เปลี่ยนไลฟ์สไตล์ ง่ายกว่าเดิม GovTech Next Move

แอปฯ เป๋าตังถือเป็นแพลตฟอร์มดิจิตอลหลักของประเทศ หรือ Thailand open digital platform ที่ทำให้เกิดการเรียนรู้พัฒนาต่อยอดนวัตกรรมที่เหมาะสมกับการใช้งานกับประชาชน ประสบการณ์ที่ได้จากการใช้งานจริง ทำให้รู้ถึงจุดอ่อน และพัฒนาต่อจนกลายมาเป็นนวัตกรรมภาครัฐที่มีความเสถียรมากที่สุด

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ชวนคนไทยไปดูเบื้องหลังแนวคิดพัฒนานวัตกรรมของธนาคารกรุงไทย ต้นแบบธนาคารพาณิชย์ของรัฐที่เดินหน้าสร้างนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง ผ่านซีรีส์ GovTech Next Move ตอน “เปลี่ยนไลฟ์สไตล์ ง่ายกว่าเดิม”

 


คุณธวัชชัย ชีวานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย
บอกว่า กรุงไทยเริ่มต้นเรียนรู้จากประสบการณ์ แม้ในช่วงแรกของการทำนวัตกรรมจะมีอุปสรรค ที่ต้องรองรับคนจำนวนมากเข้าลงทะบียนใช้งานผ่านแอปพร้อมกัน แต่ด้วยความร่วมมือร่วมใจของทีมงานของกรุงไทย ทำให้ปัจจุบัน แอปเป๋าตัง เป็นแพลตฟอร์มที่มีเสถียรภาพสูงมาก มีการเฝ้าระวังระบบเวลาที่เกิดปัญหาสามารถแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว

ที่ผ่านมาธนาคารกรุงไทยให้ความสำคัญกับการพัฒนานวัตกรรมที่เกี่ยวของกับการดำเนินธุรกิจ และพัฒนารูปแบบการให้บริการกับประชาชน โดยพัฒนาแอปพลิเคชั่นกรุงไทยเน็กซ์ สำหรับลูกค้ารายย่อย และกรุงไทยบิซิเนส สำหรับลูกค้าองค์กร

หนึ่งใน  Banking Business Model ของกรุงไทย คือตั้งบริษัทลูก ในชื่อ บริษัท อินฟินิธัส บาย กรุงไทย จำกัด ขึ้นเพื่อเป็นเรือเร็วในการต่อยอดนวัตกรรมพัฒนาธุรกิจดั้งเดิมของธนาคาร โดยรวมเอากลุ่มคนรุ่นใหม่ที่เก่งในเรื่องเทคโนโลยีดิจิทัล และเชี่ยวชาญการนำ Data มาใช้วิเคราะห์ข้อมูล (Data Scientist) 

ในอนาคตธนาคารกรุงไทยยังมองถึงการลงทุนพัฒนาเทคโนโลยีอย่าง ChatGPT หรือ Generative AI ในลักษณะโครงการนำร่อง หรือ Sanbox ที่นำเอา Use case เข้ามาประยุกต์ในกระบวนการทำงานเพื่อทำให้ลูกค้ามีความสะดวกสบายเพิ่มขึ้น ทำให้ประชาชนทุกคนสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้สะดวก ช่วยเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตให้ง่ายกว่าเดิม

ดร.กริชผกา บุญเฟื่อง ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA เสริมว่า แอปฯ เป๋าตัง มาได้ถูกจังหวะ ถูกที่ และถูกเวลา ในช่วงสถานการณ์ โควิด 19 ที่เป็นปฏิกิริยาเร่ง ทำให้คนไทยจะทรานฟอร์มหรือว่าใช้ดิจิทัลเทคโนโลยีได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งความสำเร็จของนวัตกรรมต้องเริ่มจากลงมือทำ ต้อง implementation ให้เกิดผลลัพธ์ที่แท้จริง 

การที่กรุงไทยทำแอปเป๋าตังขึ้นมาถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมาก ๆ ทำให้รู้ว่าระบบมันจะมีจุดข้อบกพร่อง หรือมีอะไรที่เป็น Painpoint ที่ต้องแก้ และพัฒนาต่อจนกลายเป็นนวัตกรรมที่ตอบสนองต่อความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง 

ร่วมเปลี่ยนอนาคตด้วยนวัตกรรม เจาะลึกเบื้องหลังเทคโนโลยีฝีมือคนไทย ติดตามต่อได้ในซีรีส์ GovTech NextMove ทาง Techhub และ BrandThink

ย้อนดูซีรีส์  GovTech Next Move >> https://www.techhub.in.th/category/clip-video/govtech-nextmove/

#GovTech #GovTechNextMove #NIA #นวัตกรรมภาครัฐ #startup #innovation