สรุปกรณี dtac ซิม (เกือบ) ดับ หลังกสทช. ไม่เยียวยา แต่ล่าสุดได้ศาลสั่งคุ้มครอง พร้อมจับมือ CAT ให้บริการต่อเนื่อง

หลังกสทช. ประกาศไม่เยียวยา dtac จากกรณีสิ้นสุดสัญญาสัมปทานคลื่น 850 MHz ทำให้เสี่ยงต่อซิมดับ 15 ก.ย. 61 นี้ แต่ล่าสุดทางศาลปกครองมีคำสั่งคุ้มครอง ทำให้ยึดเวลาไปวันที่ 15 ธ.ค. 61 แทน พร้อมอีกข่าวดีคือ dtac เซ็นสัญญากับ CAT ใช้สามารถงานเสาสัญญาณต่อไปได้ แม้หมดสัมปทานแล้ว

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทางกสทช. ออกมาแจ้งเตือนว่า “ผู้ที่ใช้บริการ dtac บนคลื่น 850 MHz ให้รีบย้ายไปใช้บริการบนคลื่นความถี่อื่น ในค่ายเดิม หรือโอนย้ายค่าย ก่อนที่จะใช้งานโทรศัพท์ไม่ได้ เพราะ ซิมจะดับ วันที่ 15 ก.ย. 61 นี้” เนื่ิองจากคลื่นคลื่น 850 MHz หมดสัมปทาน ทำให้เกิดกระแส “dtac จะซิมดับ” ไปทั่ว

หลังประกาศดังกล่าว ทาง dtac ต้องออกมายืนยันว่า “ลูกค้ามากกว่า 99% #ซิมไม่ดับ แน่นอน !!” อย่างไรก็ตาม กำหนด ‘Deadline’ วันที่ 15 ก.ย. 61 ก็ถือเป็นเวลาที่กระชั้นชิดสุด ๆ แม้ทาง dtac จะพยายามดันให้ลูกค้าที่เข้าค่ายซิมดับ (เช็คจากการกด *444# แล้วโทรออก หรือส่วนใหญ่ใช้มือถือแบบปุ่มกดที่รองรับ 2G/3G แบบเก่านี้เอง) ให้เปลี่ยนเครื่องมือถือที่รองรับ 3G/4G พร้อมเปิดโปรซิมใหม่ไปเลย ส่วนใครที่ไม่สะดวกจริง ๆ dtac ก็ระบุว่ามีการวางแผนดูแลแล้ว แต่ไม่รู้ว่าจะดูแลยังไง…

ทว่าล่าสุดเหมือนมีแสงสว่างส่องลงมา เมื่อทางศาลปกครองกลาง มีคำสั่งคุ้มครองลูกค้า dtac ให้เข้าสู่มาตรการเยียวยา สามารถใช้งานคลื่น 850 MHz ต่อเนื่องได้จนถึงวันที่ 15 ธันวาคม 2561 เรียกได้ว่า dtac มีเวลาให้พักหายใจไปอีก 3 เดือน จากที่สั้นจนน่าใจหายในตอนแรก ต่อมา dtac ก็ออกมาแจ้งใหม่เลยว่า “ข่าวดี !! 15 ก.ย. นี้ ลูกค้าดีแทคทุกคน ซิมไม่ดับ 100%”

อีกข่าวดีหนึ่งคือ ทาง CAT ได้เข้ามาจับมือกับ dtac เซ็นสัญญารวมมูลค่า 3 พันล้านบาทต่อปี เดินหน้าธุรกิจร่วมกันหลังหมดสัมปทาน ความหมายคือ dtac ได้ใช้เสาสัญญาณของ CAT ต่อไปในระยะยาวเลย แม้จะหมดสัมปทานแล้วก็ตาม ซึ่งถือว่าดีทั้ง 2 ฝ่าย อย่าง dtac ก็มีเสาให้ใช้งานต่อ ลูกค้าไม่ต้องกลัวซิมดับแล้ว ส่วนด้าน CAT ได้ต่อยอดธุรกิจสู่แหล่งรายได้ใหม่ (มีรายได้ใหม่เข้านั้นเอง)

ก่อนหน้านั้นเกิดอะไรขึ้น

ตอนนี้เราได้ทราบตอนจบที่ Happy Ending ของ dtac ไปแล้ว แต่เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงยังไม่ทราบว่าก่อนหน้านี้เกิดอะไรขึ้น เพราะอะไรถึงเกิดกระแส “ซิมดับ” อันโด่งดังของ dtac ลองมาดูกัน

ย้อนกลับไป 2 วัน กสทช. มีมติ 4:2 เสียง ประกาศไม่เยียวยา dtac จากกรณีสิ้นสุดสัญญาสัมปทานคลื่น 850 MHz เพราะมีจำนวนผู้ใช้บริการไม่ถึงเกณฑ์ (94,625 หมายเลข) แบ่งเป็นผู้ใช้ทั่วไป 60,000 หมายเลข กับนำไปใช้ในอุปกรณ์ IoT จำนวน 34,625 หมายเลข

ย้อนกลับไปอีกยาว ๆ ทาง dtac ตัดสินใจไม่เข้าประมูล คลื่น 900MHz เนื่องจากเงื่อนไขใหม่ที่ทาง กสทช. ระบุคือ “ผู้ชนะการประมูล ต้องลงทุนอุปกรณ์ในการป้องกันสัญญาณ (ฟิลเตอร์) แต่เพียงผู้เดียวโดยไม่ให้ไปรบกวนผู้ให้บริการรายอื่น ไม่ว่าจะเป็น รถไฟฟ้า หรืออีก 2 ค่าย และหากทาง กสทช. เห็นว่าจะมีความเหมาะสมในช่วงคลื่นก็สามารถออกคำสั่งให้ผู้ชนะย้ายช่วงคลื่นได้”

dtac มองว่า แค่เรื่องลงทุนฟิลเตอร์กันคลื่น ก็ยากในเรื่องของการขอเข้าไปติดตั้งแล้ว เพราะคู่แข่งคงไม่อนุญาตให้เข้าไปได้ง่าย ๆ และหาก กสทช สั่งให้ย้ายช่วงคลื่น นั่นก็หมายถึงว่าจะต้องลงทุนฟิลเตอร์ใหม่อีกครั้ง ซึ่งจะกลายเป็นลงทุนซ้ำซ้อน ยังไม่นับว่าโครงการรถไฟฟ้าอีกหลาย ๆ เส้นทางที่ยังไม่ดำเนินการสร้างอีกด้วย

จึงเป็นเหตุให้ dtac ไม่มีคลื่นความถี่ย่านต่ำอย่าง 900MHz ไปปริยาย ส่วนคลื่น 850 MHz ที่มีอยู่เดิม ก็กำลังหมดสัมปทานในวันที่ 15 ก.ย. 61 นี้แล้ว และกลายเป็นกระแส “ซิมดับ” จนปัจจุบัน ทว่าทางศาลปกครองกลาง ได้สั่งคุ้มครองเลื่อนการใช้งานคลื่น 850 MHz ของ dtac ยาวไปจนถึงวันที่ 15 ธ.ค. 2561 เรียบร้อย ทำให้ทาง dtec และลูกค้า dtec มีเวลาจัดการอะไรมากขึ้นเยอะ และสุดท้ายได้ CAT เข้ามาช่วยในที่สุด

ที่มา : อีเมล์ประชาสัมพันธ์ dtac, The Eleader

Facebook Comments