ป่วนไม่เลิก Elon Musk สั่งปลด ทีมกรองเนื้อหา Twitter

[Free Speech ?] รายงานล่าสุดจาก Bloomberg เผย Elon Musk สั่งปลดพนักงาน Twitter เพิ่มอีก รอบนี้เป็นฝ่ายกลั่นกรองเนื้อหา คอยดูแลทวีตที่มีคำพูดแสดงถึงความเกลียดชัง และการเผยข้อมูลที่ผิดบนแพลตฟอร์ม

ย้อนกลับไปในในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว Elon Musk เคยกล่าวว่าจะไม่ปลดพนักงานของ Twitter อีกต่อไป ทว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้กลับพบมีว่าการปลดพนักงานกว่าสิบราย จากสำนักงานสาขา ดับลิน และ สิงคโปร์ ซึ่งเกือบทั้งหมดก็เป็นทีมรับผิดชอบในการติดตามดูแล การแพร่กระจายคำพูดแสดงถึงความเกลียดชัง และข้อมูลเท็จหรือข่าวปลอมในแพลตฟอร์มด้วย

ในจำนวนนั้นก็มีทั้ง Analuisa Dominguez ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายนโยบายรายได้ และบุคคลสำคัญเลยคือ Nur Azhar Bin Ayob หัวหน้าฝ่ายนโยบายด้านการจัดการเนื้อหา (Site Integrity) ในเอเชียแปซิฟิกนี้เอง

ด้าน Ella Irwin หัวหน้าฝ่ายความไว้วางใจและความปลอดภัย (Trust and Safety) ของ Twitter ก็ออกมายืนยันด้วยว่า บริษัทเพิ่งมีการปลดพนักงานเพิ่มเติมจริง แต่ก็จะมีการเพิ่มพนักงานฝ่ายรับคำร้องจากผู้ใช้เพิ่มเติมเข้ามาแทน

น่าจับตาว่าหลังจากนี้ Twitter จะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรเพิ่มอีก ทั้งนี้ปัจจุบันจำนวนพนักงานของบริษัท ก็มีอยู่ที่ประมาณ 2,000 คนเท่านั้น ซึ่งน้อยกว่า 1 ใน 4 ของจำนวนพนักงานที่มีอยู่ ก่อนหน้าที่ Elon Musk จะเข้าซื้อกิจการ

ที่มา : Tech.co , Engadget