ทำสำเร็จ เครื่องยนต์เจ็ทใหม่ ejet motor บินได้ด้วยพลังงานไฟฟ้า

eJet

ต่อจากนี้ การบินด้วยพลังงานไฟฟ้า จะไม่จำกัดแค่การใช้ใบพัดอีกต่อไป เพราะมีการพัฒนาเครื่องยนต์เจ็ทที่ใช้พลังงานไฟฟ้า ขึ้นมาสำเร็จแล้ว

บริษัท Duxion Motors ของแคนาดาประสบความสำเร็จในการทดสอบ เครื่องยนต์ eJet Motor ซึ่งเป็นเครื่องยนต์เจ็ทขับเคลื่อนด้วยล้อแบบ rim-driven ครั้งแรกของโลก ให้ประสิทธิภาพทียบเท่ากับเครื่องยนต์เจ็ทที่ใช้น้ำมนแบบดั้งเดิม

มอเตอร์ eJet ใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า “แม่เหล็กถาวร” ทำให้มันมีพละกำลังเหมือนกับเครื่องยนต์เจ็ทปกติ แต่ข้อดีคือมีน้ำหนักเบามากกว่า มีประสิทธิภาพในการแปลงพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานกลสูง และทนทานต่อการสึกหรอสูง โดยบริษัท ยังออกแบบให้มันมีความยืดหยุ่น สามารถนำไปปรับใช้กับเครื่องบินได้หลายรูปแบบ ตั้งแต่ขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดใหญ่

มอเตอร์ eJet คาดว่าจะส่งแรงขับได้มากกว่า 8,000 ปอนด์ ซึ่งเทียบได้กับกำลังของเครื่องยนต์ที่ใช้ในเครื่องบินเจ็ท CRJ100 ขนาด 50 ที่นั่ง ซึ่งถ้าหากนำไปใช้งานจริง คงลดคาร์บอนได้จำนวนมาก แถมค่าโดยสาร ก็น่าจะถูกลงกว่าเดิมเยอะเลย

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีเครื่องยนต์ที่ทรงพลัง แต่หากเทียบกับรถยนต์ไฟฟ้าแล้ว ความท้าทายของเครื่องบินนั้นมีมากกว่า เพราะต้องต่อสู้กับแรงโน้มถ่วงของโลก การแบกแบตเตอรี่หนัก ๆ ขึ้นบนฟ้า อาจทำให้ได้ระยะทางการบินที่น้อยมาก จึงต้องรอการพัฒนาแบตสามารถเก็บประจุได้จำนวนมาก และต้องมีน้ำหนักเบาด้วยเช่นกัน

ที่มา
https://thedebrief.org/revolutionary-new-electric-ejet-motor-could-signal-a-breakthrough-in-electric-propulsion-for-aviation/