เอาไหม senolytics ยาเพิ่มอายุขัย ยืดอายุได้สูงสุดถึง 200 ปี

senolytics
ในอีกไม่นาน เราจะมียาที่สามารถกินแล้วยืดอายุขัยของเราออกไปได้ โดยสามารถยืดอายุได้สูงถึง 200 ปี แต่นั่นก็ทำให้เกิดเป็นคำถามในใจอีกว่า เราจะมีชีวิตอยู่ไปขนาดนั้นเพื่ออะไร…
.
ดร.แอนดรูว์ สตีล นักชีววิทยาชาวอังกฤษ ได้ตีพิมพ์หนังสือเล่มใหม่เกี่ยวกับการมีอายุยืนยาวของชีวิตมนุษย์ โดยได้รับความช่วยเหลือจากยาบางชนิด โดยในหนังสือเขาได้ระบุถึงยาที่ชื่อว่า senolytics ซึ่งเป็นยาที่ใช้กำจัดเซลล์ที่เสื่อมโทรมออกไป
.
โดยปกติแล้ว ร่างกายจะมีเซลล์ที่เสื่อมสภาพลงทุกวัน ท้ายที่สุดก็จะกลายเป็นเซลล์ชราภาพหรือที่เรียกกันว่าเซลล์ซอมบี้ เซลล์เหล่านี้จะหยุดการแบ่งตัวตลอดอายุขัยของเรา จะสะสมภายในร่างกายของเรา และในที่สุดก็ปล่อยสารประกอบที่เร่งกระบวนการที่ทำให้เราแก่ลงนั่นเอง แต่ยาตัวดังกล่าวจะไปกำจัดเซลล์ซอมบี้ เพื่อไม่ทำเกิดกระบวนการปล่อยสารที่ไปเร่งกระบวนการให้เซลล์เสื่อมสภาพลงครับ
.
ดอกเตอร์บอกว่า ยานี้สามารถผลิตได้จริงแล้ว และจะวางขายในทศวรรศหน้า โดยในการทดลองในปี 2020 หนูที่ได้รับยานี้แสดงการทำงานทางกายภาพที่ดีขึ้น รวมถึงสุขภาพและอายุขัยที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากการทำงานของยีนในมนุษย์และหนูเกือบจะเหมือนกัน ทำให้การใช้งานกับคนก็อาจได้ผลที่ใกล้เคียงกัน
.
แต่ในความเป็นจริง เราจะอยากมีชีวิตอยู่ไปถึง 200 ปีเพื่ออะไรกัน ? แต่ผมเชื่อว่าบางคนอาจมีไอเดียในใจอยู่แล้ว ส่วนตัวเชื่อว่า คนที่อยากมีอายุยืนยาว น่าจะเป็นคนที่ใช้ชีวิตในแต่ละวันด้วยความสะดวกสบาย อยู่แล้วเพลิดเพลินกับคุณภาพชีวิตที่พิเศษ หรูหรา ไม่ต้องดิ้นรนอะไร
.
ตัวอย่างที่สำคัญคือ Jeff Bezos ซึ่งเพิ่งลงทุนมหาศาลกว่า 2 แสนล้านเหรียญ ในการพัฒนาเทคโนโลยีการโปรแกรมที่จะย้อนกลับกระบวนการชราภาพเพื่อทำให้เขากลับไปเป็นหนุ่มอีกครั้ง โดยเขาตั้งใจจะมีชีวิตอยู่ตลอดไปนั่นเอง
.
แต่สำหรับพวกเราที่เป็นเพียงมนุษย์ปุถุชน ความคิดที่จะเพิ่มอายุขัยของเราเป็นเวลาร้อยปีในเวลาที่สิ่งต่างๆ ดูเหมือนจะเลวร้ายลงต่อหน้าต่อตาเรา ทั้งความเหลื่อมล้ำทางสังคมและเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้น ระบบนิเวศทางธรรมชาติที่เสื่อมโทรม และสภาพอากาศที่ร้อนขึ้นเรื่อย ๆ การยืดอายุอาจดูเหมือนเป็นการลงนามที่เราจะรับโบนัสความทุกข์ในอนาคต
.
ทุกวันนี้ ผู้คน 3.3 พันล้านคนถือว่ามีความเสี่ยงสูงต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งเป็นตัวเลขที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่ทศวรรษข้างหน้า องค์การอนามัยโลกคาดการณ์ว่าระหว่างปี 2030 ถึง 2050 การขาดแคลนอาหารที่เกิดจากสภาพอากาศ โรคภัย และความเครียดจากความร้อนจะส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 250,000 รายหรือมากกว่าต่อปี
.
นักวิทยาศาสตร์หลายคนเชื่อว่าจำนวนประชากร 9-10 พันล้านเป็นความจุสูงสุดของโลกใบนี้ โดยอิงจากการคำนวณความพร้อมของทรัพยากรที่มีอยู่ ซึ่งปัจจุบัน ตัวเลขประชากรของโลกก็ใกล้จะแตะที่ 8 พันล้านคนแล้ว เรียกได้ใกล้ถึงจุดอื่มตัวเต็มที มันเลยเกิดเป็นคำถามว่า เราจำเป็นจะต้องมีชีวิตอยู่ขนาดนั้นทำไม
.
แต่ผมอาจจะมองโลกในแง่ร้ายเกินไป เพราะบางคนอาจอยากมีชีวิตยืนยาว เพื่อที่จะทำให้ทำตามความฝัน หรือทำสิ่งที่ตนเองอยากทำให้สำเร็จ ซึ่งอาจจะมีเพียงอย่างเดียว หรือหลายอย่าง ซึ่งนั่นก็ต้องเตรียมรับมือกับสิ่งต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นด้วย ทั้งเรื่องของการดำรงชีพและสภาพอากาศที่เปลี่ยนไปครับ ขอเม้นท์กันหน่อยละกันว่า หากเรามีชีวิตได้ถึง 200 ปี คุณจะทำอะไร…
.
ที่มาข้อมูล
Facebook Comments