเสียก็อาจทำให้เกิดอาการจอฟ้ามหาภัยในที่สุด

คอมฯ นั้นไวต่ออุณหภูมิห้องมากกว่าคนเสียอีก หากอุณหภูมิภายในอยู่ที่ 85 องศา (ฟาเรนไฮต์) อุณหภูมิภายในเคสฮาร์ดไดรฟ์ของคอมฯ ก็น่าจะอยู่ที่ราว ๆ 110 องศา ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้เก็บเครื่องไว้ในอุณหภูมิห้องที่สูงที่สุดประมาณ 75 ถึง 85 องศาเพื่อหลีกเลี่ยงการทำงานล้มเหลวที่จะเกิดขึ้นกับอุปกรณ์ (และเป็นไปได้ที่จะเกิดความเสียหายอย่างถาวร)

หากคอมฯ ของเราร้อนเกินไป และคอมฯ ก็เพิ่งซื้อมาได้ไม่นานนัก (แต่ถ้าซื้อมานานก็คงเป็นธรรมดาของโลกที่ต้องเสื่อมไปตามกาลเวลา) ในบทความนี้ก็มีเคล็ดลับง่าย ๆ ในการช่วยแก้ปัญหา ดังนี้คือ จัดวางตำแหน่งของคอมพ์ตัวเก่งในที่ระบายอากาศที่ดีขึ้น ซึ่งก็ไม่จำเป็นว่าต้องเปิดแอร์ให้เย็นเวอร์แล้วทนนั่งใส่เสื้อหนาว แต่ให้เน้นวางในจุดที่มีการระบายอากาศที่ดี

ภาพจาก : https://www.forumkomputer.com/2019/09/tips-memilih-casing-pc-gaming.html

ลองดูตำแหน่งพัดลมในเคสคอมฯ ว่า ติดตั้งถูกหรือไม่

จำกันง่ายๆ เลยก็คือควรจัดวางคอมฯ ให้ห่างจากกำแพงสัก 2 – 3 นิ้ว อย่าวางคอมฯ ไว้กับพื้นโดยตรง แต่ก็ไม่ควรวางลงไปบนพื้นหรือบนพรมโดยตรงแนะนำให้ ซื้อแท่นวางคอมฯ ที่ยกเครื่องขึ้นเหนือพื้นสัก 2 – 3 นิ้ว เพื่อลดการสะสมของฝุ่น ตรวจดูให้แน่ใจว่าแท่นวางนั้นไม่ได้ขวางพัดลมระบายอากาศ

ในส่วนภายในเครื่องหากเป็นคอมฯ ตั้งโต๊ะก็ควรจัดสายที่ระโยงระยางภายในให้เรียบร้อย เพื่อให้การระบายอากาศภายในดีขึ้น กับหมั่นเคยเช็คว่า ตอนนี้คอมฯ เรามีอุณหภูมิเท่าไรแล้ว สามารถโหลดตัว HW Monitor มาดูได้ หรือดูผ่านโปรแกรมที่แถมมากับ M/B ก็ได้ หาพบว่ามีอุณหภูมิสูงเกินไป ก็ลองเช็คความเร็วรอบพัดลม หรือปิดเครื่องชั่วคราวไปก่อน เพียงเท่านี้ก็พอยืดอายุคอมฯ ให้นานขึ้นบ้างแล้วครับ

Facebook Comments